อ.รัฐศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์สวน “เบญญา” ชี้หากไม่ศรัทธาความเป็นผู้แทนก็ลาออกเถิด

จากกรณีที่ น.ส.เบญญา นันทขว้าง ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมที่จะถึงนี้ โดยระบุว่า…คิดหรือว่า จับปากกาแล้วจะฆ่าเผด็จการได้ ฝันไปเหอะ เล่นหมากรุกเป็นไหม ดูเกมสิ เขาวางหมากไว้หมดแล้ว ส่วนตัวคิดว่า ถ้าฝ่าย ปชต. กงเต๊กชนะเลือกตั้ง ที่สุดก็จะปฏิวัติอีกรอบ เอาไหมล่ะ (อ่านเพิ่มเติม : ผู้สมัคร สส.รปช. เย้ยสำนวน “จับปากกาฆ่าเผด็จการ” ชี้เขาวางหมากไว้หมดแล้ว!!)

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ผศ.ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊ก Pornson Liengboonlertchai แสดงความเห็นกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า…

ปกติแล้วผมจะไม่ค่อยพูดถึงพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง หรือผู้สมัครคนใดคนหนึ่งโดยเฉพาะเจาะจง เพราะถือว่าเป็นวิสัยของนักวิชาการอย่างผมที่จะวิเคราะห์และอธิบายถึงเฉพาะโครงสร้างใหญ่ของระบอบรัฐธรรมนูญและหลักวิชาที่เกี่ยวข้องเท่านั้นอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งครั้งนี้ก็เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ด้วยความเคารพนะครับ ผมเห็นว่าการแสดงออกของคุณไม่เหมาะสมอย่างยิ่งเลยทั้งในแง่กฎหมายและการเมือง การออกมาพูดเช่นนี้ตามหลักการแล้วมีนัยยะสำคัญสะท้อนว่าแนวคิดของคุณเป็นเช่นไร (ผมจะไม่เหมารวมถึงพรรคการเมืองที่คุณสังกัดนะครับ)

1. แนวคิดคุณเป็นอันตรายต่อรัฐธรรมนูญ (และกฎหมาย) ที่บัญญัติให้เป็นหน้าที่ขั้นพื้นฐานของพลเมืองเสียด้วยซ้ำไปที่จะต้องพิทักษ์และเคารพต่อระบอบประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญและกฎหมาย

2. แนวคิดคุณไม่สอดคล้องกับตำแหน่งแห่งที่ที่คุณอยากจะเป็นเลย กล่าวคือ ในขณะที่คุณลงสมัครเพื่อเป็น ส.ส. ที่ตามรัฐธรรมนูญบัญญัติว่าคุณเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทย แต่การแสดงออกของคุณตรงข้ามเลย ไม่ได้แสดงออกถึงความต้องการเป็นตัวแทนปวงชนเลยแม้แต่น้อย

3. แนวคิดคุณขัดแย้งกับกฎหมายพรรคการเมืองที่กำหนดให้พรรคการเมืองและคุณต้องดำเนินกิจการที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและส่งเสริมประชาธิปไตย

5 ปี มาแล้วภายหลังมีการทำรัฐประหาร ประเทศบอบช้ำมามากพอแล้ว เอาจริงๆ แม้นขนาด พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่เคยแสดงออกชัดเจนแบบคุณเลย การปราศรัยก็ยังบอกกล่าวถึงการอยากทำหน้าที่ผู้แทนปวงชน ดังนั้น ผมในฐานะนักวิชาการทางด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญและสถาบันการเมืองคนหนึ่งขอประณามการแสดงออกของคุณครั้งนี้ครับ

#หากไม่ศรัทธาในความเป็นผู้แทนก็ลาออกเถิดครับ
#วันที่24มีนานี้ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจเอง

ปกติแล้วผมจะไม่ค่อยพูดถึงพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง หรือผู้สมัครคนใดคนหนึ่งโดยเฉพาะเจาะจง…

โพสต์โดย Pornson Liengboonlertchai เมื่อ วันอังคารที่ 19 มีนาคม 2019

keyboard_arrow_up