เปิดใจ “หน่วยซีล” หา 13 ชีวิตติดถ้ำ โดนหินบาดเย็บหัว แต่ยังฮึด ห่วง 2 เด็กป่วยหอบ เผยวิธีเมื่อเจอ (คลิป)

วันที่ 27 มิ.ย. 61 ความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหาย 13 คน ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย บรรยากาศด้านหน้าถ้ำตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการเดินเครื่องสูบน้ำ เพื่อปั๊มน้ำออกจากถ้ำ โดยในพื้นที่ด้านหน้าทางขึ้นถ้ำ มีเต็นท์หน่วยรักษาพยาบาลของแพทย์ทหาร และหน่วยแพทย์สาธารณะสุขประจำการอยู่

พันเอกณัฐนนท์ ภุคุกะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี

พันเอก ณัฐนนท์ ภุคุกะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี ซึ่งเป็นหน่วยแพทย์ชุดแรกที่เตรียมความพร้อม หากชุดค้นหาเจอตัวผู้สูญหาย ระบุว่า เจ้าหน้าที่แพทย์ทหาร ซึ่งมีความพร้อมในการทำงานในพื้นที่ยากลำบาก จะเข้าในพื้นที่ทันที หากพบตัวทั้ง 13 คน เบื้องต้นมีการประเมินสถานการณ์สำหรับผู้สูญหายไว้เป็นที่เรียบร้อย ทางหน่วยแพทย์เตรียมพร้อมอุปกรณ์เข้าถึงพื้นที่ทันที ทั้งนี้ จากข้อมูลผู้สูญหาย มีความกังวลในประวัติของผู้สูญหาย 2 คน ที่เป็นโรคประจำตัว มีโรคหอบ และด้วยอากาศภายในถ้ำ ประกอบกับชุดที่ผู้สูญหายแต่งกายเข้าไป อาจส่งผลให้มีอาการเจ็บป่วยได้

นอกจากนี้ ระหว่างที่ทีมข่าวเฝ้าติดตามสถานการณ์ด้านหน้าทางขึ้นถ้ำ พบเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีลรายหนึ่ง ซึ่งบริเวณศีรษะมีผ้าปิดแผล เนื่องจากอาการบาดเจ็บในขณะเข้าไปภายในถ้ำ

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่ได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่ซีล ให้ข้อมูลว่า อาการบาดเจ็บเกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ศีรษะกระแทกกับหินบนเพดานถ้ำ จึงมีอาการบาดเจ็บต้องเย็บถึง 4 เข็ม หลังทำการรักษาแล้วเสร็จ ก็กลับมาปฏิบัติหน้าที่ต่อทันที

เจ้าหน้าที่หน่วยซีล ในปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย

ส่วนเจ้าหน้าที่หน่วยซีลอีกราย เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำในถ้ำยังคงสูงขึ้นตลอดทั้งวัน ซึ่งเป็นปัญหาในการปฏิบัติงาน เนื่องจากจุดที่หน่วยซีลเคยเข้าพื้นที่บริเวณ 3 แยกในถ้า ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นกินพื้นที่อีกกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้หน่วยซีลไม่สามารถดำน้ำลงไปในพื้นที่ได้ เนื่องจากอากาศหายใจในถังอากาศจะไม่เพียงพอ ทั้งนี้ จึงยังคงรอการสูบน้ำของเจ้าหน้าที่เท่านั้น หากระดับน้ำลดลงก็จะเริ่มปฏิบัติการต่อทันที โดยเจ้าหน้าที่ซีลทุกคนยังพักอยู่ภายในพื้นที่ มีการสับเปลี่ยนกำลังออกมาภายนอกถ้ำบ้าง แต่ส่วนใหญ่ทั้งหมดหลับนอนอยู่ภายในถ้ำ

ทั้งนี้ กรณีการร้องขอสนับสนุนถุงเท้าผ่านเพจเฟซบุ๊กของหน่วยซีลนั้น เป็นเพียงความต้องการเปลี่ยนของเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ ได้ถุงเท้าเป็นจำนวนมาก เพียงพอต่อการใช้ปฏิบัติหน้าที่แล้ว จึงขอหยุดรับบริจาค

กลุ่มญาติๆ ของผู้สูญหายรวมตัวกัน มากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ขณะที่เวลา 19.00 น. กลุ่มญาติๆ ของผู้สูญหายรวมตัวกัน มากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอให้พบตัวลูกหลานโดยเร็ว

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ และเข้ามาพูดคุยให้กำลังใจชาวบ้าน พร้อมขอให้กลุ่มผู้ปกครอง นำเสื้อผ้าของผู้สูญหายมาส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากจะใช้ในการให้สุนัขลาดตระเวณดมกลิ่น เพื่อตรวจสอบตามปล่องต่าง ๆ ที่ไปร่วมการค้นหา โดยในวันนี้พบ 3 ปล่อง แต่เป็นปล่องตันทั้งหมด ซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินเท้าขึ้นไปราว 3-4 ชั่วโมง ส่วนในวันพรุ่งนี้ จะให้ชุดตำรวจตระเวณชายแดน เดินลาดตระเวณเพื่อหาปล่องเหนือถ้ำต่อไป

คณะผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจากอังกฤษ เดินทางถึงถ้ำหลวง

ล่าสุด ผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council ของสหราชอาณาจักร ทั้ง 3 คน โดยนายโรเบิร์ต ชาร์ลส์ ฮาร์เปอร์, นายริชาร์ด วิลเลียม สแตนตัน และนายจอห์น โวลันเธ็น เดินทางถึงถ้ำหลวงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการวางแผนการเดินหน้าค้นหาทั้ง 13 ชีวิตต่อไป

keyboard_arrow_up