หมอผีเชือดไก่ขอขมาเจ้าที่ เบิกทางช่วย 13 คนติดถ้ำ – สาวอ้างมีลาง หิ้วบายศรีไหว้ศาล (คลิป)

จากเหตุการณ์ทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน 13 คน พลัดหลงและติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อเย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนอยู่ระหว่างการระดมกำลังช่วยเหลือ และจัดทีมค้นหาอย่างเต็มความสามารถ เพื่อให้ทั้งหมดออกมาจากถ้ำได้ออกมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางความหวังของญาติ ๆ ที่ปักหลักรออยู่หน้าถ้ำ

นายจะขา ปู่หมื่น หมอผีชาวเขาเผ่าลาหู่ ทำพิธี

วันที่ 26 มิ.ย. 61 นายจะขา ปู่หมื่น อายุ 60 ปี หมอผีชาวเขาเผ่าลาหู่ มาจาก ต.บ้านดุ อ.เมือง จ.เชียงราย เดินทางเข้ามาทำพิธีให้เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าป่าเจ้าเขาเปิดทางให้เด็กทั้ง 13 คนกลับมา เริ่มต้นด้วยการจุดธูปเซ่นไหว้ โดยใช้ไม้ไผ่ทำเป็นแท่นพิธี และทำการสื่อสารกับเจ้าป่าเจ้าเขา ด้วยภาษาหมอผี และมีการใช้ข้าวสารโปรยบริเวณหน้าปากทางถ้ำ เพื่อขอขมาเจ้าที่ และอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ หลังจากนั้นมีการเชือดไก่

นายใจ ปู่หมื่น ผู้นำหมู่บ้านชาวเข่าเผ่ามูเซอ

โดยนายใจ ปู่หมื่น ผู้นำหมู่บ้านชาวเข่าเผ่ามูเซอ ผู้ที่พาหมอผีมาทำพิธี ให้สัมภาษณ์กับอมรินทร์ทีวีว่า ตนเห็นข่าวเด็กสูญหายไปทั้ง 13 คน แล้วรู้สึกไม่ดี จึงไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้พาหมอผีชาวเขาเผ่าลาหู่ มาช่วยทำพิธีปัดเป่า และขอทางเจ้าเขาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยเปิดทาง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ ในวันนี้ได้มีการสื่อสารกับเจ้าเขา และเชือดไก่เพื่อเสี่ยงทาย แต่เนื่องจากสถานที่นี้ ไม่สามารถต้มน้ำได้ จึงต้องนำไก่ที่เชือด ไปต้มให้สุก แล้วนำกระดูกขามาเสี่ยงทาย แต่ทั้งนี้ได้สื่อสารกับเจ้าเขาไปแล้ว อีก 2 วัน น่าจะได้กลับออกมา ส่วนตัวตนเคยได้ให้หมอผี เสี่ยงทาย เนื่องจากวัวที่บ้านหายไป ซึ่งก็ตามหาจนเจอ จึงมีความเชื่อมั่น

นางบัวบุษกร ประธานเจริญสุข ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง

ด้านนางบัวบุษกร ประธานเจริญสุข ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง เดินทางมาให้กำลังใจ และนำบายศรี 3 คู่มาไหว้ศาลเจ้าแม่นางนอนเชิงบันไดทางเข้าถ้ำ พร้อมเปิดเผยว่า ตัวเองเป็นหนึ่งในผู้ที่มีสัมผัสพิเศษ และมีความรู้สึกผ่านจิตใต้สำนึก ซึ่งตนรู้สึกว่าตนต้องนำบายศรี 3 คู่มาไหว้ศาลที่สถานที่แห่งนี้ ตัวเองจึงอธิษฐานว่าจะนำบายศรี 3 คู่มาไหว้ ปรากฏขณะนั้นรถฉุกเฉินมากกว่า 10 คันก็ขับผ่านหน้าบ้าน ส่วนตัวจึงรู้สึกว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์น่าจะรับรู้ได้ และตัวเองยังมั่นใจว่าทุกคนที่สูญหายยังปลอดภัย และจะกลับออกมาได้ ส่วนที่มานั่งอยู่ตรงนี้ก็เพราะในฐานะที่ตัวเองก็เป็นแม่คน ก็เข้าใจหัวอกของคนเป็นแม่ และขอให้กำลังใจทุกคน นอกจากนี้ยังระบุว่า ก่อนจะเกิดเหตุการณ์เด็กสูญหา ราว 2 วัน ตนมีความฝันแปลกๆ ที่คล้ายว่ามีกลุ่มเด็กๆ ได้รับอันตราย จึงมั่นใจความฝันดังกล่าวน่าจะเป็นรางบอกเหตุครั้งนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงใยต่อผู้สูญหาย และส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคนในการค้นหา พร้อมยังฝากเตือนให้มีการระมัดระวังและเฝ้าติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือบุคคล เช่น ร่างทรง ไม่ให้เข้าไปในพื้นที่ เพราะเกรงจะเป็นการกระทบการทำงานของเจ้าหน้าที่ได้ เช่นเดียวกับสื่อมวลชน ที่เกาะติดการรายงานข่าวของเจ้าหน้าที่ทุกชั่วโมง ก็อยากขอความร่วมมือให้เปิดทางเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานก่อน

keyboard_arrow_up