สุขุม ชี้ ไทยรักษาชาติ พลาด มัวคิดชนะแต่ลืมอุดมการณ์ – สื่อนอก มองเกมนี้ “ทักษิณ” แพ้ย่อยยับ (คลิป)

วันที่ 13 ก.พ. 62 คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีมติยื่นคำร้อง ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เป็นผู้ยื่นคำร้องและดำเนินคดี ตลอดจนมีอำนาจในการดำเนินกระบวนการพิจารณาในศาลรัฐธรรมนูญแทน กกต.

รศ.สุขุมนวลสกุล อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง

รศ.สุขุมนวลสกุล อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง กล่าวในรายการต่างคนต่างคิด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.20 น. ว่า ประเด็นที่สื่อต่างประเทศ วิเคราะห์ว่า การที่พรรคไทยรักษาชา ติเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคนั้น เป็นการเดินหมากผิดของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ตนก็คิดว่าเป็นไปได้ และมองว่าเป็นความผิดพลาดในประเด็นที่อยากจะชนะการเลือกตั้ง และคงเชื่อว่าจะเป็นวิธีการที่จะชนะได้ โดยไม่สนอุดมการณ์เดิม จึงทำให้คนที่พร้อมต่อสู้เพื่ออุดมการณ์กับพรรครู้สึกผิดหวัง

เว็บไซต์ข่าวชื่อดัง “วอยซ์ ออฟ อเมริกา” นำเสนอบทวิเคราะห์การเมืองไทยล่าสุด ระบุว่า อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ได้รับบทเรียนราคาแพง จากการเดิมพันทางการเมืองครั้งสำคัญ

วอยซ์ ออฟ อเมริกา เสนอข่าวการเมืองไทย

บทวิเคราะห์การเมืองไทยล่าสุดของวอยซ์ ออฟ อเมริกา ได้อ้างการสัมภาษณ์ของ จอร์จ แม็คคลาวด์ นักวิเคราะห์ความเสี่ยงทางการเมืองชื่อดัง ที่ให้ความเห็นว่า ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในไทยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่จบลงด้วยความล้มเหลวของพรรคไทยรักษาชาติ ถือเป็นความผิดพลาดของอดีตนายกรัฐมนตรีแต่เพียงผู้เดียว

ทีมพรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช.

แม็คคลาวด์ ซึ่งเคยรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเมืองให้กับรัฐบาลของหลายประเทศ มองว่า ทักษิณ ชินวัตร ได้ทุ่มหมดหน้าตัก ในการเดิมพันทางการเมืองครั้งสำคัญนี้ แต่ผลที่ตามมา กลับกลายเป็นความปราชัยอย่างย่อยยับ และเป็นความพ่ายแพ้ราคาแพงที่ ยังทำลายทุกความได้เปรียบทางการเมืองที่ฝ่ายชินวัตรเคยมี และนับจากนี้ ทักษิณ ชินวัตร อาจไม่เหลือเครื่องมือในการเดินหมากทางการเมืองต่อไป เนื่องจากผลพวงจากการเดิมพันที่ผิดพลาด อาจทำให้ทั้งพรรคไทยรักษาชาติถูกยุบ ซึ่งจะทำให้ความหวังในการกลับสู่อำนาจของฝ่ายหนุนระบอบทักษิณ แทบเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

ขอบคุณเว็บไซต์ https://www.voanews.com
อ่านข่าวต้นฉบับ : https://www.voanews.com/a/acrimony-fear-reign-in-thailand-following-princess-s-pm-ploy/4783086.html

 

keyboard_arrow_up