ญาติขมาถ้ำหลวง! คุ้มครอง 13 ชีวิต ขอปลอดภัยบวชให้ 9 วัน – จนท.เรียกญาติรวมติดป้ายชื่อ

วันที่ 5 ของภารกิจค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อค้นหา 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำ หลังจากทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน พลัดหลงหายไปเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งค้นหาและช่วยเหลืออย่างเต็มที่

บรรยากาศบริเวณถ้ำหลวง ขณะฝนตก พื้นลื่น

วันที่ 26 มิ.ย.61  เจ้าหน้าที่เร่งปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย ทั้ง 13 คนภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ระดมสรรพกำลังเข้าเสริมทีมค้นหาอย่างเต็มที่ โดยตลอดภารกิจการค้นหาในพื้นที่ มีอุปสรรคจากฝนที่ตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ทำให้ระดับน้ำในถ้ำเพิ่มสูงขึ้น มีโคลนอยู่เต็มพื้นที่ จึงต้องทำงานด้วยความระมัดระวังมากขึ้น

ญาติผู้สูญหายขอขมาศาลเจ้าแม่ถ้ำนางนอน
ญาติผู้สูญหายขอขมาศาลเจ้าแม่ถ้ำนางนอน

ขณะที่ญาติของผู้สูญหายนำดอกไม้ และธูปเทียน ขอขมาต่อศาลเจ้าแม่ถ้ำนางนอน บริเวณด้านหน้าทางเข้าถ้ำหลวง พร้อมกับบนบานต่อเจ้าแม่ หากบุตรหลานกลับมาอย่างปลอดภัย จะทำการบวชเป็นเวลา 9 วัน พร้อมจะนำของมาเซ่นไหว้ทุกวัน เป็นเวลา 7 วัน ขณะนั้นมารดาของผู้สูญหายรายหนึ่ง เป็นลมล้มลง เนื่องจากร่างกายอ่อนเพลีย เจ้าหน้าที่ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น ทั้งนี้ ครอบครัวและญาติ ๆ ยังคงรอบุตรหลานด้วยความหวัง

ญาติผู้สูญหายเป็นลม หลังขอขมาศาลเจ้าแม่ถ้ำนางนอน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ดำเนินการแจ้งครอบครัวและญาติของทั้ง 13 คน ให้รวมตัวที่จุดเต็นท์รับรอง ก่อนติดป้ายบริเวณหน้าอก ระบุว่าเป็นญาติของผู้สูญหาย พร้อมให้กำลังใจ

นายโทนทอง สุขแก่น หัวหน้าศูนย์ประสานงาน อาสาสมัครกู้ภัย

นายโทนทอง สุขแก่น หัวหน้าศูนย์ประสานงาน อาสาสมัครกู้ภัย เปิดเผยว่า การปฏิบัติช่วยเหลือ ได้ตั้งทีมอาสาพาน้องกลับบ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากทั่วประเทศ เดินทางสมทบกำลังกว่า 300 นาย ภาระกิจหลักจะรับการสั่งงานภายใต้ศูนย์ ปภ. เน้นหลักการทำงานออกตระเวน และค้นหาปล่องด้านบน ล่าสุดส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไป 3 ทีม โดยใช้เทคนิคโรยตัวชั้นสูง และส่งรถ 1 คัน พร้อมกำลังพล 50 นาย พร้อมเร่งระดมหาปล่องเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทีมกู้ภัยทุกคนยังมีความหวังและกำลังใจเต็มเปี่ยม เพื่อที่จะช่วยทุกคนกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก

ด้าน พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางเข้ามาร่วมประชุมและติดตามความคืบหน้ากับทีมทำงาน โดยได้รับมอบหมายจาก พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้เข้ามาดูแลการทำงานของทหาร และตำรวจ เพื่อช่วยดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่

โดยขณะนี้ ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำจากประเทศอังกฤษ 3 คน อยู่ระหว่างการเดินทางมาที่ถ้ำหลวง เพื่อร่วมปฏิบัติการค้นหาในครั้งนี้ ขณะเดียวกัน จะมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องถ้ำจากสหรัฐอเมริกามาให้คำแนะนำในการค้นหาผ่านระบบออนไลน์ด้วย

keyboard_arrow_up