รุกกลับ! “อนาคตใหม่” ยื่นฟ้อง “ม.จ.จุลเจิม-สำนักข่าว” กล่าวหามีนโยบายล้มสถาบัน

โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ยื่นฟ้องคดีอาญา ม.จ.จุลเจิม ยุคล – เว็บไซต์ในเครือ T-news กล่าวหาพรรคอนาคตใหม่และหัวหน้าพรรคมีนโยบายล้มล้างสถาบันฯ

วันนี้ 6 มีนาคม 2562 เวลา 8.00 น. นางสาว พรรณณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่พร้อมทีมทนายความ ได้เดินทางมายังศาลอาญารัชดา เพื่อยื่นฟ้องบุคคลที่กล่าวหาทำให้พรรคอนาคตใหม่เสียหายดังนี้
ยื่นฟ้องคดีอาญา ม.จ.จุลเจิม ยุคล กรณีโพสต์เฟซบุ๊ก กล่าวหาพรรคอนาคตใหม่และหัวหน้าพรรคมีนโยบายล้มล้างสถาบันฯ โดยโฆษกพรรคกล่าวว่า การโพสต์เฟสบุ๊คของหม่อมเจ้าจุลเจิมมีการตั้งค่าเป็นสาธารณะเป็นที่ปรากฏต่อสาธารณชน และได้กล่าวหาเกี่ยวข้องกับนายธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ว่ามีนโยบายล้มล้างสถาบัน ซึ่งเรื่องนี้ใช้ข้อหาที่จะฟ้องคือ เป็นการหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326

ส่วนกรณีที่ 2 คือ ยื่นฟ้องคดีอาญากรณีเว็บไซต์ในเครือ T-news เผยแพร่ข่าวกล่าวหาพรรคอนาคตใหม่และหัวหน้าพรรคมีนโยบายล้มล้างสถาบันฯ การนำข่าวไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ก็เป็นการฟ้องร้องในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาเช่นเดียวกัน

ในทั้งสองกรณีนี้นอกจากฟ้องร้องด้วยข้อหาการหมิ่นประมาทแล้วยังฟ้องร้องตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73(5) ความผิดฐานการใส่ร้ายผู้สมัครใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมืองด้วยความเท็จอีกด้วย

โฆษกพรรคยังกล่าวต่ออีกว่า อยากให้ประชาชนเข้าใจด้วยว่า การฟ้องร้องนี้ไม่ได้ตั้งใจที่จะฟ้องร้องสื่อที่วิพากษ์วิจารณ์พรรคอนาคตใหม่นายธนาธรหรือแกนนำพรรค แต่จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมามีการวิพากษ์วิจารณ์พรรคอนาคตใหม่อย่างต่อเนื่องมีทั้งรุนแรงและไม่รุนแรง หรือมีทั้งความจริงและความเท็จและทางพรรคก็ไม่เคยดำเนินคดีใคร ยืนยันว่าสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกแสดงความคิดเห็นและสิทธิเสรีภาพในวิพากษ์การวิจารณ์เป็นของทุกคนและเป็นของสื่อมวลชนทุกคน แต่กรณีนี้ที่มีการฟ้องร้องเพราะความผิดนี้เป็นความผิดที่มีการถูกปล่อยอย่างเป็นระบบเป็นกระบวนการและเห็นว่ามีความตั้งใจที่จะทำลายความน่าเชื่อถือของพรรคอนาคตใหม่โดยเฉพาะในช่วงคงสุดท้ายของการเลือกตั้ง และขอวิจารณ์สำนักข่าว T-news ว่าเป็นสำนักข่าวที่ทำผิดจรรยาบรรณสื่ออย่างร้ายแรงมากสื่อแบบนี้จำเป็นต้องมีการฟ้องร้องทางกฎหมายและดำเนินคดีเพื่อไม่ให้เกิดเป็นเยี่ยงอย่างต่อไป ส่วนคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างอื่นนั้นพรรคอนาคตใหม่ก็ยินดีที่จะรับจากสื่อมวลชน

ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้ฟ้องโดยพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นั้น เพราะจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่เห็นว่าพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นั้นถูกใช้เป็นเครื่องมือปิดปากสื่อที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐและผู้มีอำนาจมาแล้วหลายครั้ง พรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าจะไม่ใช้กฎหมายนี้เป็นเครื่องมือแม้ว่าเป็นเครื่องมือในการปกป้องสิทธิ์ของตนเองก็ตาม และต้องการทำให้เป็นเยี่ยงอย่างว่าการฟ้องร้องกันเพื่อปกป้องสิทธิจากการถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือใส่ร้ายด้วยความเท็จสามารถใช้กฎหมายอย่างอื่นได้ไม่จำเป็นต้องใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ด้านเรื่องการเดินหน้าหาเสียงนั้นก็ยังคงทำตามปกติพรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าไม่ได้กังวลในเรื่องคดีที่เกิดขึ้นกับพรรค และเชื่อมั่นว่าทุกอย่างที่ทำเป็นการทำตามกฏหมายแม้จะถูกการสกัดกั้นพรรคด้วยวิธีการเมืองแบบเก่า และจะสู้ด้วยจุดยืนอุดมการณ์แน่วแน่เพื่อไปสู่ชัยชนะในการเลือกตั้ง วันที่ 24 มีนาคมนี้ โฆษกพรรคกล่าวทิ้งท้าย

keyboard_arrow_up