เปิดภาพถ้ำหลวง 12 ปีก่อน วัยรุ่นเคยเข้าสำรวจ เผยหน้าแล้งน้ำขึ้นถึงอก (คลิป)

ความคืบหน้ากรณีที่โค้ชอายุ 25 ปี และเด็กทีมฟุตบอล “หมูป่า” อายุตั้งแต่ 11-16 ปี จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 คน พลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา มีหลายหน่วยงานเข้าไปติดตามช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พบกลุ่มเยาวชนดังกล่าวนั้น (อ่านเพิ่มเติม ครั้งแรก! พบ 2 โพรงใหม่ดอยผาหมี มุดพิสูจน์ถึงถ้ำหลวง – กรมธรณีลงด่วน ยันข้อมูลใหม่ (คลิป))

ทั้งนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อว่า Nodtattoo Samutprakhan โพสต์ข้อความ ระบุว่า เมื่อปีพ.ศ. 2549 ได้เคยไปอ.แม่สาย และเที่ยวในถ้ำหลวง โดยพบว่าภายในมืดมาก พร้อมกับโพสต์คลิปวิดีโอขณะเดินเข้าไปในถ้ำเพื่อให้เห็นลักษณะภายใน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

ทีมข่าวจึงได้เข้าไปกับคุณพจศรุต ศรศรีคร้าม เจ้าของวิดีโอดังกล่าว โดยระบุว่า ได้ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เมื่อปี 2549 โดยลักษณะภายในถ้ำช่วงแรกจะโล่งกว้าง แต่เมื่อยิ่งเดินลึกเข้าไป ถ้ำก็จะแคบลงเรื่อยๆ และมืดมาก พื้นที่จะเป็นแอ่งน้ำสลับกับลานแห้ง โดยระดับน้ำสูงสุดที่พบสูงระดับอก บางจุดก็เป็นทางตัน บางจุดก็มีโพรงเล็กๆ พอที่จะลอดได้เป็นบางคน อากาศภายในถ้ำไหลเวียนพอที่จะหายใจได้ และมีแหล่งน้ำสะอาดอยู่หลายจุดให้ใช้ดื่มประทังชีวิต โดยโพสต์วิดีโอดังกล่าวเผื่อว่าเจ้าหน้าที่จะใช้ในการประกอบการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตได้

keyboard_arrow_up