ไทยรักษาชาติส่อถูกยุบพรรค นักวิชาการชี้ อาจพ่วงผิดคดี 112 (คลิป)

วันที่ 9 ก.พ. 62 ดร.สติธร ธนานิธิโชติ นักวิชาการด้านการเมือง สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยว่า สถานการณ์ทางการเมืองของไทย ขณะนี้มีเรื่องแปลกใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างรวดเร็ว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะมีผลต่อความรู้สึกของคนที่จะไปเลือกตั้งว่าจะเลือกใคร หรือไม่เลือกใคร

โดยกรณีพรรคไทยรักษาชาติได้ออกแถลงการณ์น้อมรับพระราชโองการ และเห็นว่าเรื่องของการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เป็นเรื่องที่ไม่สมควร หลังจากนี้ก็จะเป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะดำเนินการกับพรรคไทยรักษาชาติ ว่าจะทำอย่างไรตามกรอบกฎหมายรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่กำหนดไว้

ดร.สติธร ธนานิธิโชติ นักวิชาการด้านการเมือง สถาบันพระปกเกล้า

ส่วนจะถึงขั้นที่จะต้องยุบพรรคไปเลยหรือไม่นั้น อ.สติธรบอกว่า ถ้าหากจะยุบพรรคจะต้องมีคนไปยื่นคำร้องก่อน ว่าเรื่องนี้เป็นความผิดของพรรค แล้วก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจวินิจฉัยของ กกต. ด้วยว่า จะรับเรื่องนี้ไปพิจารณาเพื่อส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ ซึ่งตอนนี้พรรคไทยรักษาชาติก็ต้องมีการประเมินความเสี่ยงว่าจะต้องมีการถอนตัวออกจากการเลือกตั้งครั้งนี้หรือไม่

ส่วนพระราชโองการที่ออกมานั้น ได้สร้างความชัดเจนในเรื่องสถานภาพของบุคคล ว่ามาตรา 112 จะรวมถึงบุคคลใดบ้าง เพื่อเป็นบรรทัดฐาน สำหรับกรณีที่หากในอนาคตจะมีการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 112 ก็จะได้ถือเอาเป็นข้อปฏิบัติ

เรื่องนี้มีข้อถกเถียงในเชิงข้อกฎหมายอยู่ 2 ข้อ โดยเฉพาะในเรื่องของการเป็นพระบรมราชวงศ์ คือ ต้องเป็น ณ ขณะปัจจุบัน หรือเป็นมาแต่กำเนิด ซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2475 เขียนไว้ชัดว่ารวมถึงเรื่องของการเป็นมาแต่กำเนิด แต่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ไม่ได้เขียนไว้ ซึ่งจากที่เมื่อวานนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยเป็นศูนย์รวมและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนชาวไทย พระมหากษัตริย์และพระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ทรงดำรงสถานะอยู่เหนือการเมือง ซึ่งนั่นก็ชัดเจนแล้วว่าตามกฎหมายการเป็นพระบรมราชวงศ์นั้น รวมถึงการเป็นตั้งแต่กำเนิดด้วย

keyboard_arrow_up