ผู้ว่าฯ เชียงราย ตอบสั้นเรื่องโดนย้าย “ยังไม่ทราบ” ลุยงานพา 13 ชีวิตออกถ้ำ (คลิป)

วันที่ 3 ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เดินตรวจเยี่ยมและสำรวจความเรียบร้อยการทำงานภายในเต็นท์บริการต่าง ๆ ในพื้นที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับความคืบหน้าภารกิจช่วยทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอนทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า แพทย์ดูแลสภาพร่างกายของทั้ง 13 คน โดยให้อาหารประเภทเจล เนื่องจากอาหารชนิดอื่น อาจจะยังย่อยไม่ได้ พร้อมกับประเมินอาการตลอด ซึ่งทำได้อย่างลำบากยาก เนื่องจากในถ้ำค่อนข้างมืด จากรายงานขณะนี้สภาพอาการของทุกคนยังอยู่ในเกณฑ์สีเขียว ถือว่าปกติ ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ

ส่วนการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ อยู่ระหว่างการจัดหาอุปกรณ์เพื่อให้น้อง ๆ ฝึกว่ายน้ำในถ้ำ และมีครูหน่วยซีลเข้าไปช่วยสอนด้วย ทั้งนี้ จากการช่วยเหลือนำตัวทั้งหมดออกจากถ้ำ ต้องใช้กำลังพลจำนวนมาก ตนจึงได้ประสานขอกำลังเสริมจากหน่วยซีล และกำลังพลที่สามารถดำน้ำได้ ประมาณ 40 นาย โดยในวันพรุ่งนี้เจ้าหน้าที่จะมาถึงถ้ำหลวง

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ตรวจเยี่ยมเต็นท์พยาบาล

นอกจากนี้ ยังต้องประเมินระดับน้ำในถ้ำที่เหมาะสม จึงจะมีการพิจารณาอีกครั้งว่าจะนำตัวทั้งหมดออกมาได้หรือไม่ ซึ่งปัญหาหลักคือระดับน้ำในถ้ำ หากมีฝนตกหรือเกิดพายุตามที่กรมอุตุฯ แจ้งเตือน เจ้าหน้าที่ก็มีแผนสำรองไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนการเคลื่อนย้ายทั้ง 13 คน ส่งโรงพยาบาล หลังจากหากเจ้าหน้าที่ช่วยออกมาจากถ้ำได้แล้วนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 40 นาที ซึ่งถ้าการจราจรทางถนนเป็นปัญหา ก็จะใช้เฮลิคอปเตอร์ โดยประสานให้กรมทางหลวงเข้าช่วยปรับสภาพพื้นผิวดินแล้วในเบื้องต้น โดยยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการให้สามารถนำตัวทั้ง 13 คนออกมาให้ได้โดยเร็วที่สุด

ทีมข่าวสอบถามถึงประเด็นที่มีคำสั่งย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ในส่วนอื่นนั้น โดยนายณรงค์ศักดิ์ ตอบเพียงสั้น ๆ ว่า “ยังไม่ทราบเรื่อง” ก่อนจะแวะเข้าไปตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ยังคงปฏิบัติอยู่ในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยืนยันว่า จะคงอยู่ปฏิบัติงานกันที่บริเวณอุทยาน จนกระทั่งทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง

 

keyboard_arrow_up