จนท.วางสายไฟ 6 พันเมตรลงถ้ำ เร่งสูบน้ำช่วย 13 ชีวิต หลังฝนถล่ม หนาว อากาศน้อย (คลิป)

จากเหตุการณ์ ทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน 13 คน พลัดหลงและติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อเย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ล่าสุด เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนอยู่ระหว่างการระดมกำลังช่วยเหลือนั้น

หัวหน้าชุดเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ

วันที่ 26 มิ.ย. 61 หัวหน้าชุดเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล ซึ่งประจำอยู่ด้านนอกถ้ำ ให้ข้อมูลว่า วันนี้การทำงานค่อนข้างลำบากกว่าวันที่ผ่านมา เนื่องจากฝนที่ตกลงมาทำให้ระดับน้ำในถ้ำสูงขึ้นกว่าเดิม โดยระดับน้ำสูงกินพื้นที่กว่า 300 เมตร ทำให้วันนี้การค้นหายังไม่คืบหน้าไปกว่าเดิมเท่าที่ควร ประกอบกับภายในถ้ำน้ำค่อยข้างเย็น อุณหภูมิอยู่ที่ 12-13 องศาเซลเซียส ทำให้อุณหภูมิโถงในถ้ำต่ำกว่าอุณหภูมิห้อง ซึ่งก็เป็นผลทำให้อากาศที่ใช้หายใจค่อนข้างน้อยเช่นกัน อีกทั้งน้ำในถ้ำก็ยังเป็นน้ำโคลน ซึ่งยากต่อการมองเห็น

เจ้าหน้าที่ยังคงยืนยันจะค้นหากลุ่มผู้สูญหายจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ ขณะนี้กว่า 70 ชั่วโมง หน่วยซีลชุดแรกก็ยังไม่ได้กลับออกมา ทั้งนี้ หน่วยซีลอยู่ระหว่างการส่งกำลังเพิ่มเติมจากเดิม 17 นาย เพิ่มอีก 12 นาย เพื่อใช้สับเปลี่ยนกำลังชุดค้นหาในค่ำนี้

นายณัฐพล วงศ์ชูวรรณ เจ้าหน้าที่อาสาจากสมาคมกู้ภัยลำปาง

ด้าน นายณัฐพล วงศ์ชูวรรณ เจ้าหน้าที่อาสาจากสมาคมกู้ภัยลำปาง หนึ่งในชุดปฏิบัติงานมี่คอยเป็นกำลังหนุนให้กลับ หน่วยซีล เปิดเผยว่า ขณะเข้าไปทำงานในถ้ำ อากาศในระยะตั้งแต่ปากถ้ำจนถึงจุดที่หน่วยซีลลงน้ำ อากาศด้านในเย็นกว่าปกติ บางช่วงเป็นช่องแคบ อากาศหายใจค่อนข้างน้อย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งนำกำลังติดตั้งเครื่องสูบน้ำในหลายจุดเพื่อระบายน้ำภายใน แต่พบปัญหาคือขณะนี้ยังไม่สามารถเดินสายไฟเข้าไปถึงด้านในได้ เนื่องจากต้องใช้สายไฟยาวเป็นระยะ 3000 เมตร

เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการตำรวจน้ำ สมุทรปราการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการตำรวจน้ำ สมุทรปราการ ได้นำกำลังพร้อมอุปกรณ์ชุดประดาน้ำ เครื่องมือสื่อสารระหว่างนักประดาน้ำ ถังอากาศ จำนวน 8 ชุด เพื่อเข้าสนับสนุนการค้นหาในครั้ง โดยระบุว่าหากมีคำสั่งให้ลงปฏิบัติการค้นหา เจ้าหน้าที่ก็พร้อมเข้าพื้นที่ทันที

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเตรียมสายไฟ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมสายไฟขนาดประมาณ 6000 เมตร เผื่อไว้ที่จะต่อกระแสไฟฟ้าติดตั้งเครื่องสูบน้ำในแอ่งที่เกินระยะ 3 กิโลเมตร

ญาติผู้สูญหายที่ยังคงปักหลักอยู่

ขณะที่ญาติผู้สูญหายที่ยังคงปักหลักอยู่ เริ่มมีอาการอ่อนเพลีย บางคนเริ่มมีอาการเจ็บป่วย และสภาพจิตใจเริ่มแย่ลง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ส่งนักจิตวิทยาเข้ามาช่วยเยียวยาสภาพจิตใจ ระหว่างรอเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการค้นหา

keyboard_arrow_up