ย่างเข้าวันที่ 10 ที่ 13 ชีวิตติดอยู่ใน ‘ถ้ำหลวง’

ย่างสู่วันที่ 10 ที่ 13 ชีวิตจาก “ทีมหมูป่า อะคาเดมี” ติดอยู่ใน “ถ้ำหลวง” ท่ามกลางปฏิบัติการกู้ภัยที่ระดมทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อาสาสมัคร และชุดกู้ภัยจากนานาชาติ วันนี้ (2 ก.ค. 61) หน่วยซีลเข้าใกล้หาดพัทยามากขึ้น พร้อมส่งหน่วยซีลทีม 4 อีก 20 นาย ไปเสริมกำลัง 

การค้นหา 13 ชีวิต ทีมหมูป่า อะคาเดมี ติดอยู่ใน ถ้ำหลวง ของเจ้าหน้าที่ ทุกฝ่ายปฏิบัติการกู้ภัย ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อาสาสมัคร และชุดกู้ภัยจากนานาชาติ เดินหน้าเข้าสู่วันที่ 10 หลังจากที่ ทั้ง 13 คน หายเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา

แม้จะยังไม่พบ 13 ชีวิต แต่มีสัญญาณที่ดีอย่างมีนัยยะสำคัญ โดยเฉพาะการดำน้ำค้นหา ในถ้ำและการลำเลียงเครื่องจักรหนัก เตรียมขุดเจาะถ้ำ มีการใช้ เฮลิคอปเตอร์ MI17 ลำเลียงทีมวิศวกรขุดเจาะ และรถแบ็คโฮ หนัก 1.4 ตันไปเตรียมไว้ หากต้องมีการเจาะขยายโพรงถ้ำ เพราะในบริเวณดอยผาหมี มีโพรงถ้ำมากกว่า 7 จุด แต่ส่วนใหญ่เป็นโพรงขนาดเล็ก

และวันนี้อาจจะได้ลุ้นข่าวดี หลังจากเมื่อคืนนี้ (1 ก.ค. 61) หน่วยซีลดำน้ำเลย 3 แยกไปผูกเชือก-วางถังอากาศ ได้แล้วกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อมุ่งหน้าสู่พัทยาบีช และกรณีหากพบทั้ง 13 คนแล้วจะมีการลำเรียงออกจากถ้ำด้วยวิธีส่งต่อเป็นไปเรื่อยๆ เพื่อความสะดวก และความปลอดภัย

ขณะที่หน่วยงานอื่นๆ ระดมกำลังช่วยเหลือ เต็มที่เช่นเดียวกัน โดย กฟผ.ได้นำกล้อง Borescope ซึ่งเป็นกล้องส่องในพื้นที่แคบ จำนวน 2 เครื่อง ความยาว 6 เมตร และ 3 เมตร ปลายสายมีกล้องความละเอียดสูง สามารถปรับโฟกัส ทิศทาง และแสงสว่างในที่มืดได้ อีกทั้งสามารถบันทึกภาพได้ทั้งวิดีโอและภาพนิ่ง ร่วมสนับสนุนปฏิบัติการสำรวจปล่องและโพรงถ้ำของถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 คน หลังจากก่อนหน้านี้ได้นำกล้อง borescope มาร่วมในการค้นหาแล้ว 1 เครื่อง


นอกจากนี้ทางทีม กฟผ. ก็กำลังเร่งเดินสายไฟฟ้าและติดตั้งไฟส่องสว่างบริเวณ ถ้ำทรายทอง ซึ่งเป็นถ้ำที่อยู่ใกล้ถ้ำหลวง และเป็นจุดที่พบรองเท้าเด็กหนึ่งข้าง. ที่เชื่อว่าจะเป็นของกลุ่มเด็กที่สูญหาย เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาตรวจเช็คระดับน้ำภายในถ้ำ และเข้าสำรวจถ้ำได้ง่าย

keyboard_arrow_up