“จตุพร” เชื่อ ยุบไทยรักษาชาติ แต่มวลชนจะคิดได้ควรสนับสนุนใครต่อ (คลิป)

วันที่ 7 มี.ค. 62 ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำพิจารณาคดีที่ กกต. ยื่นฟ้องให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โดยมีมติให้ยุบพรรค และตัดสิทธิ์กรรมการบริการพรรคลงสมัครทางการเมือง 10 ปี ด้านร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช อดีตหัวหน้าพรรค ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตาคลอว่า ตนและกรรมการบริหารพรรคยืนยันน้อมรับพระราชโองการเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา ด้วยความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ

ทั้งนี้ พรรครู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง แน่นอนที่สุดการยุบพรรคกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพทางการเมืองขั้นพื้นฐาน และกระทบต่อประชาชนที่เตรียมตัวเข้าสู่การเลือกตั้ง ซึ่งตนขอขอบคุณทุกกำลังใจจากทุกคน โดยพรรคการเมืองของเราแม้จะมีอายุเพียงแค่ 4 เดือน แต่ก็ได้รับความเมตตาจากประชาชน ซึ่งเราได้พยายามทำหน้าที่ด้วยความตรงไปตรงมา มีเจตนาที่บริสุทธิ์ ขณะที่กรรมการบริหารพรรคจะถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมือง 10 ปี สำหรับตนและกรรมการบริหารพรรคทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใดก็ตามเราก็จะทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมือง  (อ่าน : เปิดรายชื่อคณะกรรมการบริหารพรรค ทษช.ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี)

รายชื่อกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ
รายชื่อกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ
รายชื่อกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อชาติ เผยว่า ตนมองจากประสบการณ์ตั้งแต่แรกว่า พี่น้องหลายคนในพรรคไทยรักษาชาติ เคยผ่านชะตากรรมช่วงที่ยุบพรรคไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชนมาแล้ว จึงเชื่อว่าเมื่อมีคำตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาตินั้น ทุกคนในพรรคไทยรักษาชาติทำใจได้

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อชาติ

ส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ตัดสิทธิ์ทางการเมืองคณะกรรมการบริหารพรรค 10 ปีนั้น ตนเองก็ถูกตัดสินเป็นระยะเวลา 10 ปีเช่นกัน แต่ก็สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ รวมทั้งมีช่องทางอื่น ๆ ที่ไม่ต้องไปเป็นสมาชิกพรรคใด ก็สามารถวางตัวได้ การเมืองไม่ได้ขึ้นอยู่กับเรื่องการเป็นผู้แทนราษฎร แต่ใครต้องการที่จะรับใช้ชาติ และบ้านเมือง ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทใดก็สามารถที่จะทำได้ และบทบาทที่ใหญ่กว่านักการเมือง ก็คือประชาชน

ส่วนเรื่องของคะแนนเสียงที่ประชาชนบางคนตัดสินใจที่จะเลือกพรรคไทยรักษาชาติ แต่เมื่อพรรคถูกยุบ จะหันไปเทคะแนนให้ใครนั้น ก็ต้องให้เวลาประชาชนทำใจ ซึ่งก็เชื่อว่า ระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์เศษที่จะมีการเลือกตั้งนั้น ประชาชนก็น่าจะตั้งหลักกันได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับพรรคการเมืองอื่น ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะถูกยุบอีกหรือไม่ ในสถานการณ์เช่นนี้ ซึ่งตนมองว่า โดยขอเปรียบเทียบว่า ถ้าตั้งใจจะแล่นเรือกลางมหาสมุทร ก็ต้องทำใจที่ต้องเผชิญกับพายุ ดังนั้น ถ้าตัดสินใจที่จะแล่นเรือก็ต้องน้อมรับชะตากรรมว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้

ซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวการยุบพรรคไทยรักษาชาติ

ด้านสื่อต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น สถานีโทรทัศน์ข่าวยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา รายงานคำพูดของ ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินให้ยุบพรรค โดยระบุว่า ตัวเขารู้สึกเศร้าใจอย่างมากต่อคำตัดสิน เนื่องจากคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติในครั้งนี้ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเสรีภาพทางการเมืองขั้นพื้นฐาน อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อสิทธิของบรรดาผู้สมัคร และประชาชนที่กำลังจะไปเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. 62

ทั้งนี้ ในมุมมองของผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญของไทย การที่พรรคไทยรักษาชาติ เสนอพระนามของทูลกระหม่อมฯ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการเป็นบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญ จึงนำมาซึ่งคำตัดสินยุบพรรค ที่เป็นหนึ่งในพรรคการเมืองที่เชื่อมโยงกับอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร

(อ่านข่าวต้นฉบับ : https://us.cnn.com)

รอยเตอร์ รายงานข่าวการยุบพรรคไทยรักษาชาติ

ขณะที่ สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญของไทยในวันนี้ว่า ส่งผลให้พรรคไทยรักษาชาติ หนึ่งในพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ที่มีจุดยืนต่อต้านรัฐบาลทหาร และเป็นหนึ่งในพรรคการเมืองที่สายสัมพันธ์เชื่อมโยงกับอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ต้องถูกยุบพรรค และหมดโอกาสในการลงสู้ศึกเลือกตั้ง โดยชะตากรรมของพรรคไทยรักษาชาติในวันนี้ เป็นผลพวงสืบเนื่องมาจากความพยายามที่จบลงด้วยความล้มเหลวของพรรคไทยรักษาชาติ ในการเสนอพระนามของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เป็นแคนดิเดตน ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

(อ่านข่าวต้นฉบับ : https://www.reuters.com)

อัล จาซีร่า รายงานข่าวการยุบพรรคไทยรักษาชาติ

ด้าน อัล จาซีร่า สถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของโลกอาหรับ ซึ่งมีฐานอยู่ที่กรุงโดฮา ของกาตาร์ นำเสนอบทวิเคราะห์การเมืองไทย ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญของไทย มีคำตัดสินให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ หนึ่งในพรรคการเมืองที่มีความเชื่อมโยงกับอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร จากความผิด ในการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยแกนนำของพรรคไทยรักษาชาติ ถูกศาลรัฐธรรมนูญของไทยสั่งแบน ห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เป็นเวลา 10 ปี

อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่า องค์คณะผู้พิพากษาของรัฐธรรมนูญของไทยจำนวน 6 ท่าน จากทั้งหมด 9 ท่าน เคยมีส่วนในการตัดสินคดีที่นำไปสู่การสั่งยุบพรรคไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชน ของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร มาแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2550 และในปี พ.ศ. 2551

ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์ว่า การสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ ได้นำไปสู่ความเสียหายที่ใหญ่หลวง ของพรรคการเมืองฝ่ายระบอบทักษิณ เนื่องจากพรรคไทยรักษาชาติ มีสมาชิกที่มีความสำคัญต่อยุทธศาสตร์ทางการเมืองของทักษิณรวมอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก

(อ่านข่าวต้นฉบับ : https://www.aljazeera.com)

keyboard_arrow_up