หลายจังหวัดคุมเข้มมาตรการเที่ยวถ้ำ หวั่นเหตุซ้ำรอยถ้ำหลวง

จากกรณีมีนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช 13 คนติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย นานกว่า 6 วัน ทำให้หลายจังหวัดต้องเพิ่มมาตรการคุมเค้มการเข้าไปท่องเที่ยวภายในถ้ำ เพื่อป้องกันเหตุซ้ำรอย

ถ้ำลอด ต.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก

โดยที่ จ.พิษณุโลก นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 กล่าวว่า จังหวัดมีถ้ำท่องเที่ยว ที่สามารถเข้าชมอย่างสวยงามใหญ่ๆ มีจำนวน 3 แห่ง แต่เล็กๆ ก็มีอยู่นับกว่า 10 แห่ง แต่ละที่ได้กำชับสั่งปิดทั้งหมดแล้ว ห้ามนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมถ้ำ เนื่องจากปกติในช่วงฤดูฝนก็จะมีน้ำท่วมทุกปี

ถ้ำลอด ต.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถ้ำลอด ต.เนินมะปราง วันนี้ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวกันบ้าง แต่ก็บางตาหลังมีข่าว 13 นักฟุตบอลเยาวชนติดหลงอยู่ในถ้ำ โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะได้เข้าชมเพียงแค่หน้าปากถ้ำและกราบไหว้พระวัดถ้ำทองเจริญธรรมเท่านั้นเมื่อสังเกตจากปากถ้ำวันนี้เริ่มมีน้ำไหลเป็นทางยาวจากภายในถ้ำสู่ภายนอกแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เดินเข้าไปภายใน เพราะเกรงอันตรายจะเกิดขึ้น

ถ้ำผาปู่ จ.เลย

ขณะที่จังหวัดเลย ผู้ว่าราชการจังหวัดได้กำชับเพิ่มมาตรการป้องกันเหตุร้ายจากการท่องเที่ยวถ้ำหน้าฝน โดยได้ได้สั่งการนายอำเภอออกประกาศเตือนห้ามประชาชนนักท่องเที่ยวเตรียมความพร้อมป้องกันและช่วยเหลือทุกอำเภอที่มีถ้ำให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสภาพถ้ำและติดป้ายเตือนไม่ให้เข้าถ้ำในช่วงฤดูฝน

ทั้งนี้ จังหวัดเลยมีถ้ำมากกว่า 30 ถ้ำ จึงต้องมีการเฝ้าระวังของนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยว โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนจึงให้แต่ละอำเภอไปสำรวจดูว่ามีถ้ำแห่งใด ที่มีลำธารหรือทางน้ำผ่านก็ให้ดำเนินการทำแผนที่ภูมิศาสตร์แสดงให้เห็นก่อนเข้าถ้ำ จัดทำป้ายเตือนและคำแนะนำ จัดหาสมุดลงเวลาสำหรับเข้าออกจากถ้ำจัดมีเวรยามทำอุปกรณ์ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ และจัดอุปกรณ์ส่องสว่างไว้ในบริเวณถ้ำ นอกจากนี้ก็ขอให้แต่ละอำเภอซ้อมแผนการปฏิบัติงานป้องกันการเผชิญเหตุด้วย

ถ้ำเลเขากอบ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

เช่นเดียวกับที่จังหวัดตรัง ผู้ว่าราชการจังหวัดได้เพิ่มความระมัดระวังในการนำนักท่องเที่ยวพายเรือเข้าท่องเที่ยวถ้ำเลเขากอบ อ.ห้วยยอด มากขึ้น ซึ่งถ้ำนี้เป็นถ้ำ ที่มีหินงอกหินย้อย และถ้ำเล็กๆ ซ้อนอีกหลายห้อง การเข้าชมก็ใช้วิธีนั่งเรือเข้าไปภายในถ้ำ ทางจังหวัดได้กำชับไกด์นำเที่ยวเพิ่มระมัดระวังในช่วงที่เกิดฝนตก จะต้องตรวจเช็กระดับน้ำภายในถ้ำ และบริเวณปากทางเข้าถ้ำ ซึ่งหากระดับน้ำบริเวณปากถ้ำสูงเกินไป ก็จะไม่นำนักท่องเที่ยวเข้าไปอย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้ ได้ย้ำไปยังอำเภอ ท้องถิ่น ให้ยึดหลักการดูแลนักท่องเที่ยวที่เข้าไปท่องเที่ยวภายในถ้ำในช่วงหน้าฝน ให้แนวทางท่องเที่ยวแบบปลอดภัย แต่ไม่เอาท่องเที่ยวแบบผจญภัยอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะถ้ำที่มีลำธารไหลผ่าน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดจากน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมภายใน และปิดปากทางเข้าถ้ำ เกรงจะเกิดอันตรายได้

keyboard_arrow_up