ชื่นใจ! เผยภาพ 13 หมูป่ายิ้มหลังทานพาวเวอร์เจล–ครูสอนดำน้ำแนะแนวทางออกถ้ำ (คลิป)

ความคืบหน้ากรณีโค้ชอายุ 25 ปี และเด็กทีมฟุตบอล “หมูป่า” อายุตั้งแต่ 11-16 ปี จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 คน พลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา มีหลายหน่วยงานเข้าไปติดตามช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พบกลุ่มเยาวชนดังกล่าว และล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่พบตัวทั้ง 13 ชีวิตแล้วนั้น (อ่านเพิ่มเติม หมอ ยัน 13 หมูป่าติดถ้ำ 10 วัน ฟื้นตัวง่าย ภูมิคุ้มกันดี แนะถนอมสายตา ขอสื่องดใช้แฟลช (คลิป))

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้(4 ก.ค. 61) ทางเพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL เพจของหน่วยซีล ได้เผยแพร่คลิปเป็นภาพของทั้ง 13 ชีวิตภายในถ้ำ หลังได้กินพาวเวอร์เจล และห่มผ้าห่มอวกาศ ทุกคนมีสีหน้าสบายใจ โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยซีลเข้าไปอยู่ด้วย แนะนำวิธีปฏิบัติตัวภายในถ้ำ

ทั้งนี้วิธีที่จะนำทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำ นอกจากการสูบน้ำจนระดับน้ำลดจนสามารถเดินออกมาเองได้ หรือวิธีการขุดเจาะช่องด้านบนและโรยตัวลงไปช่วยนั้น อาจใช้วิธีสอนทั้ง 13 คนดำน้ำ ด้วยหน้ากากเต็มใบ ผู้สื่อข่าวสอบถามกับคุณครูแอ๋ม หรือปภาภัสร์์ พุกบุญมี คุณครูสอนดำน้ำสำหรับเด็ก ถึงวิธีการช่ววยเหลือดังกล่าว คุณครูแอ๋ม บอกว่า ระยะเวลาที่เด็กสามารถหายใจในหน้ากากได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณอากาศในถังที่เชื่อมต่อไว้ ถ้าใช้ขนาด 12 ลิตร ก็สามารถหายใจได้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ในความลึกไม่เกิน 12 เมตร หากเด็กต้องเรียนดำน้ำจริงๆ ก็สามารถฝึกได้ไม่ยากหนัก หลักสำคัญคือเปลี่ยนจากหายใจทางจมูก มาหายใจทางปาก เพราะถึงแม้หน้ากากแบบเต็มใบจะทำให้สามารถหายใจทางจมูกได้ แต่อาจเกิดเป็นฝ้าเกาะที่หน้ากาก ทำให้มองไม่เห็นสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ และขณะดำน้ำจะมีแรงดันกระทำที่หูทำให้เกิดอาการเจ็บหูได้ ก็ต้องมีการสอนน้องๆ เคลียร์หูร่วมด้วย คาดว่าการดำน้ำจะมีการแวะพักเป็นจุดๆ และมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือร่วมด้วย เชื่อว่าเป็นอีกวิธีที่สามารถนำน้องๆ ทั้ง 13 คนออกมาได้อย่างปลอดภัย

keyboard_arrow_up