เปิดใจหน่วยซีล เผยนาทีค้นหา 13 ชีวิตในถ้ำ เจอสายเปล รับงานยาก ฝนถล่มน้ำท่วมโพรง (คลิป)

ความคืบหน้ากรณีนักเรียนทีมฟุตบอล “หมูป่า” อายุตั้งแต่ 11-16 ปี พร้อมผู้ฝึกสอน หรือ โค้ช อายุ 25 ปี จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 คน พลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานเข้าไปติดตามช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พบกลุ่มเยาวชนดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการค้นหาภายในถ้ำ

วันที่ 25 มิ.ย. 61 เวลา 17.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยซีลชุดที่ 2 ได้พักการปฏิบัติการค้นหา เนื่องจากทำการค้นหามาตั้งแต่ช่วง 04.00 น.

เจ้าหน้าที่หน่วยซีลชุดที่ 2

โดย เจ้าหน้าที่หน่วยซีลชุดที่ 2 รายหนึ่ง เปิดเผยว่า ได้เข้าไปในจุดที่คาดหมายว่าจะมีกลุ่มเด็ก ๆ อยู่ แต่เมื่อไปถึงกลับพบอุปสรรค เนื่องจากน้ำขึ้น อีกทั้งทางที่แคบมากทำให้ไม่สามารถไปต่อได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงมาก ขณะนี้ชุดค้นหาได้เข้าในพื้นที่เพิ่มเติมต่ออีกราว 2 กิโลเมตร โดยต้องถอดถังออกซิเจนที่สะพายไว้ และต่อสายเพื่อที่จะเดินเข้าไป ซึ่งได้พบร่องรอยเท้าและรอยมือเช่นเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมมากกว่าเดิมคือพบสายผูกเปล ซึ่งคาดว่าเป็นของกลุ่มเด็กๆ ที่เข้าไปด้านใน แต่อย่างไรก็ตามยังไม่พบหลักฐานอื่น ๆ รวมทั้งขณะนี้ยังไม่พบตัวผู้สูญหายทั้งหมด

ขณะที่ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ ทีวี ซึ่งติดตามสถานการณ์การค้นหาผู้สูญหายในพื้นที่ รายงานว่าตลอดทั้งวันนี้มีฝนตกอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้มีการเตรียมอุปกรณ์สำหรับการสูบน้ำออกจากถ้ำ แต่จะการประเมินแล้วพบว่าไม่มีกำลังพอที่จะสูบน้ำออกได้หมดในขณะที่ระดับยังเพิ่มเข้ามาตลอดเวลา

ภาพรายงานข่าวจาก CNN

ด้านสื่อต่างประเทศต่างรายงานปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ในถ้ำที่เชียงรายด้วยเช่นกัน โดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สถานีข่าวผ่านดาวเทียมชื่อดังของสหรัฐฯ ที่ระบุว่า ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นข่าวที่คนไทยให้ความสนใจมากที่สุดในเวลานี้ เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวแนวผจญภัยทั่วโลก ที่ต่างเอาใจช่วยให้ทั้ง 13 คนมีชีวิตรอด และได้รับการช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย

ข้อมูลจากรายงานของซีเอ็นเอ็นที่มีการเผยแพร่ไปทั่วโลก ระบุว่า สภาพของถ้ำแห่งนี้ที่มีลักษณะแคบ ลึก มืด และออกซิเจนต่ำ รวมถึงการเพิ่มสูงขึ้นของระดับน้ำที่มีความขุ่น ภายในถ้ำ กลายเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับทีมค้นหา

ทั้งนี้ ซีเอ็นเอ็น ระบุว่า ถ้ำแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวแนวผจญภัย (แอดเวนเจอร์ ทัวริสต์) จากทั่วโลกที่ต้องการเดินทางมาพิชิตถ้ำแห่งนี้ในจังหวัดเชียงรายของไทย

ภาพรายงานข่าวจาก สเตรท ไทม์ส สื่อของสิงคโปร์

ขณะที่ “สเตรท ไทม์ส” สื่อดังของสิงคโปร์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในพื้นที่อำเภอแม่สาย ทั้งที่เป็นเจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ รวมถึงชาวบ้าน ที่ยังคงเชื่อว่า นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวม 13 ชีวิตยังคงมีชีวิตอยู่ และน่าจะได้รับการช่วยเหลือออกมาโดยเร็ว โดยทีมค้นหาของไทยได้เดินทางเข้าไปภายในถ้ำลึกมากกว่า 3 กิโลเมตรแล้ว แต่ไม่สามารถดำเนินการค้นหาต่อไปได้ หลังเกิดฝนตกหนัก ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมภายในถ้ำ และปิดกั้นทางออกสู่โลกภายนอกของทีมค้นหา

keyboard_arrow_up