“พ่อครัวจิตอาสา” ดีใจ ร่วมช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำ เหนื่อยแต่ไม่ถอย – ทล. ปรับหน้าดินโคลน ลดอุปสรรค

ตลอดการค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอนที่สูญหายภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ทั้ง 13 คน เข้าสู่วันที่ 6 ยังคงเจออุปสรรคกับฝนที่ตกหนักตลอดเวลา เจ้าหน้าที่พยายามเร่งช่วยเหลือให้ได้โดยเร็ว ท่ามกลางความหวังของญาติ ๆ และกำลังใจจากคนไทยทั้งประเทศ

เจ้าหน้าที่ระดมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวง

วันที่ 28 มิ.ย. 61 ปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 คน ยังคงเดินหน้าอย่างเต็มที่ เจ้าหน้าที่ระดมสรรพกำลังสับเปลี่ยนการทำงานกันอย่างต่อเนื่อง จากการสังเกตพบว่า วันนี้เจ้าหน้าที่เน้นปฏิบัติการการเดินเท้าตระเวนสำรวจบนภูเขา เพื่อหาปล่องที่จะสามารถเข้าไปภายในถ้ำได้ เนื่องจากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา มีฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันกว่า 5 ชั่วโมง ทำให้ระดับน้ำภายในถ้ำเพิ่มสูงขึ้น น้ำเอ่อขึ้นมาบริเวณหน้าปากทางเข้าถ้ำ ซึ่งขณะนี้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง เป็นอุปสรรคต่อการค้นหาของทีมกู้ภัย

กรมทางหลวงเทกากยาง ปรับหน้าดินที่แฉะเป็นโคลน

บริเวณหน้าศูนย์ประสานงานกู้ภัย เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงเร่งนำกากยางเข้ามาเทบริเวณที่เป็นโคลน เพื่อปรับหน้าดินที่แฉะเป็นโคลน ช่วยลดอุปสรรคในการทำงาน หลังจากพบปัญหาขณะที่นำรถขึ้นมาด้านบน แล้วรถติดหล่ม

ด้านเจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยซีล เจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่ทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อย ข้ามวันข้ามคืน โดยเดินเท้าเข้าถ้ำ ลาดตระเวน เพื่อหาช่องทางที่จะช่วยเหลือผู้สูญหายทั้ง 13 รายอีกทางหนึ่ง

เจษฎาภรณ์ แพงพฤกษ์ภูมิ หัวหน้าพ่อครัวโรงทาน

นอกจากนี้ โรงทาน จากสมาคมกู้ชีพกู้ภัยภูซางการกุศล จิตอาสาช่วยปรุงอาหารไว้เตรียมให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ทำงานทั้งวันโดยไม่ได้หยุดพักเช่นกัน ทีมข่าวพูดคุยกับ นายเจษฎาภรณ์ แพงพฤกษ์ภูมิ หนึ่งในพ่อครัวจิตอาสา เปิดเผยว่า ตนรวมตัวกันกับชาวบ้านในพื้นที่ อ.เชียงแสน อ.แม่สาย กว่า 20 คน เข้ามาช่วยกันทำอาหาร ตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุ และตั้งใจจะช่วยทำอาหารไปจนกว่าจะค้นหาผู้สูญหายได้สำเร็จ ซึ่งทุกวันจะเริ่มทำอาหารตั้งแต่ 6 โมงเช้า จนถึงกลางดึก จนกว่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามารับประทานอาหาร

โรงทาน จากสมาคมกู้ชีพกู้ภัยภูซางการกุศล
โรงทาน จากสมาคมกู้ชีพกู้ภัยภูซางการกุศล

ซึ่งโรงทานจะช่วยทำอาหารตลอดทั้งวันโดยไม่ได้หยุดพัก รวมไปถึงเจ้าหน้าที่จะแจ้งมาว่าต้องการอาหาร เพื่อนำไปส่งให้กับหน่วยซีล หรือหน่วยอื่น ๆ พวกตนก็จะทำส่งให้ทันที ทั้งนี้ รู้สึกดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมภารกิจครั้งนี้ ถึงแม้จะไม่ได้เข้าไปช่วยในถ้ำ หรือเดินลาดตระเวน แต่ก็ขอเป็นส่วนที่ช่วยสนับสนุนให้กับเจ้าหน้าที่ได้อิ่มท้องให้มีกำลังในการช่วยทั้ง 13 ชีวิต

ล่าสุด นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย อยู่ระหว่างการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ และรอการแถลงข่าวความคืบหน้าภารกิจค้นหาผู้สูญหายอีกครั้ง

keyboard_arrow_up