ลำเลียงอาหาร-น้ำส่งให้ 13 ชีวิต เร่งหาวิธีพาออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย

บรรยากาศที่เคยตึงเครียดมากว่า 10 วัน ที่วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในการค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอคาเดมี่ ทั้ง 13 คน ที่สูญหายภายในถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ในวันนี้ (3 ก.ค. 61) ได้กลับกลายเป็นรอยยิ้มที่เห็นได้จากทุกคนที่อยู่ภายในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร กู้ภัย ญาติผู้สูญหาย รวมถึงสื่อมวลชน ที่เอาใจช่วยเจ้าหน้าที่ให้ช่วยน้องๆ ได้โดยเร็ว ซึ่งขณะนี้ถือว่าภารกิจการค้นหาน้องๆ ทั้ง 13 คน ประสบความสำเร็จแล้ว โดยภารกิจต่อไปคือการกู้ภัย และการพาทีมหมูป่าออกมาได้อย่างปลอดภัย รวมไปถึงสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

สำหรับวันนี้ (3 ก.ค. 61) แนวโน้มของการพาทีมหมูป่าออกมา ยังเป็นไปได้น้อย เพราะต้องมีการประเมินสภาพร่างกาย ปฐมพยาบาลในเบื้องต้น รวมไปถึงการเร่งสูบน้ำออกจากภายในถ้ำ เพื่อให้ทั้ง 13 คนสามารถออกมาได้ หากไม่มีความปลอดภัย 100% ก็จะยังไม่มีการนำตัวออกมาแต่อย่างใด หรือหากน้ำไม่ลดแต่ต้องนำตัวออกมา ระหว่างนี้จะมีการสอนให้น้องดำน้ำ เพื่อที่จะช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้นในการออกมา ขณะที่หน่วยแพทย์ได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ มีรถพยาบาลจอดรออยู่ในพื้นที่หากมีการส่งสัญญาณว่าพร้อมพาทีมหมูป่าออกมา ก็จะดำเนินการตามแผนทันที

ทีมข่าวมีโอกาสพูดคุยกับนายขจรศักดิ์ คงอินทร์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการกู้ภัย แผนกบรรเทาสาธารณภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการใต้น้ำ ซึ่งให้ข้อมูลในเรื่องการสอนดำน้ำให้กับเด็กๆ ทั้ง 13 คนว่า จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของหน่วยซีลเป็นหลัก แต่อุปสรรคคือน้องกลุ่มนี้ไม่มีพื้นฐานการดำน้ำที่ต้องใช้อุปกรณ์ ไม่มีความคุ้นเคยกับการหายใจที่มีอุปกรณ์ ต้องมีการทดลองให้ใช้ระยะนึง รวมถีงภายในถ้ำเป็นช่องแคบ ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ รวมถึงสุขภาพเด็กปัจจุบันเป็นสิ่งที่ต้องคำนึง ต้องมีร่างกายที่แข็งแรงในระดับหนึ่ง ซึ่งการเรียนของแต่ละคนอาจใช้ระยะเวลาไม่เท่ากัน แต่ตนเคยฝึกให้กับคนที่ดำน้ำไม่เป็น ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 1 อาทิตย์

ขจรศักดิ์ คงอินทร์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการกู้ภัย แผนกบรรเทาสาธารณภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

สำหรับภารกิจในครั้งนี้ ได้มาเสริมทีม หลังจากได้รับการประสานขอกำลังเสริมทีมประดาน้ำ โดยหลักๆ จะเป็นการเสริมหน่วยซีลดำน้ำเข้าไปส่งอุปกรณ์ถังอากาศ ส่งกำลังบำรุงให้กับหน่วยซีล นอกจากนี้ยังบอกกับทีมข่าวด้วยว่าความรู้สึกหลังจากที่ทราบว่าน้องๆ ทั้ง 13 คนปลอดภัยนั้น ไม่ต่างจากคนทั่วไป เป็นคำพูดที่อธิบายได้ยาก เป็นการรอคอยที่ทุกคนคาดหวัง เรารู้ว่าน้องปลอดภัย รู้สึกตื้นตันใจ ซึ่งทีมข่าวสังเกตได้ว่ามีน้ำตาคลอตลอดเวลาที่บอกความรู้สึกกับทีมข่าว

ทางด้านญาติของผู้สูญหาย เจ้าหน้าที่ได้ย้ายให้มาอยู่ในจุดศูนย์อำนวยการร่วม ซึ่งจะมีทีมแพทย์เยียวยาจิตใจคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยปรับสภาพอารมณ์ ไม่ให้เกิดภาวะเสี่ยงในการที่ดีใจสุดขีด ซึ่งญาติผู้สูญหายทุกคนในวันนี้มีรอยยิ้ม และรอคอยที่จะได้พบกับบุตรหลาน หลังไม่ได้พบกันมากว่า 10 วัน

ส่วนการที่จะนำตัวน้องๆ ทั้ง 13 คน ออกมานั้น ต้องรอให้หน่วยซีลและทีมแพทย์เป็นผู้ประเมินอีกครั้ง ซึ่งจะมีการแถลงข่าวในเรื่องนี้เป็นระยะๆ

keyboard_arrow_up