กูรู เปิดพิสูจน์ “อาหารอวกาศ” พกเข้าถ้ำให้ 13 ชีวิตกิน ชี้ครบ 5 หมู่ อิ่มนาน (คลิป)

จากกรณีนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอคาเดมี่ จำนวน 12 คน และโค้ชอีก 1 คน สูญหายภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 23 มิ.ย. 61 โดยเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานระดมกำลังเร่งค้นหากันอย่างสุดความสามารถนั้น

โดยเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 61 ได้มีการสั่งการให้ส่งแพทย์ที่ผ่านการฝึกฝนดำน้ำ เข้าไปในถ้ำพร้อมกับหน่วยซีลด้วย เพื่อเตรียมพร้อมรับมือหากเข้าไปถึงจุดที่คาดว่าทีมนักฟุตบอลและโค้ชทั้ง 13 คน ติดอยู่ พร้อมทั้งได้สั่งอาหารพิเศษที่ใช้สำหรับนักบินอวกาศเข้าไปด้วย เพื่อไว้สำหรับผู้สูญหายที่ติดอยู่ภายในถ้ำทั้ง 13 คน

ดร.อัมรินทร์ พิมพ์หนู หัวหน้าโครงการทดลองในอวกาศ

วันที่ 1 ก.ค. 61 ดร.อัมรินทร์ พิมพ์หนู หัวหน้าโครงการทดลองในอวกาศ ในโครงการเนชั่นแนล สเปซ เอ็กซ์โปรเรชั่น ของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ เปิดเผยว่า ปกติอาหารของนักบินอวกาศ จะเน้นเรื่องคุณค่าทางสารอาหาร เนื่องจากนักบินอวกาศจะต้องประสบสภาวะมวลกระดูกลดลง เพราะในอวกาศร่างกายจะไม่ค่อยได้ออกแรงมากเท่าไหร่ ดังนั้นอาหารสำหรับนักบินอวกาศจะต้องมีแร่ธาตุประเภทแคลเซียมค่อนข้างสูงมาก คุณลักษณะอย่างที่ 2 ของอาหารของนักบินอวกาศนั้น จะต้องมีรูปร่างและลักษณะค่อนข้างเล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบา ซึ่งเหมาะแก่การบรรจุหีบห่อได้อย่างสะดวก ส่วนคุณลักษณะอย่างที่ 3 ของอาหารของนักบินอวกาศนั้นจะต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่แข็งแรงและไม่รั่วซึม

ตัวอย่างลักษณะบรรจุภัณฑ์ของอาหารอวกาศ

ดร.อัมรินทร์ ได้อธิบายและยกตัวอย่างอาหารสำหรับนักบินอวกาศไว้ 3 ชนิด คือ น้ำและเครื่องดื่ม ที่มีการบรรจุอยู่ในถุงที่ค่อนข้างหนาและไม่รั่วซึมหรือแตกได้ง่าย อีกทั้งยังต้องใช้หลอดดูดสำหรับนักบินอวกาศโดยเฉพาะเท่านั้น

ประเภทที่สองคือ เนื้อสัตว์ ที่ถูกบรรจุอยู่ในถุงที่ค่อนข้างหนาและไม่รั่วซึมหรือแตกได้ง่ายเช่นกัน แต่ถุงที่บรรจุเนื้อสัตว์ดังกล่าวนี้ได้ถูกผ่านการรีดอากาศออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเนื้อสัตว์เหล่านี้มีคุณค่าทางอาหารต่อนักบินในการให้โปรตีน และเป็นอาหารที่มีคุณค่าด้านการให้ความอบอุ่นต่อร่างกายด้วย

ส่วนอาหารประเภทที่สามคืออาหารโดยทั่วไป เช่น เมล็ดข้าว หรืออาหารจำพวกซุป ก็ต้องถูกบรรจุอยู่ในหีบห่อที่มีความแน่นหนา และไม่เสี่ยงต่อการรั่วซึมหรือแตกได้ง่าย รวมไปถึงอาหารประเภทที่ 3 นี้ก็ยังต้องมีการผ่านการรีดอากาศมาแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งอาหารจำพวกที่ 3 นี้ จะเน้นไปในเรื่องของคุณค่าทางสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่

ตัวอย่างอาหารอวกาศ

อาหารอวกาศที่จะนำไปใช้ช่วยเหลือกลุ่มนักกีฬาฟุตบอลและโค้ชทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนนั้น จะต้องไม่ใช่อาหารอวกาศที่ได้รับสารอาหารจำพวกแคลเซียมเหมือนนักบินอวกาศแน่นอน  แต่จะเน้นคุณค่าด้านโปรตีนหรือคาร์โบไฮเดรตมากกว่า เนื่องจากจะเป็นการเพิ่มกำลังและทำให้ร่างกายของผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำมีความอบอุ่น

keyboard_arrow_up