ไม่สนโรคเลื่อน! ‘เศรษฐพงค์’ ฟุ้งภูมิใจไทยพร้อมเกิน 100% ชูการศึกษาหวังลดเหลื่อมล้ำ

เลื่อน ไม่เลื่อน ไม่สนไม่ฟัง “เศรษฐพงค์” คุย “ภูมิใจไทย” พร้อมเกิน 100% จัดตารางลงพบพี่น้อง ชูนโยบายด้านการศึกษาหวังลดเหลื่อมล้ำ

พ.อ.ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทยและหัวหอกทีมยุทธศาสตร์ด้านดิจิทัล กล่าวถึงกระแสข่าวจะมีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปว่า พรรคภูมิใจไทยไม่ได้มองประเด็นนี้สำคัญ เพราะขณะนี้พรรคฯ พร้อมเกิน 100% อยู่แล้ว ทีมยุทธศาสตร์ด้านดิจิทัลและด้านการศึกษาจับมือกันวางตารางวันเวลาไปถึงวันเลือกตั้ง เพื่อลุยพบปะพี่น้องประชาชน ร่วมกับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. โดยให้ลงพื้นที่เข้าถึงชาวบ้าน อย่ารอให้ชาวบ้านมาหาเรา

พ.อ.ดร. เศรษฐพงค์ ได้กล่าวว่า นอกจากตนเองที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลแล้ว ยังมีทีมยุทธศาสตร์ด้านการศึกษาที่มี ดร.กมล รอดคล้าย อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ ดร.พะโยม ชิณวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาเป็นกำลังหลัก เพราะการศึกษาของไทยมีความเหลื่อมล้ำสูงมาก โอกาสเข้าถึงการศึกษาของประชาชนไม่เท่ากันทั้งๆ ที่ประเทศไทยมีเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตที่กำลังเข้าถึงพี่น้องประชาชนทุกหมู่บ้านแล้ว นี่คือวิกฤติของชาติในยุคดิจิทัล เราต้องมาบริหารจัดการการศึกษาให้มีประสิทธิภาพเข้าถึงประชาชนทุกคนโดยให้ความสำคัญกับการศึกษาทั้งในระบบและนอกระบบ การเรียนออนไลน์คือทางออกของปัญหานี้

ดร.กมล รอดคล้าย กล่าวว่า มหาวิทยาลัยออนไลน์ของไทยยังไม่ได้รับการรับรองเทียบเท่าระบบการศึกษาปกติ แต่ในทั่วโลกมีการยอมรับให้เป็นระบบที่เชื่อถือได้ และสามารถที่จะช่วยทำให้ประเทศลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาของประชาชนได้เป็นอย่าง นอกจากนี้ จำเป็นที่จะต้องมีการจัดตั้งสถาบันพัฒนาองค์ความรู้แห่งชาติ รองรับการเรียนผ่านระบบออนไลน์

พ.อ.ดร. เศรษฐพงค์ กล่าวด้วยว่า เรียนออนไลน์ฟรีตลอดชีวิต เป็นแนวคิดที่จับต้องได้ เพราะทำได้จริง-ทำได้เลย เนื่องจากพรรคภูมิใจไทยได้เตรียมแอพพลิเคชั่นต้นแบบของมหาวิทยาลัยออนไลน์ไว้แล้ว อีกทั้งตัวเลขจากสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตด้วยสมาร์ทโฟนของคนไทยมีถึง 31.7 ล้านคน ซึ่งในตอนที่ตนเองทำงานที่ กสทช. มีการอนุมัติโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบและในต้นปีหน้าจะเริ่มใช้จริงแล้ว โดยคนไทยที่อยู่ในพื้นที่โครงการเน็ตชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน จำนวน 600,000 ครัวเรือน หรือ 1,800,000 คนใช้อินเตอร์เน็ตฟรี 3 ปี และหน่วยงานรัฐใช้อินเตอร์เน็ตฟรี 5 ปี ด้วยความเร็วบรอดแบนด์ จึงเป็นการชี้ชัดว่าแนวคิดนี้ถึงมือประชาชนอย่างเป็นรูปธรรมแน่นอนหากพรรคภูมิใจไทยได้มีโอกาสนำเสนอในรัฐบาลต่อไป.

keyboard_arrow_up