“ธนาธร” พบภาคเอกชนระนอง ชูปัญหาเมืองชายแดน ท้าดีเบต “ประยุทธ์” ฐานะผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกฯ

วันที่ 31 ม.ค. 62 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายสายัณห์ วรวิสุทธิ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จังหวัดระนอง และทีมงานของพรรค ออกเดินสายพบผู้ประกอบการภาคเอกชนในจังหวัดระนอง ทั้งภาคประมง อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว

นายธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายสายัณห์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่จังหวัดระนอง เพื่อรับฟังปัญหา และหาแนวทางการพัฒนาจังหวัด พบว่า จังหวัดระนองเป็นพื้นที่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การบังคับใช้กฎหมายซึ่งกำหนดจากส่วนกลางนั้นอาจใช้ไม่ได้ผลเท่าที่ควร โดยปัญหาด้านประมง พบว่ามีการบังคับใช้ IUU โดยไม่ปรึกษาประชาชน หรือให้เวลาในการปรับตัวเปลี่ยนผ่านกับผู้ประกอบการ ทำให้จากเดิมที่จังหวัดระนองเคยเป็นท่าเรือสำคัญในการกระจายสินค้าอาหารทะเลในภูมิภาค เศรษฐกิจกลับหดตัว ทำให้หลายครอบครัวสูญเสียอาชีพ

ทั้งที่ ท่าเรือระนอง นับได้ว่าเป็นพื้นที่พิเศษ และเป็นประตูสู่อ่าวเบงกอลและประเทศในแถบบิมสเทค ซึ่งมีประชากรราว 1.6 พันล้านคน ดังนั้น หากสามารถใช้ท่าเรือน้ำลึกระนองให้เป็นประโยชน์ และหากสามารถเชื่อมระบบรางจากจังหวัดชุมพรกับจังหวัดระนอง ก็จะทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดระนองรุ่งเรืองขึ้นได้

นายธนาธร พูดคุยกับภาคเอกชน

ส่วนปัญหาใหญ่อีกเรื่องคือที่ดิน เนื่องจากพื้นที่ของระนองส่วนใหญ่เป็นภูเขาและป่าไม้ ส่วนอีกด้านหนึ่งติดทะเล โดยทราบว่า ปัจจุบันมีประชาชนจำนวนมากอาศัยอยู่บนผืนดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ทำให้ชีวิตไม่มีความมั่นคง และต้องอยู่ด้วยความกังวลว่าสักวันจะถูกขับไล่หรือถูกจับ นอกจากนี้ในภาคของการท่องเที่ยว พบว่าจังหวัดระนองมีศักยภาพสูงในการเปิดการท่องเที่ยวกับประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้น จังหวัดระนองควรมีอิสระในการออกกฎบังคับใช้เรื่องการท่องเที่ยวที่เหมาะสม

รถหาเสียงพรรคอนาคตใหม่

“เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเบอร์ 1 ของ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งนับจากวันนี้อีก 50 กว่าวัน จะมีการเลือกตั้ง ผมก็เป็นเบอร์ 1 ของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งก็นับได้ว่ามีศักดิ์ศรีที่เท่ากันในการชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ผมจึงอยากจะดีเบตกับพลเอกประยุทธ์ ในฐานะของผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ถ้าหากมีหน่วยงานไหนสามารถจัดให้ได้ ผมก็พร้อมที่จะไป” นายธนาธร กล่าว

ด้าน นายสายัณห์ วรวิสุทธิ์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส. จังหวัดระนอง พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตนทำงานด้านการต่อสู้เรื่องสิทธิชุมชนมาอย่างยาวนาน และทางพรรคอนาคตใหม่ก็ต้องการ ส.ส.เพื่อไปแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ รวมถึงปัญหาอีกหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเศรษฐกิจ ตนมองว่าท้องถิ่นไม่ได้มีอำนาจจริง ๆ ในการบริหาร ดังนั้นจะต้องมีการกระจายอำนาจลงสู่ท้องถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อท้องถิ่นจะได้บริหารทรัพยากรของตนเอง และการแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้จากท้องถิ่น

keyboard_arrow_up