นายกฯ เดินทางถึง ‘ถ้ำหลวง’ ติดตามการค้นหา-ให้กำลังใจญาติ 13 ชีวิต

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางจากกรุงเทพมหานคร ไปถึงพื้นที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายแล้ว เพื่อให้กำลังใจครอบครัวของทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ที่บริเวณหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในบริเวณที่มีการนำรถขุดเจาะ เข้ามาเจาะเพื่อหาตาน้ำ ซึ่งจะช่วยเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำได้ในปริมาณมาก ขณะนี้พบว่าเจ้าหน้าที่ได้หยุดทำการขุดเจาะ และหยุดสูบน้ำออกชั่วคราว เพื่อเตรียมดำเนินการใช้กล้องเข้าไปตรวจสอบหาตาน้ำ ซึ่งขณะนี้ได้ขุดเจาะลงไปลึกประมาณ 30 เมตรแล้ว หากพบตาน้ำ จะเริ่มขุดเจาะ และสูบน้ำต่อทันที โดยปริมาณน้ำในถ้ำยังอยู่ในระดับทรงตัว

ทีมข่าวได้พูดคุบกับนายนพรัตน์ กันทะวงษ์ โค้ชทีมหมูป่าอคาเดมี่ ซึ่งบอกว่าตนมาติดตามการค้นหาน้องๆ ในทีมทุกวัน และเห็นว่าเจ้าหน้าที่ช่วยกันค้นหาน้องๆอย่างเต็มที่ ซึ่งเชื่อว่าการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีในขณะนี้น่าจะมีข่าวดีในการค้นหาและช่วยเหลือทั้ง 13 คน ส่วนสภาพจิตใจของผู้ปกครองในขณะนี้ถือว่าดีขึ้นมาก เพราะมีหน่วยงานคอยดูแล ซึ่งก่อนหน้านี้ญาติค่อนข้างเครียดและเป็นกังวล เนื่องจากกระแสข่าวลือต่างๆ โดยส่วนตัวตนเชื่อว่าโค้ชเอก จะดูแลน้องๆ และพากลับมาได้อย่างปลอดภัย เพราะที่ผ่านมาโค้ชเอกเสียสละ และดูแลเด็กๆ เป็นอย่างดีเสมอมา

นายนพรัตน์ กันทะวงษ์ โค้ชทีมหมูป่าอคาเดมี่

ขณะเดียวกันที่บริเวณเต้นท์พักคอยของญาติผู้สูญหาย ยังคงมีญาติมานั่งรอบุตรหลาน ซึ่งมีพระสงฆ์คอยนำสวดมนต์อย่างต่อเนื่อง ทีมข่าวสังเกตเห็นว่าภายในเต้นท์มีนกกระดาษอยู่ในถุงพลาสติกกว่า 100 ตัว ซึ่งได้ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีน้องนักเรียนจากต่างจังหวัดส่งมาให้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้สูญหายทั้ง 13 ราย รวมถึงญาติและเจ้าหน้าที่ ซึ่งเมื่อช่วงเช้าพระสงฆ์ได้ทำพิธีสื่อสารกับนกกระดาษ ให้สื่อไปถึงโค้ชเพื่อนทางให้พาน้องๆกลับมาได้อย่างปลอดภัย

ขณะที่สภาพอากาศในพื้นที่วันนี้(29 มิ.ย. 61) ค่อนข้างที่จะโปร่ง มีแดดออก และตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีฝนตกลงมา ซึ่งหากเร่งดำเนินการขุดเจาะและสูบน้ำได้เร็ว จะเป็นผลดีกับการทำงานของหน่วยซีล

keyboard_arrow_up