นักเขียนซีไรต์วอน ‘คนไม่เกี่ยวข้อง’ หยุดโยงประเด็นมั่ว ปล่อยให้ จนท. ช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

เข้าสู่วันที่ห้าของการติดอยู่ภายในถ้ำหลวงของนักบอลทั้ง 13 ชีวิต และเป็นวันที่ 3 ของการให้ความเชื่อเหลือจากหลายๆ ฝ่าย ที่พยายามนำตัวผู้ประสบภัยทั้งหมดออกมาให้เร็วที่สุด ซึ่งในท่ามกลางบรรยากาศของความวิตกกังวลและเป็นห่วงเป็นใยของคนจำนวนมาก ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่อาศัยเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างสถานการณ์และข่าวสารอันเป็นเท็จ ซึ่งสร้างความปั่นป่วนไปทั่ว ไม่ว่าจะในโลกออนไลน์ หรือในโลกความเป็นจริง จนเริ่มมีการรณรงค์ให้ผู้คนรับของสารอย่างมีสติ และเริ่มใช้มาตรการทางสังคมเพื่อหยุดการเกิดความเข้าใจทางด้านของมูลข่าวสาร และช่วยเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ทำงานอย่างเต็มที่

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนรางวัลซีไรต์ ที่โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมีการหยิบโยงประเด็นไปสู่เรื่องต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมยกตัวอย่างเหตุการณ์การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในต่างประเทศที่ทำงานโดยไม่หวังปาฏิหาริย์ แต่ตั้งใจให้มันสำเร็จด้วยการลงมือทำ

นอกจากนี้ วินทร์ เลียววาริณ ยังเสนอแนะอีกว่า…ผมอยากให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องกู้ภัยโดยตรงอยู่เฉยๆ เถอะครับ ส่งใจไปช่วยก็พอ ถ้าไม่รู้จริงในเรื่องที่จะเป็นประโยชน์ ก็ เอ้อ! ขอโทษ! shut up เถอะ ถ้าพูดไปแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น ก็อย่าพูด พูดไปแล้วทำให้คนเสียใจ ก็อย่าพูด เรื่องที่ไม่แน่ใจ ก็อย่าแชร์

keyboard_arrow_up