เจอแล้ว! จุดน้ำหลากเข้าถ้ำหลวง ทีม “ดำรงค์ พิเดช” ชี้ เบี่ยงน้ำทันช่วย 13 ชีวิตเร็วขึ้น (คลิป)

จากกรณีนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ โพสต์ข้อความกรณีการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ที่ติดถ้ำหลวง จ.เชียงราย โดยระบุว่า ขอให้คนที่อยู่ในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุงทั้ง 27 หมู่บ้าน โดยเฉพาะ บ้านผาฮี้ ผาหมี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ หรือประชาชนทั่วไปในบริเวณนั้น ช่วยกันระดมค้นหาช่องทางน้ำที่ไหลเข้าไปเติมในถ้ำหลวง เพื่อทำการปิดหรือเบี่ยงเส้นทางน้ำนั้น

ทีมข่าวและเจ้าหน้าที่ เดินสำรวจเส้นทางน้ำและโพรง

วันที่ 30 มิ.ย. 61 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักควบคุมไฟป่า พื้นที่ทรงงานดอยตุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ กว่า 10 คน เดินเท้าสำรวจเส้นทางน้ำ รวมถึงหาโพรงที่คาดว่าน้ำอาจจะซึมเข้าไปในผิวดิน และอาจเข้าไปรวมกับน้ำในถ้ำหลวงซึ่งเป็นอุปสรรคในการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต โดยเส้นทางที่ลงสำรวจจะต้องเดินเท้าลงไปหาจุดที่ ลำธารมูเซอร์-ผาฮี้ และลำธารอาข่า-ผาฮี้ ไหลมารวมกัน ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของถ้ำหลวง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ท้ายถ้ำ”

เส้นทางลงจากหมู่บ้านมูเซอร์-ผาฮี้

จากการเดินเท้าลงไปจากหมู่บ้านมูเซอร์-ผาฮี้ พบเส้นทางเป็นทางลงเขาดินเหนียว สองฝั่งเป็นป่าทึบ ประกอบกับระหว่างทางมีฝนตกลงมา ทำให้เดินสำรวจด้วยความยากลำบาก ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงจึงพบจุดที่ลำธารทั้ง 2 สายมารวมกัน เรียกว่า “ห้วยผาฮี้”

เจ้าหน้าที่ใช้หินกั้น เบี่ยงทางน้ำ

นอกจากนี้พบว่ามีทางแยกออกไปลงโพรงน้ำขนาดเล็ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้ก้อนหินขนาดใหญ่ทับกันเป็นชั้น เพื่อเบี่ยงน้ำไว้ ไม่ให้ไหลลงโพรงดังกล่าว จากนั้นพยายามเดินตามเส้นทางน้ำที่จะไหลไปรวมกันที่ถ้ำปลา ซึ่งพบว่าระหว่างทาง มีจุดที่น้ำไหลจากก้อนหินขนาดใหญ่ลงไปด้านล่าง

เจ้าหน้าที่สำรวจโพรงตามซอกหินด้วยใบไม้

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบตามซอกหินเพื่อดูโพรง ด้วยการใช้ไฟฉายส่องเข้าไป บางจุดใช้ใบไม้โปรยลงไป เพื่อสังเกตว่าใบไม้ถูกดูดเข้าไปตามซอกหรือไม่ แต่ไม่พบว่าใบไม้ถูกดูด จึงสันนิษฐานว่าไม่น่าจะมีโพรงในจุดนี้

นายเกษมชัย แสนชัย เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่า

นายเกษมชัย แสนชัย เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่า เปิดเผยว่า กลุ่มตนได้รับมอบหมายภารกิจให้สำรวจเส้นทางน้ำที่ไหลมารวมกัน ว่ามีจุดใดที่น้ำสามารถไหลเข้าไปสมทบภายในถ้ำหลวงได้บ้าง หากพบว่ามี ก็จะต้องทำการเบี่ยงเส้นทางน้ำหรืออุดรูไว้ แต่ในขณะนี้ ยังไม่พบว่ามีโพรงขนาดใหญ่ มีเพียงบางจุดเป็นช่องเล็ก ๆ ซึ่งได้ปิดเอาไว้แล้ว ทั้งนี้ ต้องสำรวจให้ละเอียดเพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการช่วยทั้ง 13 คนให้ออกจากถ้ำหลวงได้

keyboard_arrow_up