ไม่อยู่นิ่ง! นายช่างสูบน้ำทุกสารทิศ ผนึกกำลังส่งเทอร์โบเจ็ตไล่น้ำถ้ำหลวง เผยโฉม “ถังอากาศ” ช่วยซีลเร่งหาเด็ก (คลิป)

หลังจากเจ้าหน้าที่ระดมกำลังค้นหานักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ขณะที่มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้สภาพผิวดินเปียกเดินได้ลำบาก

เจ้าหน้าที่เทกากยางมะตอย ถมหิน ปรับพื้นที่หน้าดินที่เป็นโคลน

วันที่ 1 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่ทำการถมหินและเทกากยางมะตอย เพื่อปรับพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. กระทรวงคมนาคมพร้อมเจ้าหน้าที่ ปรับปรุงภูมิทัศน์ของถนน และพื้นที่ตั้งแต่ปากทางเข้า จนถึงภายในอุทยาน ด้วยการขนหินที่สกัดจากพื้นถนน จำนวน 7 คันรถ ถมบริเวณลานข้างโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ประสบภัย เพื่อปรับปรุงให้พื้นที่ดังกล่าวสามารถจอดรถพยาบาล และรถของเจ้าหน้าที่ได้ ซึ่งลานจอดรถดังกล่าวมีความกว้างและสามารถจอดรถได้ถึง 30 คัน

นายนิกร เจริญเกษ ผู้อำนวยการหมวดบำรุงทางหลวงชนบทแม่สาย เปิดเผยว่า การขนหินมาถมดังกล่าว เป็นการร่วมมือกับกรมทางหลวงชนบทและกรมทางหลวงจังหวัดเชียงราย นำหินที่สกัดจากพื้นถนนที่หมวดทางหลวงเก็บไว้ นำมาใช้ประโยชน์ ด้วยการถมพื้นที่แฉะ เพื่อให้การทำงานสะดวกยิ่งขึ้น

พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์

พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ นายทหารกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา เข้ามาปฏิบัติงานในพื้นที่ ซึ่งพูดคุยกับทีมข่าวเพียงสั้น ๆ ว่า จะมีการให้สัมภาษณ์หลังจากปฏิบัติการแล้วเสร็จ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ภารกิจที่ได้รับขณะนี้ อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยซีล โดยหน้าที่หลักคือ เข้าไปช่วยเหลือเด็ก ๆ ภายในถ้ำ

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ทำการนำเครื่องสูบน้ำแบบเทอโบเจ็ต ซึ่งมีกำลังการสูบได้สูงถึง 1,000 ลูกบาทเมตรต่อชั่วโมง ช่วยสนับสนุนสูบน้ำออกจากถ้ำ

นายนภดล นิยมค้า เจ้าของเครื่องสูบน้ำเทอร์โบเจ็ต

นายนภดล นิยมค้า เจ้าของเครื่องสูบน้ำจากจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้นำเครื่องสูบน้ำเข้ามาในพื้นที่ จำนวน 13 เครื่อง ขณะนี้ติดตั้งแล้ว 3 เครื่อง และอยู่ระหว่างการติดตั้งเพิ่ม 2 เครื่อง ทั้งนี้ ตนเริ่มเดินเครื่องสูบน้ำเทอโบเจ็ตตั้งแต่เวลา 15.00 น. ซึ่งระดับน้ำลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ระดับน้ำในถ้ำหลวงลดลง

ล่าสุด ระดับน้ำหน้าเครื่องสูบลดลงกว่า 50 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าการทำงานของเครื่องเป็นไปได้ด้วยดี

นายอดิสร สิรินันทนาพร เจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบเทอร์โบเจท

นอกจากนี้ นายอดิสร สิรินันทนาพร เจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบเทอร์โบเจ็ต เปิดเผยว่า ตนรู้สึกว่าการเจอเด็กเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่สุดท้ายแล้ว การนำเด็กออกมาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด การนำเด็กออกจากถ้ำด้วยเส้นทางหน้าถ้ำน่าจะดีที่สุด ตนจึงได้ประสานงานนายนภดล ที่อยู่ จ.เพชรบุรี ให้นำเครื่องสูบน้ำมาช่วยด้วย แม้ตนจะไม่รู้จักกับนายนภดลมาก่อน

ทั้งนี้ หลังเดินเครื่องตอนนี้น้ำภายในถ้ำไหลออกมาอย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำในถ้ำลดลง สิ่งที่ตนอยากทำมากที่สุดคือ จะทำให้เด็ก ๆ ทั้งหมดออกมาจากถ้ำให้ได้ และขอให้ดูสิ่งที่ตนกำลังทำอยู่ขณะนี้ด้วย

ขณะที่วันนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการจัดระเบียบพื้นที่วนอุทยาน ห้ามนำรถที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เด็ดขาด โดยมีจิตอาสาที่นำรถจักรยานยนต์ส่วนตัวมาใช้ขับขี่รับส่งประชาชนเข้าออกพื้นที่

นางชมพูนุฒ ชิดเกิดสุข จิตอาสาขับรถจักรยานยนต์รับ-ส่งฟรี

นางชมพูนุฒ ชิดเกิดสุข จิตอาสาขับรถจักรยานยนต์รับ-ส่งฟรี เปิดเผยว่า ตนเดินทางมาเป็นจิตอาสา ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งทำทุกอย่างที่สามารถช่วยได้ ยอมรับว่าฝนที่ตกลงมาในพื้นที่เป็นปัญหาให้ทำงานยากขึ้น อีกทั้งพบว่ามีผู้ป่วยเป็นน้ำกัดเท้าแล้ว ตนได้ประสานให้นำยาเข้ามาช่วยเหลือแล้ว ทั้งนี้ ตนรู้สึกดีใจที่ได้มาช่วย เพราะเด็กที่หายไปก็เหมือนเป็นลูกหลานของตน ส่วนตัวเข้าใจหัวอกความเป็นแม่ ที่เป็นห่วงลูก ๆ และทุกคนมีความหวังในการช่วยเหลือครั้งนี้

ถังอากาศ จากการสนับสนุนภารกิจดำน้ำในถ้ำหลวง

ต่อมาเวลา 19.30 น. ถังอากาศจำนวน 300 ถัง ที่ได้รับความร่วมมือจากกองทัพเรื่อ และบริษัทเอกชน เพื่อใช้ในการดำน้ำภายในถ้ำหลวง จัดส่งมาถึงแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการอัดอากาศเข้าภายในถัง

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชาการจังหวัดเชียงราย

เวลา 20.10 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชาการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำภายในถ้ำลดลงเยอะมาก บางจุดมีระดับน้ำในระดับข้อเท้า ถือว่าสถานการณ์น้ำดีขึ้น จึงสั่งให้กำลังพล 50 นาย ทำการขนย้ายเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เนื่องจากไม่สามารถขนด้วยเครื่องจักรได้ การขนเครื่องสูบน้ำเข้าไปข้างในถ้ำในครั้งนี้ เพื่อสูบน้ำบริเวณในถ้ำที่ยังลึกอยู่ และจะเร่งค้นหาทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำให้ได้

keyboard_arrow_up