“ครูบาบุญชุ่ม” เผยเด็กติดถ้ำอีก 2 วันเจอ – ป้าสะอื้นห่วง ไม่รู้ข้างในจะได้กินอะไรไหม (คลิป)

วันที่ 29 มิ.ย. 61 เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งปฏิบัติการค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ทีมข่าวขออนุญาตเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และญาติ ๆ ของผู้สูญหาย ภายในเต็นท์ผู้ปกครอง เพื่อพูดคุยและให้กำลังใจญาติ ๆ ที่ยังคงรอทั้ง 13 คนด้วยความหวัง

ญาติผู้สูญหายภายในเต็นท์รับรอง

โดยจิตอาสาจากศูนย์การเรียนรู้สตรีเชียงราย บริการนวดให้กับผู้ปกครองเพื่อความผ่อนคลาย หลังจากญาติ ๆ นั่งรออยู่ภายในเต็นท์เป็นเวลานาน

นางผ่องศรี เหมยดวง จิตอาสาจากศูนย์การเรียนรู้สตรีเชียงราย

นางผ่องศรี เหมยดวง จิตอาสาจากศูนย์การเรียนรู้สตรีเชียงราย เปิดเผยว่า ตนมีโอกาสเข้ามาในพื้นที่เป็นวันแรก ส่วนตัวดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือในครั้งนี้ ซึ่งรู้สึกสงสารคนที่รอคอยลูกหลานมาหลายวันแล้ว ทั้งนี้ กลุ่มตนเริ่มมาปฏิบัติงานตั้งแต่ 07.00 น.

นางอุบล ใจวรรณะ ญาติของด.ช.ประจักษ์ สุธรรม หนึ่งในผู้สูญหาย

ขณะที่ นางอุบล ใจวรรณะ ญาติของด.ช.ประจักษ์ สุธรรม หนึ่งในผู้สูญหาย ได้ใช้บริการจิตอาสาที่มานวด กล่าวว่า ตนได้รับการนวดแล้ว รู้สึกผ่อนคลายและสบายใจขึ้น ตอนนี้ก็รอมา 7 วันแล้ว อยากให้หลานออกมาโดยเร็ว ตนสงสารพ่อแม่ ญาติเด็ก ๆ และยังคงเชื่อว่าทุกคนจะต้องปลอดภัย ตอนนี้กลุ่มญาติ ๆ ก็ทำทุกวิธีที่สามารถช่วยได้ แม้จะเป็นเพียงความเชื่อก็ทำ เพราะว่าทำแล้วสบายใจ แต่ยอมรับว่า มีอาการเครียดโดยเฉพาะเวลาเห็นคนที่พักอยู่ในเต็นท์ ทุกคนล้วนหัวอกเดียวกัน แต่ยังอุ่นใจที่จะมีพระสงฆ์มาสวดมนต์ตลอด ตนเห็นว่ามีบางคนก็ร้องไห้ออกมาด้วย

นางอุบล พูดด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ตนคิดว่าเด็ก ๆ ที่ติดอยู่ในถ้ำคงจะหิวมาก เปรียบกับตนเมื่อหิวก็สามารถไปซื้อกินเองได้ แต่ไม่รู้ว่าคนข้างในที่ติดอยู่ จะได้กินอะไรไหม ตอนนี้สิ่งที่หวังที่สุด เพียงอยากเห็นหน้าหลาน ๆ อยากให้ออกมาจากถ้ำได้โดยเร็ว

ญาติของผู้สูญหาย สักการะขอพรพระพุทธรูปในถ้ำพระ

ทั้งนี้ กลุ่มญาติ ๆ และผู้ปกครองของผู้สูญหาย เดินเท้าเข้าไปในถ้ำพระ ในเขตพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง แต่อยู่อีกด้านหนึ่งจากหน้าถ้ำหลวง บริเวณหน้าถ้ำมีพระพุทธรูป มีชาวบ้านสักการะบูชา นำธูป ดอกไม้ บายศรี กราบขอพรให้ลูกหลานได้ออกจากถ้ำโดยปลอดภัย

ป้าของน้องในทีมฟุตบอลหมูป่า

ป้าของน้องในทีมฟุตบอลหมูป่า เปิดใจว่า ตอนนี้ทุกคนเป็นกังวล ห่วงเรื่องความปลอดภัยของหลาน จึงมาขอพรเพื่อความสบายใจ ตนเห็นเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือกันมาก ตนก็ดีใจ พร้อมขอบคุณทุกคนที่มาช่วย ตนซึ้งในน้ำใจ ยิ่งได้เห็นเจ้าหน้าที่นอนกลางดิน กินกลางทราย ตนยิ่งรู้สึกซึ้งใจ ส่วนญาติ ๆ ก็ไม่ต้องการความช่วยเหลื่อเพิ่มเติม

แม่ของน้องในทีมฟุตบอลหมูป่า

นอกจากนี้ แม่ของทีมฟุตบอลหมูป่า ขอพรกับพระพุทธรูป โดยอธิษฐานว่า “ขอให้ลูกกลับออกมาหาแม่เถอะ” โดย แม่ของน้องในทีมฟุตบอลหมูป่า ระบุว่า ตนไม่ได้กลับบ้านเลย ตั้งแต่ลูกหายไปในถ้ำ นอนอยู่ที่ถ้ำหลวงทุกคืน เป็นวันที่ 7 แล้ว ก็ยังคงจะรอรับลูกกลับบ้านไปด้วยกัน

สมาคมน้ำบาดาลไทย ขุดเจาะพื้นดินด้านข้างถ้ำทรายทอง

เวลา 18.30 น. สมาคมน้ำบาดาลไทย ได้นำรถขุดเจาะเข้ามาเจาะพื้นดินบริเวณแนวด้านข้างถ้ำทรายทอง ซึ่งห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 2 กิโลเมตร โดยเป็นการเจาะพื้นบาดาลในแนวดิ่งลึกประมาณ 30 เมตร เพื่อลดน้ำบาดาลในดินที่อยู่ในถ้ำขุนน้ำนางนอนให้ลดลง เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เชื่อมต่อกับถ้ำหลวง ซึ่งจะดำเนินการเจาะทั้งหมด 5 รู และคาดว่าในจุดนี้จะสามารถเดินเครื่องสูบน้ำออกได้ 25,000 ลิตร/ชั่วโมง ซึ่งเป็นจุดท้ายน้ำ และน้ำจะไหลลงคลองชลประทาน หากลดน้ำบาดาลใต้ดินออกจนหมดได้ ปริมาณน้ำในถ้ำจะลดปริมาณลงได้เช่นเดียวกัน

ชาวบ้านเตรียมอุปกรณ์สิ่งของ รอรับครูบาชุ่มทำพิธี

เมื่อช่วง 19.30 น. กลุ่มพ่อแม่ของ 13 คน และชาวบ้าน นำสิ่งของ อาหาร จัดพื้นที่หน้าทางเข้าถ้ำ เพื่อรอครูบาบุญชุ่ม ญานสวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง ประเทศเมียนมา ที่อยู่ระหว่างเดินทางมาที่ถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีแผ่เมตตาปัดเป่าเปิดปากถ้ำ และทำการขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา ซึ่งจุดนี้มีกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครอง และศิษยานุศิษย์ผู้ศรัทธาเดินทางมารอ หลังมีบุคคลเล่าความฝันว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้ครูบาฯ เดินทางมาที่ถ้ำ

นางธนารีย์ ชาวบ้านในจังหวัดเชียงราย

นางธนารีย์ ชาวบ้านในจังหวัดเชียงราย ซึ่งเดินทางมารอรับครูบาฯ เปิดเผยว่า ถึงแม้การทำพิธีต่างๆ จะเป็นเรื่องของความเชื่อ แต่ตนก็รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ทำให้สบายใจ และเชื่อว่าจะทำให้กลุมเด็กๆ ทั้งหมดปลอดภัย

ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีแผ่เมตตาขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา เปิดปากถ้ำ

เวลา 20.30 น. ครูบาบุญชุ่ม ได้เดินทางมาถึงที่ถ้ำหลวง โดยมีลูกศิษย์รอรับเป็นจำนวนมาก โดยหลังจากพิธีเสร็จแล้ว ครูบาบุญชุ่มได้พูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ก่อนจะมอบเครื่องรางอย่างให้ พร้อมบอกว่า “เด็ก ๆ ยังอยู่” และบอกด้วยว่า “อีก 2-3 วัน ก็น่าจะพบเด็ก”

ครูบาบุญชุ่ม ญานสวโร วัดพระธาตุดอนเรือง ประเทศเมียนมา

ขณะที่การสูบน้ำออกจากถ้ำนั้น ยังคงดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ระดับน้ำยังไม่ลดลงมากนัก เนื่องจากมีน้ำฝนตกลงมาเติมในพื้นที่

keyboard_arrow_up