เปิดใจ พระเพื่อนซี้โค้ช เชื่อใช้สติพา 12 เด็กเอาตัวรอดจากถ้ำ เคยบวช 8 ปี คล่อง ฉลาด (คลิป)

จากเหตุการณ์ทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน 13 คน พลัดหลงและติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อเย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนอยู่ระหว่างการระดมกำลังช่วยเหลือ และจัดทีมค้นหาอย่างเต็มความสามารถ เพื่อให้ทั้งหมดออกมาจากถ้ำได้ออกมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางความหวังของญาติ ๆ ที่ปักหลักรออยู่หน้าถ้ำ

เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย

ความคืบหน้าวันที่ 26 มิ.ย. 61 บริเวณถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ฝนตกลงมาตลอดทั้งวัน พื้นดินที่สัญจรเข้าไปด้านในถ้ำเป็นโคลนแฉะ สร้างความลำบากในการเดินเท้าเข้าถ้ำ เจ้าหน้าที่จึงต้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปด้านใน และให้เฝ้ารออยู่แค่บริเวณปากถ้ำเท่านั้น

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

โดย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ให้ข้อมูลว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนในการระดมกำลังเพื่อสูบน้ำออกจากพื้นที่ในถ้ำให้ได้ เพราะขณะนี้ระดับน้ำในถ้ำมีแนวโน้มเพียงทรงตัว กับสูงขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ยังเตรียมอีกแผนหนึ่งคือ หากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ในทางน้ำ จะมีการเข้าถึงพื้นที่ทางอากาศ ซึ่งขณะนี้ได้ส่งทีมลาดตระเวนไปบนเขาเพื่อสำรวจปล่องตามช่องต่างๆ ทั้งหมด 8 ทีม หากไม่พบ 3 วัน ยังไม่ต้องกลับเข้าศูนย์ปฏิบัติการ โดยให้นำน้ำและอาหารติดไปด้วย เพื่อที่จะโยนลงไปในปล่องดังกล่าว

ทั้งนี้ สภาพอากาศค่อนข้างปิด ทำให้เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถขึ้นสำรวจร่วมได้ แต่หากอากาศดีขึ้น คาดว่าจะมีการใช้โดรนในการบินสำรวจเพิ่มอีกทาง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานสุดความสามารถ ทุกนาทีมีค่า เพราะมากกว่า 72 ชั่วโมงที่เด็กสูญหายไป ไม่มีใครตอบได้ว่าเด็กแข็งแรงขนาดไหน อีกทั้งไม่สามารถตอบได้ว่าปฏิบัติการจะเสร็จสิ้นเมื่อไร

ด.ช.ไพศาล จูเปาะ อายุ 13 ปี เพื่อนของกลุ่มผู้สูญหาย

ด้าน ด.ช.ไพศาล จูเปาะ อายุ 13 ปี เพื่อนของกลุ่มผู้สูญหาย ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางไปซ้อมฟุตบอลกับกลุ่มผู้สูญหายก่อนเกิดเหตุ เปิดเผยว่า วันที่ 23 มิ.ย.ตัวเองมีโอกาสไปซ้อมฟุตบอลของหมู่บ้านใกล้ๆ ถ้ำ แต่ก่อนที่จะมาซ้อมฟุตบอล ได้มีการพูดคุยกันในกลุ่มว่าจะไปสำรวจถ้ำหลวงกัน ส่วนตัวก็ทราบว่ากลุ่มเพื่อนๆ เคยเดินทางไปถ้ำดังกล่าวหลายครั้ง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ตัวเองไม่เคยเข้าไปด้วย ทุกครั้งที่ชวนกันไปตัวเองก็จะกลับบ้านเสมอ และทุกครั้งที่มีการชวนกันไป จะมีการบอกกล่าวให้เตรียมพวกไฟฉาย ของยังชีพเข้าไป อย่างวันเกิดเหตุก็เช่นกัน โค้ชได้บอกกับเด็กๆ ให้เตรียมไฟฉาย น้ำดื่ม อีกทั้งยังได้นำเชือกผูกเปลสีดำมาด้วย ความยาวประมาณ 1 ม้วน ในวันเกิดเหตุกลุ่มเพื่อนๆ ได้เข้าไปในถ้าประมาณ 14.00 น. ตัวเองยังเชื่อว่ากลุ่มเพื่อนๆ ยังปลอดภัย

ปฏิบัติการช่วยชีวิตนักเตะเยาวชนและโค้ช

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ทางชุดซีลพยายามจะดำน้ำเข้าไปช่วยเหลือแต่เนื่องจากปริมาณน้ำมีมากและเป็นโคลนทำให้ไม่สามารถทำได้ จึงต้องเร่งระบายน้ำออกก่อน อย่างไรก็ตามการดูดน้ำออกเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากยังมีฝนตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

นายประพันธ์ วิธุรวานิชย์ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่สาย

นายประพันธ์ วิธุรวานิชย์ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่สาย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางการไฟฟ้าได้ดำเนินการติดตั้งไฟฟ้าเพื่อสนับสนุนค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ช รวม 13 คน ที่หายไปในถ้ำหลวง เจ้าหน้าที่ได้ต่อสายไฟจากปากถ้ำเข้าไปเป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง และจะพยายามต่อสายไฟให้ถึง 3 กิโลเมตร ในจุดที่เป็นแอ่งน้ำ เพื่อใช้สำหรับเครื่องยนต์สูบระบายน้ำออกจากถ้ำ แต่ขณะนี้ ยังไม่ได้รับการประสานจากทางหน่วยซีล และไม่สามารถเข้าไปในถ้ำได้มาก เพราะเกรงว่าจะแย่งอากาศหายใจกัน ทั้งนี้ นายประพันธ์ ยืนยันว่า ทางการไฟฟ้าจะช่วยเหลือทั้ง 13 คนอย่างเต็มที่ และหวังให้มีชีวิตรอดออกมา

พระอาจารย์เอกพล ชุตินธโร พระวัดเสาหิน จ.ลำพูน

ขณะที่ พระอาจารย์เอกพล ชุตินธโร พระวัดเสาหิน จ.ลำพูน เปิดเผยว่า ลูกศิษย์แจ้งมาว่านายเอกพล จันทะวงษ์ โค้ชฟุตบอล ติดอยู่ภายในถ้ำ ตอนแรกตนไม่เชื่อ แต่เมื่อลูกศิษย์ส่งภาพให้ดูจึงทำให้มั่นใจว่าเป็นเรื่องจริง และตัดสินใจเดินทางมาจากจังหวัดลำพูนเพื่อมาให้กำลังใจทันที โดยโค้ชเป็นศิษย์ที่บวชมากับตน ทั้งนี้ ตนทำพิธีแผ่เมตตาให้ศิษย์เดินทางออกมาโดยรอดปลอดภัย

พระอาจารย์เอกพล เชื่อมั่นว่า โค้ชสามารถดูแลเด็กได้ เพราะเป็นคนที่แข็งแรงและมีสติปัญญาดี คงใช้สมาธิที่บวชมาเป็นระยะเวลา 7-8 ปี ในการแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี ตอนนี้ขอบารมีของพระพุทธคุณ ให้คุ้มครองปกปักรักษาทุกคน

keyboard_arrow_up