“บิ๊กจิ๋ว” เสนอตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล ก่อน 24 มี.ค. ชี้การเลือกตั้งมีปัญหา ทะเลาะกันตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

วันที่ 9 ก.พ. 62 เวลาประมาณ 12.00 น. พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดบ้านพักย่านเกษตรนวมินทร์ แถลงข่าวให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้ โดยกล่าวว่า สถานการณ์กำลังมีความรุนแรง และขัดแย้งกันรุนเเรงขึ้นหลายฝ่าย เนื่องจากมีพรรคการเมืองเยอะขึ้น ส่วนเหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นนั้น เกี่ยวข้องกับนักการเมืองที่นำสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ถือเป็นสิ่งที่ไม่งดงาม ขออย่าแตะต้องไปถึงเบื้องบน เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์คือหัวใจของชาติ ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงเข้าใจถึงสถาการณ์ทางการเมืองเป็นอย่างดี รู้ว่าประชาชนต้องการอะไร ดังนั้นเราต้องทำการเมืองให้ถูกต้องก่อน เพื่อให้บ้านเมืองมีความสถาพรสืบต่อไป

วันนี้จึงอยากให้ทุกพรรคการเมือง ลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยเกิดขึ้น แล้วหันหน้ามาร่วมกันแก้ไขปัญหา และได้ขอเสนอให้มีการจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล ในช่วงเวลาที่จะมาแก้ไขปัญหาบ้านเมือง โดยรัฐบาลเฉพาะกาลนี้ อาจเป็นการร่วมกันของหลายพรรคการเมือง และคนที่มีความรู้ความสามารถ มาพูดคุยตกลงร่วมกัน โดยคนที่มาต้องมีเจตนาที่บริสุทธิ์ และมีจุดยืนร่วมกันคือทำเพื่อประเทศชาติจริง ๆ

ส่วนบทบาทของรัฐบาลเฉพาะกาลนี้ จะต้องทำหน้าที่รีเซ็ตสิ่งที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำไว้ทั้งหมดเลยหรือไม่นั้น จะต้องดูเป็นเรื่อง ๆ ไป หากเป็นเรื่องดีก็จะต้องสนับสนุนและทำต่อไป แต่หากบางเรื่องไม่ดี ก็จะต้องได้รับการแก้ไข เพราะต้องไม่ลืมว่า คสช. เข้ามาแทรกแซงเพราะประชาชนทะเลาะกัน โดยรัฐบาลเฉพาะกาลนี้ จะทำหน้าที่ตามชื่อก็คือเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ อาจเป็น 8 เดือน 1 ปี ก็ว่ากันไปตามระยะเวลาที่ต้องแก้ปัญหา เพื่อที่จะมาแก้รัฐธรรมนูญก่อนให้มีการเลือกตั้ง โดยมีคณะกรรมการกลางที่มาจากหลายภาคส่วนเป็นผู้จัดตั้ง

พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี

ซึ่งข้อเสนอการจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลนี้ เป็นเพียงข้อเสนอ ซึ่งหากเห็นว่าดีก็ควรทำให้ได้ ก่อนการเลือกตั้ง วันที่ 24 มี.ค. เพราะการเลือกตั้งก็มีปัญหาให้เห็นกันอยู่ ที่เสนอเช่นนี้ไม่ได้ต้องการหยุดยั้งการเลือกตั้ง แต่ขนาดยังไม่เลือกยังทะเลาะกันขนาดนี้ แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนเป็นคนเลือก

และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าใครเหมาะสมที่จะเป็นนายกฯ ในรัฐบาลเฉพาะกาล พล.อ.ชวลิต บอกว่า ส่วนตัวไม่ขอออกความเห็นว่าใครเหมาะสม แต่ส่วนตนเองคงเป็นไปไม่ได้ เพราะแก่มากแล้ว ส่วนพลเอกประยุทธ์ ถามว่าเหมาะสมหรือไม่นั้น ก็บอกว่าทุกคนเหมาะสมทั้งสิ้น ถ้ามีความเข้าใจ ส่วนเมื่อถามว่ามีนายกฯ ในใจหรือยัง และมีนโยบายพรรคไหนเข้าตา พลเอกชวลิตบอกว่ายังไม่มีเลย

keyboard_arrow_up