คนไทยในนิวซีแลนด์ประณาม กกต. ชี้ตั้งใจไปเลือกตั้ง คะแนนไม่ถูกนับ ทำเหมือนไร้ค่า (คลิป)

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Soracha Boonmee” คนไทยที่อยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ โพสต์เรื่องราวว่า ตนได้ไปเลือกตั้งที่ประเทศนิวซีแลนด์ แต่กลับทราบข่าวความล่าช้าของบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าของนิวซีแลนด์ที่ส่งผลให้บัตรที่ตัวเองใช้สิทธิ์ไปกลายเป็นบัตรเสีย เนื่องจาก กกต. พิจารณาว่าบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ เป็นบัตรที่เอามานับคะแนนไม่ได้ เพราะเวลานับคะแนนปิดไปแล้วนั้น (อ่าน: มติเอกฉันท์! กกต.ฟัน บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์เป็นบัตรเสีย อ้างมาไม่ทัน)

น.ส.สรชา บุญมี ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก

วันที่ 28 มี.ค. 62 น.ส.สรชา บุญมี อายุ 25 ปี ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก เผยว่า ช่วงที่ประเทศไทยจะมีการเลือกตั้ง ตนต้องเดินทางไปประเทศนิวซีแลนด์ จึงตัดสินใจลงใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากตนรอคอยการเลือกตั้งมานาน และคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญต่อคนไทย พอมาถึงวันที่ 9 มี.ค. ตนตัดสินใจนั่งรถอูเบอร์ไปหน้าสถานทูตไทย เสียเงินค่ารถไปกว่า 500 บาท โดยตนก็เป็นคนแรกที่ไปเลือกตั้ง ยอมรับว่าวินาทีนั้นรู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่จะได้ใช้สิทธิ

หลังจากนั้นตนก็ทราบข่าวว่า บัตรที่ตนลงคะแนนเสียงเป็นบัตรเสีย ก็รู้สึกโมโหและเสียใจ เนื่องจากรู้สึกว่าเสียงที่ตนออกไปใช้สิทธิกลับไม่มีค่า ทั้งที่ตนพยายามที่จะเดินทางไปเลือกตั้ง ส่วนตัวก็อยากออกไปเรียกร้องถึงผลที่ออกมา แต่ตนก็จะรอดูท่าทีของบุคคลอื่นว่าจะทำอย่างไรต่อไป

น.ส. สรชา พูดอีกว่า หากส่งบัตรเลือกตั้งที่มีคนใช้สิทธิมาที่ประเทศไทย ก็ใช้ระยะเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง จึงคิดว่าไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ และทำไมเจ้าหน้าที่ถึงไม่ตรวจสอบว่าบัตรเลือกตั้งที่มีผู้ใช้สิทธิอยู่ที่ไหน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรอบคอบมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้หวังว่าจะให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพราะเกรงว่าทุกอย่างจะล่าช้าไปกว่านี้ รวมทั้งอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมารับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

keyboard_arrow_up