“พระมหาไพรวัลย์” เตือนใจดราม่า “กุญแจซอล” อย่าให้ความโกรธทำลายทุกสิ่ง

จากกรณีดราม่ากระหน่ำไทม์ไลน์ตลอดสัปดาห์ ของ “กุญแจซอล” ป่านทอทอง บุญทอง ที่ถูกพ่อแม่ประกาศตัดขาดความเป็นลูก จากปัญหาเรื่องราวที่กัปตันณัฏฐ์ แฟนหนุ่มกุญแจซอล กีดกันไม่ให้พ่อและแม่กุญแจซอล พบลูก-หลาน หลังจากนั้นเกิดเรื่องราวๆต่างๆมากมาย ซึ่งชาวเน็ตต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่ากุญแจซอลเป็นลูกไม่ควรทำกับพ่อแม่แบบนั้นเพราะไม่กตัญญูรู้คุณ แต่อีกมุมหนึ่งมองว่าพ่อแม่ไม่ควรทำร้ายลูกด้วยการโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เช่นกัน

ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระชื่อดังแห่งวัดสร้อยทอง ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเช่นกัน พร้อมให้ข้อคิดในทางพุทธศาสนา เรื่องบาปบุญคุณโทษ ข้อความระบุว่า

เล่าให้ฟังก็ได้ ที่นักข่าวขอสัมภาษณ์อาตมาเรื่องโยมกุญแจซอลอะไรนั่น นักข่าวเขาถามอาตมาแต่ในมุมศาสนาว่า การประกาศตัดพ่อแม่ลูก เป็นบาปไหม ในมุมมองทางศาสนา เป็นเรื่องเนรคุณไหม

อาตมาก็ตอบไปว่า คุณไม่ควรไปตั้งคำถามหรือตัดสินเขาแบบนั้น มันไม่ยุติธรรมกับเขา ถ้าจะถามว่า เป็นเรื่องเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมยังไง ยังพอจะอธิบายกันได้ เวลาคนเรามีปัญหาเนี๊ยะ อย่างพ่อแม่กับลูก สังคมมักจะชอบมองว่า ลูกต้องเป็นฝ่ายผิดเสมอ ซึ่งมันไม่ใช่ เวลามีปัญหาอะไร โดยเฉพาะก็ปัญหาครอบครัว มันไม่ควรเป็นเรื่องว่า ต้องโยนความผิดให้กับใครฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือลูกต้องรับบาปเสมอไป ไม่ใช่ คือ เวลามีปัญหา ทุกคนต้องช่วยกันรับผิดชอบ มันถึงจะหาทางออกร่วมกันได้เหมือนบางทีเรามีปากเสียงกัน ไม่เข้าใจกัน มันก็ทำให้เราขาดสติได้ นี่เป็นกันหมด ไม่ใช่ว่า เรื่องแบบนี้มีแต่เฉพาะเด็กหรือลูก ผู้ใหญ่ก็เป็น พ่อแม่ก็เป็น และส่วนมากพ่อแม่มักจะคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูก

ดังนั้น ถ้ามีปัญหาอะไรในครอบครัว ต้องใจเย็นให้มากมาก ถ้ารู้ว่ากำลังใจร้อน ต้องหยุด อย่ารีบตัดสินใจ อย่ารีบพูด เพราะมันจะทำให้เกิดความบาดหมาง เกิดความกระทบกระทั่ง หรออาจแตกหักกันไปเลย คนเราเวลามันโกรธแล้ว ใจร้อนแล้ว มันลืมหมด ลืมว่า คนนี้เป็นลูกนะ คนนี้เป็นพ่อเป็นแม่ เป็นเพื่อน เป็นคนรักนะ แล้วการตัดสินการพูดอะไรเวลาโกรธ มันมีแต่สร้างปัญหา สร้างความแตกแยกมาให้ มันไม่มีหรอกผลลัพธ์ที่ดีของความโกรธความใจร้อน เรื่องการทำผิด พูดผิด หรือพูดไม่ดี คนเรามันมีกันทั้งนั้นแหล่ะ ยิ่งลูกกับพ่อแม่ นี่ธรรมดา ย่อมจะกระทบกระทั่งกันได้ เพราะสถาบันครอบครัว มันเล็กมาก แต่มันเป็นสถาบันที่มีความผูกพันธ์กับความรู้สึกคนมากที่สุด

คนเราเมื่อรู้ว่า สิ่งที่ตัดสินใจไปแล้ว หรือพูดออกไปแล้ว มันไม่ดี ก็แก้ได้นี่ ขอโทษ มันเป็นเรื่องยากหรอ การหันหน้ามาคุยกันดีดี มันเป็นเรื่องยากหรอ ไม่นะ แล้วทำอะไรต้องคิดให้กว้างกว้าง คนเรากว่าจะเกิดมาเป็นพ่อแม่ลูกกันได้ กว่าจะมีความรู้สึกรักและผูกพันธ์กัน มันไม่ง่ายนะ ต้องอาศัยเวลาหลายสิบปี แล้วทำไมยอมให้ความโกรธ ยอมให้ปัญหา ยอมให้ความไม่เข้าใจกันแค่เรื่องเดียวมาทำลายสิ่งเหล่านี้ลงไปหมดล่ะ มันคุ้มค่าหรอ ลองคิดดู คิดเรื่องพวกนี้ให้ได้ก่อน ไม่ต้องไปมองเรื่องบาปกรรม เรื่องเนรคุณอะไร อืมม อาตมาก็ให้สัมภาษณ์ไปประมาณนี้แหล่ะ

ขอบคุณภาพ : IG gunjae_zol / พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ / A Pop บันเทิง 34

keyboard_arrow_up