“ครูบาบุญชุ่ม” ทำพิธีเปิดปากถ้ำ วันที่ 2 – การไฟฟ้าหนุนสายไฟกันน้ำ เดินหน้าต่อหลังน้ำลด

วันที่ 30 มิ.ย. 61 เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งปฏิบัติการค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ขณะที่ญาติ ๆ ยังคงรอด้วยความหวัง ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาเล็กน้อย

ครอบครัวของผู้สูญหาย

สถานการณ์ล่าสุด ระดับน้ำภายในถ้ำลดลงแล้ว เจ้าหน้าที่สามารถดูดน้ำได้บ้างแล้ว พร้อมดำเนินการติดอุปกรณ์เพิ่มเติม อีกทั้งยังดำเนินการสูบน้ำตลอดทั้งวัน เพื่อรักษาระดับน้ำในถ้ำ

การไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง ดำเนินการสนับสนุน

โดยการไฟฟ้าส่วนการผลิตแห่งประเทศไทย แม่เมาะ จ.ลำปาง ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขตแม่สาย ในการสนับสนุนการติดตั้งและจ่ายกระแสไฟฟ้า เพื่อใช้ภายในถ้ำหลวง ดำเนินการขนสายไฟ พาวเวอร์เมน ความยาว 1,250 เมตร ร่วมสนับสนุนเพื่อใช้เป็นสายไฟหลักภายในถ้ำ

ช่างการไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง ให้ข้อมูลกับทีมข่าว

นายวิโรจน์ ยาบาลี ช่างการไฟฟ้าเหมืองแม่เมาะ ให้ข้อมูลว่า สายไฟชนิดนี้เป็นสายไฟที่ทนต่อแรงดันไฟฟ้าได้มากถึง 7,200 โวลต์ กันน้ำได้ 100% ความปลอดภัยสูง ซึ่งปกติเป็นสายไฟฟ้าที่ใช้งานภายในเหมือง ซึ่งการนำมาใช้ในถ้ำถือว่ามีเพียงพอ ทั้งนี้ ระดับน้ำในถ้ำอยู่ในระดับที่ดีขึ้น โดยแผนที่วางไว้คือให้รักษาระดับน้ำให้ไม่สูงขึ้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าค้นหาทั้ง 13 ชีวิตได้สะดวกขึ้น

ครูบาบุญชุ่ม ญานสังวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง ประเทศเมียนมา
ชาวบ้านที่มารอรับครูบาบุญชุ่ม ญานสังวโร ทำพิธีตามความเชื่อ

ขณะที่เวลา 13.00 น. ครูบาบุญชุ่ม ญานสังวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง ประเทศเมียนมา เดินทางเข้ามาในพื้นที่ถ้ำหลวงอีกครั้ง หลังจากคืนที่ผ่านมาได้เดินทางมาทำพิธีแผ่เมตตาปัดเป่าเปิดปากถ้ำ และขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา ตามความเชื่อของทางล้านนา โดยมีชาวบ้านกลุ่มพ่อแม่ผู้สูญหายเข้าร่วมพิธี

ผู้สื่อข่าวเมียนมา

โดยผู้สื่อข่าวเมียนมา ให้ข้อมูลว่า ครูบาบุญชุ่มจะเดินทางมาสวดมนต์แผ่เมตตาที่ปากถ้ำหลวง และสื่อฯเมียนมาให้ความสำคัญกับเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมรายงานข่าวความคืบหน้าอยู่เป็นระยะ

keyboard_arrow_up