ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จุดปากถ้ำหลวงพร้อมแล้ว จนท. มั่นใจ ช่วยน้ำในถ้ำแห้งได้

ความคืบหน้าการทำงานของเจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณหน้าปากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน วันที่ 27 มิ.ย. 61 เจ้าหน้าที่เร่งต่อสายท่อน้ำจากภายในถ้ำ ระยะ 3 กิโลเมตร โดยเริ่มภารกิจตั้งแต่ช่วง 10.00 น. ของวันนี้

เครื่องสูบน้ำบริเวณหน้าปากถ้ำหลวง

นายชูศักดิ์ หวนสันเทียะ หัวหน้าชุดเจ้าหน้าที่ที่นำเครื่องสูบน้ำมาจากกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งสาย พร้อมเครื่องสูบน้ำแล้วเสร็จหมดแล้ว กินระยะทางกว่า 3000เมตร ตั้งแต่จุดพักน้ำพายในถ้ำ หรือบริเวณบ่อที่ลึกที่สุด ซึ่งจุดนี้สามารถเปิดเดินเครื่องได้ทันที แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่ด้านในถ้ำ ติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำกว่า 20 ตัว ตลอดแนวการสูบน้ำ เพื่อเป็นการส่งต่อน้ำจากในถ้ำออกมาด้านนอก ซึ่งคาดว่าอาจต้องใช้เวลากว่า 1-2 ชั่วโมง กว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จ

นายชูศักดิ์ หวนสันเทียะ หัวหน้าชุดเจ้าหน้าที่ที่นำเครื่องสูบน้ำมาจาก กทม.

นายชูศักดิ์ ระบุว่า หากเครื่องสูบสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% ก็จะสามารถทำให้น้ำภายในถ้ำแห้งได้อย่างแน่นอน เนื่องจากเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ สามารถสูบน้ำได้ 3000 ลิตรต่อนาที

ท่อส่งน้ำที่ต่อออกมาจากในถ้ำหลวง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการเริ่มสูบน้ำออกจากถ้ำแต่อย่างใด หากเครื่องสูบน้ำจุดนี้ทำงาน จะเป็นการสูบน้ำออกจากถ้ำเป็นครั้งแรก หลังจากกลุ่มนักฟุตบอลหายตัวไป

keyboard_arrow_up