เพื่อน ชี้ “โค้ชเอก” มีจุดอ่อน แพ้อากาศ – เลิกหวัง “หมูป่า” ออกถ้ำ ไม่ใช่ทางรอดเด็ก (คลิป)

วันที่ 30 มิ.ย 61 โลกออนไลน์ แชร์ภาพลูกหมูป่าตัวเล็ก เดินอยู่บริเวณหน้าปากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นภาพน่ารัก และเพิ่มความหวังให้แก่ผู้พบเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่มองว่า หมูป่าชื่อพ้องกับทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี่ ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ

หมูป่าตัวเล็ก ที่ถูกแชร์ภาพผ่านโลกออนไลน์

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ เปิดเผยว่า ตามธรรมชาติของหมูป่า จะไม่อาศัยอยู่ในถ้ำ อย่างเช่นถ้ำหลวง แต่มักจะอยู่ในป่า อาจจะมีบ้างที่หลบอยู่ตามโพรงแคบ ๆ ความกว้าง 2-3 เมตร ส่วนใหญ่ที่สำรวจบนภูเขาหินปูน เช่น ด้านบนปากปล่อง หรือโพรง จะไม่เจอหมูป่า

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ

โดยสังคมโซเชียลแชร์ภาพหมูป่านั้น เป็นไปได้ว่าหมูป่าอาจจะออกมาเดินเล่น เพราะอาศัยอยู่บริเวณป่าดังกล่าว โดยอาศัยไร่มันสำปะหลังของชาวบ้านที่ปลูกไว้ท้ายเขาเป็นแหล่งอาหาร

ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ วิเคราะห์ว่า เต็นท์ 2 หลัง ที่นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก นำติดตัวเข้าไปในถ้ำนั้น ถือว่าเป็นประโยชน์ เพราะช่วยในเรื่องความอบอุ่น หากกางเต็นท์ในถ้ำได้ ส่วนเรื่องน้ำไหลในถ้ำ ก็มีมุมดีอยู่บ้าง เพราะน้ำที่ไหลจะช่วยเพิ่มอากาศในถ้ำได้

นายนัท เจ้าหน้าที่วัดพระธาตุดอยเวา เพื่อนโค้ชเอก

จากนั้น ทีมข่าวเดินทางมาที่วัดพระธาตุดอยเวา ที่โค้ชเอกเคยมาช่วยเหลืองานวัด และมาพักอาศัยบางครั้ง นายนัท เจ้าหน้าที่วัด เพื่อนโค้ชเอก เปิดเผยว่า ตนและโค้ชเอกรู้จักกันมาตั้งแต่สมัยอยู่ที่จังหวัดลำพูน เนื่องจากบวชด้วยกัน จนพระอาจารย์ที่เป็นเจ้าอาวาสให้ตนมาช่วยงาน จึงตัดสินใจเดินทางมาพร้อมกับโค้ชเอก จนถึงขณะนี้ประมาณ 3 ปี ที่โค้ชเอกคอยช่วยเหลืองานวัด และจะมาช่วยกวาดลานวัดเป็นประจำ

นายนัท กล่าวว่า โค้ชเอกเป็นคนชอบเล่นฟุตบอล ชอบปั่นจักรยาน ในแต่ละครั้งที่ไปเที่ยวกลับมา ก็จะมาเล่าให้ฟัง สถานที่ที่โค้ชเอกเคยไปคือถ้ำหลวง ดอยตุง ผาหมี จะมีบางครั้งที่จะพาเด็ก ๆ ไปด้วย แต่ไม่เคยได้ยินว่าจะไปค้างคืน บางครั้งโค้ชเอกพาเด็ก ๆ มาไหว้พระที่วัดเช่นกัน ส่วนวันที่โค้ชเอกได้หายไปภายในถ้ำ ตนทราบข่าวจากทางอาของโค้ชเอก

ทั้งนี้ นายนัท กล่าวต่อว่า โค้ชเอกเป็นคนรักเด็ก นิสัยดี และไม่เกี่ยงงาน อีกทั้งเป็นคนที่ร่างกายแข็งแรง แต่โค้ชเอกจะมีอาการแพ้ควันบุหรี่และแพ้อากาศเย็น ๆ เมื่อเจออากาศเย็น จะมีอาการคัดจมูก จึงต้องใช้ยาพ่นโพรงจมูกเพื่อช่วยบรรเทาอาการอยู่เสมอ

keyboard_arrow_up