ผู้ว่าฯเชียงรายลั่น! ทุกวินาทีมีค่าสำหรับ 13 ชีวิต ยันเร่งค้นหาแม้ฝนเป็นอุปสรรค (คลิป)

ความคืบหน้ากรณีที่โค้ชอายุ 25 ปี และเด็กทีมฟุตบอล “หมูป่า” อายุตั้งแต่ 11-16 ปี จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 คน พลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา มีหลายหน่วยงานเข้าไปติดตามช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พบกลุ่มเยาวชนดังกล่าวนั้น

เมื่อเวลา 09.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณปากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่คืนที่ผ่าน ทางหน่วยกู้ภัยได้นำเครื่องสูบน้ำซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกรมชลประทาน จำนวน 2 เครื่อง โดยลำเลียงมาโดยเครื่องบินทหาร ซึ่งเป็นเครื่องระบบสุญญากาศ ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นกำลังขับ ขนาดความกว้าง 6 นิ้ว ความยาว 1.5 กิโลเมตร ซึ่งโดยทาง ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง ได้นำสายเข้ามาเพิ่มอีก 1.5 กิโลเมตร เพื่อให้เข้าถึงจุดที่น้ำท่วม ซึ่งจะปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงาน และผู้ประสบภัยเนื่องจากไม่สร้างก๊าซคาบอนมอนอกไซด์ จึงสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง

ต่อมาในเวลา 10.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือฯ ได้เปิดเผยว่าภารกิจในการติดตามในวันนี้ยังคงยึดรูปแบบเดิมวันก่อน  โดยเน้นค้นหาทั้งในถ้ำและนอกถ้ำเพื่อหาช่องทางเข้าอื่น ๆ  โดยพยายามปิดกั้นเส้นทางน้ำไม่ให้ไหลเข้ามาสมทบภายในถ้ำ ซึ่งจะมาจากดอยตุวและพื้นที่ดอยผาหมี แต่ก็ยังสู้ปริมาณน้ำที่ไหลมาไม่ได้ จึงเพิ่มระบบสูบน้ำเข้าไปอย่างเต็มที่เพื่อให้น้ำลดให้ได้  ขณะที่ทางชุดซีลก็หมุนเวียนกันค้นหาตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเปลี่ยนกำลังเป็นชุดที่ 3 แล้ว แต่ก็เข้าไปไม่ถึงพอจะเข้าไปใกล้เนินซึ่งเป็นจุดที่คาดว่าเยาวชนอยู่ น้ำและทราบโคลนไหลมาทำให้ต้องถอยร่นออกมา  การช่วยเหลือตอนนี้จึงมีสองทางเท่านั้นที่จะช่วยทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้คือไม่ด้านบนในช่องทางใดทางหนึ่งก็จะต้องสูบน้ำออกให้หมด เผยทุกวินาทีมีค่า

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวด้วยว่าวันนี้(27 มิ.ย. 61) จะมีผู้เชี่ยวชาญในการดำน้ำในถ้ำ ที่ดำน้ำในถ้ำมาเกือบทั่วโลกแล้ว จำนวน 3 คน จะบินมาถึงพื้นที่ประมาณ 18.00 น. ซึ่งจะเข้ามาช่วยเหลืออีกทาง รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญในประเทศสหรัฐฯ จะให้การช่วยเหลือด้านข้อมูลทางออนไลน์ สำหรับปล่องถ้ำที่ค้นพบตามคำบอกเล่าของชาวบ้านและสามารถนำส่งของหย่อนลงไปได้นั้น ต้องรอชุดโรยตัวลงไปสำรวจก่อนถึงจะทราบว่าสามารถทะลุไปยังจุดที่อยู่ของเด็กได้หรือไม่ ตอนนี้กำลังดำเนินการอยู่

keyboard_arrow_up