จำคุก 8 เดือน “6 แกนนำพันธมิตรฯ” คดีปิดที่ราชการปี 51 – สุเทพโพสต์ให้กำลังใจ เสียดายนักสู้

วันที่ 13 ก.พ. 62 ศาลฎีกาพิพากษา จำคุก 8 เดือน ไม่รอลงอาญา จำเลยแกนนำกลุ่มพันธมิตร 6 คน กรณีบุกรุกสถานที่ราชการ และทำลายทรัพย์สินทางราชการเสียหาย กดดันรัฐบาลนายสมัครลงจากตำแหน่ง

โดยศาลฎีกาพิพากษาคดีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยบุกทำเนียบรัฐบาล เมื่อปี 2551 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง 6 แกนนำพันธมิตรฯ
1.     พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อายุ 83 ปี
2.     นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 70 ปี
3.     นายพิภพ ธงไชย อายุ 72 ปี
4.     นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 68 ปี
5.     นายสมศักดิ์ โกศัยสุข อายุ 72 ปี
6.     นายสุริยะใส กตะศิลา อายุ 45 ปี

ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุกโดยกระทำความผิดตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ เพื่อขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นให้ลาออก ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุก 8 เดือน ไม่รอลงอาญา ทำให้จำเลยทั้งหมดถูกคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครทันที

6 แกนนำพันธมิตรฯ

ด้าน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หลัง นายสุริยะใส ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะหมดโอกาสเข้าไปทำหน้าที่ในสภา รวมทั้งจะถูกตัดสิทธิทางการเมืองทันทีนานถึง 10 ปี ตนยอมรับตรง ๆ ว่า มีความเสียดายคนหนุ่มอนาคตไกลคนนี้ เพราะจากการที่ได้รู้จักและสัมผัสการทำงาน เห็นว่านายสุริยะใสเป็นลูกอีสานที่มีเลือดนักสู้อยู่เต็มเปี่ยม จนก้าวมาเป็นหนึ่งในแกนนำพันธมิตรฯ ยืนหยัดต่อสู้กับระบอบทักษิณอย่างไม่ลดละ โดยยึดหลักความถูกต้องชอบธรรมบนผลประโยชน์ของบ้านเมืองมาโดยตลอด

 

keyboard_arrow_up