“บุ๋ม ปนัดดา” จ่อช่วยชาวนารับน้ำ “ถ้ำหลวง” ขายข้าว “สายพันธุ์หมูป่า” ตอบแทนน้ำใจ

ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามารถค้นหาผู้สูญหายภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี่แม่สาย ทั้ง 13 ชีวิต ได้เป็นผลสำเร็จ แต่จนถึงวันที่ 3 ก.ค. 61 ขณะนี้ผู้ประสบภัยทุกคนยังคงอยู่ภายในถ้ำ โดยเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี น้ำที่ออกจากถ้ำหลวงนั้นได้ระบายลงสู่พื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง โดยที่ชาวบ้านทั้งหมดยินดีที่จะรองรับน้ำไว้เพื่อช่วยเหลือให้ 13 ชีวิตออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี พิธีกรและนักแสดง

ล่าสุด บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี พิธีกรและนักแสดงชื่อดัง เปิดเผยว่า ตัวเองได้ติดตามข่าวสาร และเตรียมที่จะช่วยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ โดยจะซื้อข้าวของชาวนาที่มารับน้ำแทนเพื่อช่วยทั้ง 13 ชีวิต  เพราะถึงตอนนี้จะเจอน้องๆ แล้วก็ตาม ชาวนาก็ยังคงรับน้ำต่อไป เพื่อจะสูบน้ำออกจากถ้ำให้ได้มากที่สุด 1,300 ไร่ที่รับน้ำไป ถือเป็นความเสียสละที่ยิ่งใหญ่ เพราะบางคนโปรยเมล็ดข้าวไปแล้ว รายได้หายหมดเลย ถึงแม้เจ้าของไร่จะไม่คิดเงิน แต่ก็ลงทุนไปบ้างแล้ว ขอบคุณน้ำใจของชาวนาจริงๆ

พื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านที่รองรับน้ำจากถ้ำหลวง

นอกจากนี้ ตัวเองทราบข่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะมีการเยียวยาให้ไร่ละ 1,113 บาท ครอบครัวละไม่เกิน 30 ไร่ แต่ถ้าบางครอบครัวที่เกินกว่านั้นจะทำอย่างไร ก็เลยมานั่งคิดกันว่าจะทำอย่างไรดี จะระดมทุนก็กลัวผิดกฎหมาย จึงคิดว่าหากชาวนาปลูกข้าวเสร็จ ตัวเองจะช่วยทำตลาดออนไลน์ให้ คนจากทั่วประเทศจะได้ช่วยกันซื้อ คิดเงินให้เต็มที่ เพื่อพวกเขาจะได้ไปตั้งตัวได้ใหม่

บุ๋ม ปนัดดา โพสต์อินสตาแกรมเรื่องเตรียมช่วยเหลือชาวนา

บุ๋ม ปนัดดา เล่าต่อว่า หลังจากที่โพสต์แบบนี้ไปก็มึคนเห็นด้วยเป็นจำนวนมาก ที่จะช่วยซื้อข้าวจากชาวนากลุ่มนี้ เราจะเรียกว่าข้าวน้ำใจ บางคนก็บอกว่า “ข้าวสายพันธุ์หมูป่า” ซึ่งนี่คือพลังน้ำใจของคนไทยที่ไม่ทิ้งกัน พร้อมทั้งฝากถึงชาวนากลุ่มนี้ว่า ตัวเองจะดึงสื่อทั้งหมดช่วยเปิดตลาดออนไลน์ให้ แล้วก็จะช่วยขายเต็มที่ เพื่อให้กลับมาตั้งตัว เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศรอซื้อข้าวอยู่ และคงเป็นข้าวที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมา เพราะเป็นข้าวของน้ำใจ

 

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม @boompanadda

keyboard_arrow_up