เตรียมเยียวยาพื้นที่เกษตรรับน้ำ 3 ตำบล ชาวนาเผยเต็มใจ – เร่งสูบน้ำช่วย 13 ชีวิตออกถ้ำ

หลังจากเจ้าหน้าที่ค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ล่าสุดอยู่ระหว่างช่วยเหลือนำตัวออกมาจากถ้ำ โดยยังต้องสูบน้ำออกจากถ้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ระดับน้ำลดลง

วันที่ 3 ก.ค. 61 นายสุขชัย เจรียงประเสริฐ เกษตรจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมี 3 ตำบล ได้แก่ ต.ศรีเมืองชุม ต.โป่งผา และ ต.บ้านด้าย จำนวน 1,397 ไร่ เกษตรกร 101 ราย คิดเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบประมาณร้อยละ 8.39 เมื่อเทียบกับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรในฤดูกาลผลิต ปี 2560-2561 ในพื้นที่ 3 ตำบล 16,646 ไร่ 907 ครัวเรือน สำหรับการช่วยเหลือจะลงพื้นที่สำรวจความเสียหายอีกครั้ง หากพบต้นข้าวเสียหาย โดยเกษตรกรจะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา ไร่ละ 1,113 บาท รวมไม่เกินรายละ 30 ไร่ ตามระเบียบกระทรวงการคลัง

ทั้งนี้ เกษตรกรทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบ แจ้งว่า ยินดีเป็นพื้นที่รับน้ำ ขอเพียงให้สามารถช่วยเหลือน้อง ๆ ทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำให้ได้โดยปลอดภัย

พื้นที่นาที่รับน้ำ ถูกน้ำที่ระบายออกจากถ้ำหลวงท่วมเสียหาย

ด้าน พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง การช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี่ หลังพบตัวทั้ง 13 คน อย่างปลอดภัยเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ขณะนี้เตรียมการที่จะนำเด็กออกมาโดยใช้เส้นทางเดิม สิ่งสำคัญคือต้องเร่งสูบน้ำออกมาให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เด็กดำน้ำออกมา เนื่องจากมีความเสี่ยง

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า จะมีพายุเกิดขึ้นอีกครั้งใน 1-2 วันนี้ พลเอกอนุพงษ์ ยืนยันว่า จะต้องนำตัวทั้ง 13 คนออกมาให้ได้ก่อน ซึ่งถ้าหากมีฝนตกซ้ำ อาจจะให้เด็กใส่อุปกรณ์ดำน้ำออกมาให้ไวที่สุด แต่วิธีนี้จะเป็นวิธีสุดท้าย เพราะไม่อยากให้เด็กเสี่ยงชีวิต คาดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีแผนสำรองไว้แล้ว หากเกิดเหตุฉุกเฉิน สามารถปรับเปลี่ยนแผนการทำงานได้ พร้อมชื่นชมว่า เด็ก ๆ เก่ง และมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะนำตัวเด็กออกมาได้อย่างปลอดภัยภายในวันนี้

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

โดยหน่วยซีลส่งทีมแพทย์เข้าตรวจสอบอาการเด็ก ๆ เบื้องต้นระบุว่า “เหตุการณ์นี้ไม่มีใครเป็นพระเอก” ที่สำเร็จได้ เพราะทุกคนร่วมมือร่วมใจ ทั้งหน่วยซีล และทีมสนับสนุน เหนือสิ่งอื่นใดคือพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และพรของสมเด็จพระสังฆราช

สำหรับการเยียวยาภาคเกษตรกรในพื้นที่รับน้ำ มีการสำรวจว่าพื้นที่โดยรอบมีความเสียหายหรือไม่ โดยจากรายงานยังไม่ได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตาม มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลืออยู่แล้ว ทุกฝ่ายทำงานได้เป็นอย่างดี

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ด้าน นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการเยียวยาเกษตรกรในพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พื้นที่รองรับน้ำที่ปล่อยออกจากถ้ำหลวง มีพื้นที่นารับน้ำทั้งสิ้น 1,600 ไร่ โดยตามระเบียบของการช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณะภัย ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะสามารถเยียวยาได้ 1,100 บาทต่อไร่ ซึ่งต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าพื้นที่นี้จะขยายขึ้นหรือไม่ โดยให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของอ.แม่สาย และพื้นที่อื่น ๆ ที่ประสบภัย ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือเกษตร และได้มีการเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว แจกจ่ายเกษตรกร พร้อมสั่งการให้อธิบดีกรมชลประทานดำเนินการพร่องน้ำลงแม่น้ำจัน หรือน้ำแม่สายต่อไป โดยพื้นที่ดังกล่าวถูกประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้วโดยใช้งบประมาณวงเงินฉุกเฉินจังหวัด 50 ล้านบาท และจะเร่งเยียวยาเกษตรกรให้เร็วที่สุด

สูบน้ำออกจากถ้ำหลวง
keyboard_arrow_up