วราวุธ เสนอแก้ปัญหา “เกษตรกร” ชูภูมิปัญญาท้องถิ่นลดต้นทุนการผลิต

เมื่อบรรยากาศการหาเสียงเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย จึงไม่แปลกที่พรรคการเมืองไม่ว่าเล็กหรือใหม่ ต่างงัดทั้งนโยบายและกลยุทธมากมายออกมาใช้ จนบนครั้งก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเพราะมีทั้งเงื่อนไขและตัวแปรจำนวนมาก ที่ทำให้ยากจะหาข้อสรุปในการเลือกตั้งครั้งนี้ และอาจส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ใช้สิทธิ์แบบเราๆ ท่านๆ ที่ต่างก็มีความคาดหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยกันทั้งสิ้น

วันนี้ในรายการต่างคนต่างคิดเลือกตั้ง นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคชาติไทยพัฒนา ได้กล่าวกับพิธีกรรายการว่า…

“…สิ่งที่ต้องทำ ทุกพรรคประสบปัญหาเหมือนกันตอนเป็นรัฐบาลคือ จะทำอะไรก็แล้วแต่ มันต้องขับเคลื่อนด้วยกฎหมาย เป็นอะไรที่ยุ่งยาก และประเทศไทยเรามีกฎหมายที่ซ้ำซ้อนล้าหลังเยอะมาก แต่สิ่งที่พรรคชาติไทยพัฒนาจะทำเบื้องต้น คือเราจะทำดาต้าเบทก่อน โดยเฉพาะดาต้าเบทของเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เรามีในประเทศไทย เพราะปัญหาเศรษฐกิจที่เรามองมันเริ่มมาจากภาคการเกษตร ถ้าพี่น้องเกษตรกรอยู่ดีกินดีขึ้นมา ทุกอย่างจะไล่เป็นระดับขึ้นมา…”

“…ดังนั้นหัวใจที่เราอยากให้กับพี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศคือองค์ความรู้ในประเทศ ไม่ต้องไปหาซื้อใหม่ ไม่ต้องซื้อเทคโนโลยีจากใครมา ภูมิปัญญาท้องถิ่น ภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่สำคัญคือปราชญ์ชาวบ้านที่เรามีทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำนา การปลูกผัก ปลูกพืชทั้งหลาย องค์ความรู้เหล่านี้เราต้องขึ้นบัญชีเสียก่อน เพื่อจะได้นำความรู้เหล่านี้ไปมอบให้เกษตรกร เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยลดต้นทุนการผลิต…”

“…ปัญหาระยะยาวอีกอันหนึ่งคือเรื่องการศึกษา เราจะเริ่มจัดตั้งสภาพัฒนาการศึกษาแห่งชาติให้เกิดขึ้น โดยอยู่ภายใต้สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยสภานี้จะต้องกำเนิดเกิดมาจากประชาชนทุกสาขาอาชีพ เพื่อช่วยกันเวลาแผนการศึกษาระยะยาว โดยที่แผนนี้จะต้องอยู่เหนือกระทรวงศึกษาธิการ และนี่จะเป็นอิฐก้อนแรกที่ช่วยพัฒนาประเทศไทยในอีก 20 ปีจากนี้ไป เราไม่ได้มองแค่ 3-5 ปีจากนี้ แต่เราจะเริ่มตั้งแต่ 1 เดือนหลังเหลือตั้ง…”

keyboard_arrow_up