ผู้ว่าฯเชียงราย โต้ จนท. ถูกไฟดูด ยันเป็นลม คนเห็นอ้างเข้าใจผิด แพทย์ระบุปลอดภัยแล้ว

วันที่ 29 มิ.ย. 61 หลังจากเจ้าหน้าที่ระดมกำลังกว่า 1,000 นาย ค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน 13 คน ที่สูญหายไปภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ขณะที่มีการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาพิกัด การสูบน้ำออกจากโพรงถ้ำ และการเตรียมเจาะถ้ำเพิ่มเติม ขณะที่เวลา 14.50 น. ไฟฟ้าดับ และได้รับแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่ถูกไฟดูด ได้รับบาดเจ็บนี้ 2 รายนั้น (อ่าน : เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในถ้ำหลวง ถูกไฟฟ้าดูด เจ็บ 2 – ทีมแพทย์นำส่ง รพ.)

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

เวลาประมาณ 16.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์การช่วยเหลือ 13 ชีวิต แถลงว่า กรณีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บที่เข้าใจว่าถูกไฟฟ้าดูดนั้น ข้อเท็จจริงเป็นเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจาก จ.อุบลราชธานี ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ อาสาเดินทางมาช่วย เมื่อเดินทางมาถึงก็เข้าไปทำงานทันทีโดยไม่ได้รับประทานอาหาร จึงเป็นลม และถูกนำส่งโรงพยาบาลสนามของ มทบ. ซึ่งตรวจร่างกายครบถ้วนแล้ว ล่าสุดอาการปลอดภัย

ขณะเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ ปภ.คนดังกล่าวเป็นลมล้มลง จึงเข้าใจผิดคิดว่าไฟฟ้าดูด และต้องรีบตัดกระแสไฟฟ้าไว้ก่อน โดยจุดที่เกิดเหตุ อยู่ห่างจากปากถ้ำประมาณ 200 เมตร

เจ้าหน้าที่ลำเลียงสายสูบน้ำเข้าไปภายในถ้ำ

เจ้าหน้าที่ทหารระดมกำลังกว่า 30 นาย เร่งลำเลียงสายสำหรับการสูบน้ำเข้าไปในถ้ำ เพื่อเร่งติดตั้งให้การสูบน้ำทำได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเพื่อแข่งกับเวลา และสภาพอากาศที่ช่วงบ่ายฝนเริ่มตกลงมาอีกครั้ง ส่วนการขุดเจาะผนังถ้ำ หยุดการเจาะชั่วคราว แต่การสูบน้ำยังคงทำต่อเนื่อง

โดยบริเวณปากทางเข้าถ้ำหลวง เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน มีแผงเหล็กกั้นบริเวณโดยรอบไว้ จากการสังเกตพบว่า มีการนำเปลสนาม รวมถึงมีทีมแพทย์จาก รพ.ค่ายเม็งรายมหาราช กว่า 10 ราย เข้าไปด้านในถ้ำ

ดร.ธนา สราญเวชภัณฑ์ ผู้เชี่ยวชาญ จากบริษัท ปตท.

ขณะที่ บริษัทบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หลังจากวานนี้ได้นำอุปกรณ์ หุ่นยนต์ดำน้ำอัติโนมัติ และโดรนเข้ามาสนับสนุนการทำงานเจ้าหน้าที่ ดร.ธนา สราญเวชภัณฑ์ ผู้เชี่ยวชาญของบริษัท กล่าวว่า วันนี้นำโดรนขึ้นบินสำรวจเป็นวันที่ 2 แล้ว ซึ่งท้องฟ้าเปิด ทำให้การปฏิบัติงานคืบหน้าไปพอสมควร โดยสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อเข้าดูจุดที่คาดว่าจะเป็นปล่อง ส่วนหุ่นยนต์ยังสแตนบายรอปฏิบัติการ รวมถึงบริษัทได้เตรียมเครื่องสูบน้ำมาอีก 2-3 ชุด เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพในการสูบน้ำ

keyboard_arrow_up