เปิดหน้าท้าชน | ศึกล้มแชมป์ ชิงเก้าอี้ ส.ส.สมุทรสาคร เขต 2

เปิดหน้าท้าชน คอลัมภ์พิเศษสำหรับคอการเมืองที่จะพาไปดูผู้สมัครในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะคู่ที่สูสี เป็นเขตช้างชนช้าง และวิเคราะห์จุดแข็งแต่ละผู้สมัคร ระหว่างคนที่เปิดหน้าลงพื้นที่ กับฝ่ายที่ท้าชนลงชิงพื้นที่ ส.ส. จะมีความสูสีกันขนาดไหน วันนี้ (13 ก.พ.62) ไปกันที่ จ.สมุทรสาคร เขต 2

การเลือกตั้งครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงเขตเล็กน้อย เดิมปี 2554 เป็นเขต 2 : อ.เมืองสมุทรสาคร และอ.กระทุ่มแบน (ยกเว้น ต.หนองนกไข่, ต.บางยาง, ต.ท่าเสา) ส่วนในปี 2562 เป็นเขต 2 : อ.เมืองสมุทรสาคร และอ.กระทุ่มแบน (ยกเว้น ต.หนองนกไข่, ต.บางยาง) โดยเพิ่ม ต.ท่าเสาเข้าไปในเขต 2

เจ้าของพื้นที่ : เพื่อไทย 
นายบุญชู นิลถนอม เพื่อไทย (42,475 คะแนน) แต่ทิ้งห่างจากที่ 2 พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) แค่ 2,000 กว่าคะแนนเท่านั้น และในการเลือกตั้ง 2562 ครั้งนี้ พรรคเพื่อไทยไม่ส่งผู้สมัคร ที่น่าจับตามอง และต้องเปิดหน้าท้าชน คือ พรรคปชป.ที่ส่งนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ที่เป็นสมาชิกใหม่ของพรรค

จุดเด่นของนายสมชัย ที่แม้จะเป็นผู้สมัคร ส.ส. หน้าใหม่คือ เป็น คนสมุทรสาคร ตั้งแต่เกิด และมีผลงานในแวดวงการเมืองระดับประเทศมาแล้ว คือ เคยเป็นรองอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์, ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนเพื่อการเลือกตั้ง (P – Net) , เป็นอดีต กกต. ด้านบริหารจัดการเลือกตั้ง แต่ถูกถอดจากตำแหน่งด้วยคำสั่งหัวหน้า คสช. หลังแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้ง


ผู้ท้าชน : พรรคชาติไทยพัฒนา 
นายอภิชาติ โพธิ์ถนอม รองประธานสภา อบจ.สมุทรสาคร

นายอภิชาติ ถือว่าเป็นคนที่มาจากตระกูลที่มีชื่อเสียงในจสมุทรสาคร และทำงานการเมืองท้องถิ่นมายาวนาน โดนเป็นรองประธาน สภา อบจ.สมุทรสาคร เป็นเครื่องการันตี เรื่องการทำงานคลุกคลีอยู่กับชาวสมุทรสาคร  นอกเหนือจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ คือ เป็นทีมเดียวกับตระกูลไกรวัตนุสสรณ์ คือนายณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ (เฮียม้อ) กับ ปลัดแต อุดม ไกรวัตนุสสรณ์ ซึ่งทั้งคู่เคยทำงานการเมืองในพื้นที่มาหมดแล้ว ทั้งนายก อบจ.สมุทรสาคร และ อดีต ส.ส.สมุทรสาคร หลายสมัย ตระกูลไกรวัตนุสสรณ์จึง เป็นตระกูลที่คนในพื้นที่เคารพรักมาก

สำหรับนโยบายที่นายอภิชาติจะพลักดันนั้น อยากแก้ปัญหาเรื่องน้ำเค็มรุกน้ำจืด จึงอยากพลักดันปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมให้เป็นกระเด็นระดับชาติ ทั้งนี้ในการเลือกตั้งไม่ได้รู้สึกหนักใจ เพราะเชื่อว่า ส.ส.ทุกคนต้องการทำงานเพื่อประเทศชาติอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี มีอีกผู้สมัครที่ไม่มองข้าม คือพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่นำโดยสุเทพ เทือกสุบรรณ ซึ่งดึงนายกันต์กวี ทับสุวรรณ มาลงชิงเก้าอี้ ส.ส. โดยนายกันต์กวี เป็นหลาน เอนก ทับสุวรรณ อดีต ส.ส. สมุทรสาคร และเป็นผู้กว้างขวางในสมุทรสาคร และตระกูลทับสุวรรณก็เป็นอีกหนึ่งตระกูลดังในสมุทรสาครไม่แพ้ตระกูลไกรวัตนุสสรณ์ คอยแข่งขันกันทุกเรื่อง ทั้งเรื่องการเมืองและเรื่องธุรกิจ ถึงขนาดยิงกันเสียชีวิต และอีกคนติดคุกมาแล้ว

นอกจากนี้นายกันต์กวี มีความสนิทสนมกับนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ จาก ปชป. เคยเป็นผู้ช่วย องอาจ ทั้งตอนที่เป็น ส.ส. และตอนที่เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  โดยเคยชิมลางการเมืองท้องถิ่นมาแล้วด้วยการลงสมัครนายก อบจ.สมุทรสาคร แต่แพ้ตระกูลไกรวัตนุสสรณ์ไป

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up