“ผ้าห่มฟอยล์” ซีลพกเข้าถ้ำ คุณสมบัติล้ำคลายหนาว สะท้อนแสง เป็นอุ่นแรกที่เด็กรับ (คลิป)

วันที่ 1 ก.ค. 61 หน่วยซีลและนักดำน้ำ พยายามเข้าช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอนทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ด้านในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยประกาศขอรับการสนับสนุนอุปกรณ์ Emergency foil space blankets หรือ ผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉิน เพื่อให้ความอบอุ่นกับเจ้าหน้าที่ในถ้ำ หลังจากนั้น 2 ชั่วโมง จึงมีการปิดรับอุปกรณ์ช่วยเหลือ เนื่องจากมีจำนวนเพียงพอแล้ว

ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัย

ด้าน ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัย ให้ความรู้เรื่องการใช้ผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉินว่า ผ้าห่มนี้มีลักษณะเป็นฟอยล์ที่ถูกผลิตให้มีความหนา ไม่ขาดง่าย สามารถใช้ได้ประมาณ 3-4 ครั้ง โดยมีคุณสมบัติต่างจากผ้าห่มทั่วไปคือไม่ระบายอากาศ ทำให้สามารถกักเก็บความร้อนในร่างกายได้ ทั้งยังมีน้ำหนักเบา เปียกน้ำได้ และสามารถพับเป็นชิ้นเล็กเพื่อให้สะดวกในการพกพา

ดร.โกเมน กล่าวว่า หากหน่วยซีลนำผ้าห่มฟอยล์เข้าไปด้านในถ้ำ นอกจากจะใช้ห่มตัวของนักดำน้ำแล้ว หากมีการพบเจอเด็กที่สูญหาย ก็สามารถใช้ห่มตัวเด็กเพื่อให้ความอบอุ่น โดยจะทำให้รู้สึกอุ่นได้ในเวลารวดเร็วแม้ว่าตัวจะเปียกน้ำ เนื่องจากความร้อนในร่างกายไม่ถูกถ่ายเทออก และจะยิ่งรู้สึกอุ่นมากขึ้นหากใช้ห่มด้วยกันมากกว่า 1 คน แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรห่มศีรษะเพราะจะทำให้หายใจไม่ออก ทั้งนี้ ยังสามารถใช้แสงไฟส่องไปยังผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉิน เพราะฟอยล์มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสงไฟให้มีความสว่างมากขึ้น เมื่อมีการส่องไฟไปยังผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉินก็จะทำให้พื้นที่บริเวณนั้นมีความสว่างขึ้น

สาธิตวิธีใช้ผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉินด้วยการคลุมมือ

จากนั้น ดร.โกเมน สาธิตวิธีการใช้ผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉินโดยการนำกระเป๋าฟอยล์ที่มีความหนาให้ทีมข่าวทดลองสอดมือเข้าไปด้านใน แล้วใช้มือรวบบริเวณปากกระเป๋าไว้ พบว่าใช้เวลาประมาณ 5 วินาทีก็รู้สึกอุ่นขึ้น จากนั้น ได้ทดลองให้ผู้สื่อข่าวเปิดไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือส่องไฟยังแผ่นฟอยล์ประกอบอาหาร พบว่าแผ่นฟอยล์มีการสะท้อนแสงไฟออกมาทำให้แสงไฟสว่างมากขึ้นพอสมควร

ถังอากาศ

สำหรับเรื่องแผนการวางขวดอากาศทุกระยะ 25 เมตร จากโถง 3 จนถึงจุดที่คาดว่าทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี่อยู่นั้น ดร.โกเมน คาดว่าเป็นวิธีการทำงานของหน่วยซีลที่ต้องการความต่อเนื่อง เนื่องจากขวดอากาศมีอากาศภายในจำกัด และสภาพภายในถ้ำไม่มีจุดที่สามารถขึ้นมาหายใจได้ สมมติว่าอากาศ 1 ขวด สามารถใช้ดำน้ำได้ 1 ชั่วโมง เท่ากับว่าหน่วยซีลจะมีเวลาในการดำน้ำเข้าไปเพียง 30 นาที แล้วต้องเผื่อเวลาในการดำออกมาอีก 30 นาที การที่มีทีมคอยนำขวดอากาศไปวางทุกระยะ 25 เมตร ก็จะทำให้หน่วยซีลสามารถดำน้ำเข้าไปได้ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็เปลี่ยนขวดอากาศแล้วสามารถดำน้ำต่อไปได้เลยโดยที่ไม่ต้องเผื่อเวลาในการดำน้ำออกมา

keyboard_arrow_up