“จรุงวิทย์” ยันไม่นิ่งนอนใจเรื่องซื้อเสียง แจงรอ คกก.สอบสวนในพื้นที่ส่งรายละเอียด

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณี นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย นำหลักฐาน แจ้งความว่าถูกสมาชิก “พรรคพลังประชารัฐ” บิดเบือนกล่าวหาว่าพรรคภูมิใจไทยซื้อเสียง โดยเหตุเกิดในพื้นที่ อ.เสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ว่าได้รับทราบรายละเอียดแล้ว แต่ขณะนี้ต้องรอคณะกรรมการสอบสวนในพื้นที่ส่งรายละเอียดมาให้ กกต. กลาง

วันนี้ (22 มี.ค.62) ณ อาคารบริหาร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณี นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย นำหลักฐาน แจ้งความว่าถูกสมาชิก “พรรคพลังประชารัฐ” บิดเบือนกล่าวหาว่าพรรคภูมิใจไทยซื้อเสียง โดยเหตุเกิดในพื้นที่ อำเภอ เสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ว่าได้รับทราบรายละเอียดแล้ว แต่ขณะนี้ต้องรอคณะกรรมการสอบสวนในพื้นที่ส่งรายละเอียดมาให้ กกต. กลาง เช่นเดียวกับกรณีของผู้สมัคร สส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีการระบุว่าเริ่มมีการซื้อสิทธิขายเสียงตามพื้นที่ต่างๆ และยังมีการเก็บบัตรประชาชน ข่มขู่ประชาชนโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งขอยืนยันว่า กกต.ไม่ได้นิ่งนอนใจหากมีการส่งเรื่องมา ก็อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่จะต้องตรวจสอบ โดยขณะนี้มีจำนวนข้อร้องเรียน การทุจริตเลือกตั้ง 94-95 เรื่อง

นอกจากนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงการตรวจสอบเอกสารของกระทรวงกลาโหม 2 ฉบับ ที่ทางนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.และผู้สมัครส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้มายื่นคำร้องให้ตรวจสอบว่า ยังไม่ได้นำเข้าสู่ที่ประชุม กกต. ซึ่งหาก กกต.รับพิจารณาก็จะมีเจ้าหน้าที่พนักงานสืบสวนไต่สวนลงพื้นที่หาข้อมูลมาประกอบการพิจารณา หากพบว่ามีข้อเท็จจริงก็จะเชิญบุคคลที่มีรายชื่อปรากฎอยู่ในเอกสารมาสอบสวนต่อไป

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวอีกว่า การเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ กกต.ยืนยันความพร้อม และในวันเสาร์ที่ 23 มี.ค. อุปกรณ์การเลือกตั้งจะเริ่มจ่ายแจกไปยังเขตและหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด ทั้งนี้หลังเวลาปิดหีบเวลา 17.00 น ของวันที่ 24 มี.ค. แล้วจะมีการนับแยกคะแนนตามแต่ละหน่วย ส่วนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าและบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่ส่งกลับมา จะนับในสถานที่เฉพาะที่แต่ละเขตเป็นผู้กำหนด โดยจะไม่นำมานับรวมกับการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งการเดินทางนำส่งบัตรคาดว่าจะถึงแต่ละเขตได้ตามกำหนดเวลา อย่างไรก็ตามจะมีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลกำกับการนับคะแนน ตามมาตรฐานเดียวกับการนับคะแนนทั่วไป และประชาชนสามารถไปร่วมสังเกตการณ์ได้

keyboard_arrow_up