ชีวิตสำคัญกว่า! “อ. ปรเมศวร์” ชี้ เจาะถ้ำช่วย 13 ชีวิต ทำผิดกฎหมาย แต่ “จำเป็น” จึงไม่ต้องรับโทษ

วันที่ 29 มิ.ย. 61 สืบเนื่องจากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิปวิดีโอ ขณะ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) รับฟังการรายงานจากทีมขุดเจาะถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อระบายน้ำออกจากถ้ำ เปิดทางให้ช่วยเหลือกลุ่มนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี่แม่สายที่ติดอยู่ภายในถ้ำ และได้มีการยกอ้างข้อกฎหมายเตือนเจ้าหน้าที่ให้ระมัดระวังการเจาะถ้ำหลวง เพราะอาจผิดกฏหมายบางมาตรา จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์

นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด

อย่างไรก็ตาม นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุข้อความว่า

“การเจาะถ้ำหรือกระทำการอื่นใดในเขตอุทยานหรือป่าไม้ แม้จะมีความผิดตาม พรบ.อุทยาน หรือ พรบ.ป่าไม้ แต่ถ้ากระทำเพื่อช่วย ๑๓ ชีวิต ก็เป็นการกระทำความผิดด้วย “ความจำเป็น” เพราะเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นพ้นจากภยันตรายที่ใกล้จะถึง และไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้พ้นโดยวิธีอื่นใดได้ เมื่อภยันตรายนั้นตน มิได้ก่อให้เกิดขึ้นเพราะความผิดของตน ถ้าการกระทำนั้นไม่เป็นการเกินสมควรแต่เหตุแล้ว ผู้นั้นไม่ต้อง รับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๖๗ ครับ ทุกท่านที่กำลังช่วยน้องๆ ทำไปเถอะครับ ไม่ต้องดูหรอกว่ากฎหมายจะว่าอย่างไร ชีวิตน้องๆ เหล่านั้นสำคัญกว่ามาบังคับใช้กฎหมายในยามนี้”

keyboard_arrow_up