การเมืองบนแก้วกาแแฟสตาร์บัคส์

ยังมีเรื่องมาให้อ่านไม่จบไม่สิ้น สำหรับว่าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ล่าสุดในโลกออนไลน์เกิดภาพและคลิปการปะทะกันด้วยแก้วกาแฟระหว่างชาวอเมริกันฝ่ายที่สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ กับฝ่ายต่อต้าน กรณีที่พนักงานร้านสตาร์บัคส์ปฏิเสธที่จะเขียนชื่อ “ทรัมป์” ลงบนแก้วกาแฟให้กับลูกค้า โดยปรากฎเป็นคลิปภาพ ซึ่งพนักงานคนดังกล่าวให้เหตุผลว่า ทรัมป์เป็นพวกเหยียดผิว จึงไม่มีใครอยากจะเขียนหรือเรียกชื่อชายคนนี้ ทั้งๆ ที่ผ่านมาการที่ลูกค้าขอให้พนักงานเขียนข้อความลงบนแก้วเป็นเรื่องปกติ

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนเลือกตั้ง แต่เพิ่งได้รับความสนใจในโลกออนไลน์ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนกระทั่งเกิดแฮชแท็ก #TrumpCup หรือ “แก้วกาแฟทรัมป์” โดยผู้สนับสนุนทรัมป์จำนวนมากต่างถ่ายรูปแก้วกาแฟที่เขียนชื่อทรัมป์แล้วโพสต์ในโซเชียลมีเดีย เพื่อแสดงจุดยืนว่าพวกเขาสนับสนุนทรัมป์ และเห็นว่าการเขียนชื่อทรัมป์ลงบนแก้วกาแฟเป็นสิทธิเสรีภาพของชาวอเมริกันที่พึงมี ฝ่ายผู้สนับสนุนทรัมป์ต่างรณรงค์ให้ช่วยกันเผยแพร่รูปและแฮชแท็กเหล่านี้ โดยระบุว่าหากพนักงานร้านสตาร์บัคส์ไม่ยอมทำตาม ให้ถ่ายวีดิโอไว้เป็นหลักฐาน โดยมองว่าสตาร์บัคส์กำลังเลือกข้างทางการเมือง

สตาร์บัคส์ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวว่าโดยปกติแล้วการเขียนชื่อบนแก้วกาแฟและเรียกชื่อลูกค้าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ แต่ไม่ใช่ข้อบังคับของแต่ละสาขา และไม่เคยมีลูกค้าคนใดถือโอกาสใช้ธรรมเนียมนี้เพื่อแสดงออกทางการเมืองหรือนำไปใช้ในทางที่ผิด และสตาร์บัคส์หวังว่าลูกค้าจะเคารพธรรมเนียมนี้

CxhZSc0WQAAbPbj

Cxj9HUSXgAE_8KP

Cxj44MJXEAAoCAw

jxz52ikrljmogjer85f8

screen-shot-2016-11-18-at-4-30-56-pm

ข้อมูลและภาพจาก http://gizmodo.com, Voice TV, twitter

keyboard_arrow_up