เปิดหน้าท้าชน | ศึกเหล้าเก่าในขวดใหม่ “ชูกัน” สลับขั้วซบ พปชร. ชน “ชวลิต” พท. ชิงเก้าอี้นครพนม เขต 4

เปิดหน้าท้าชน คอลัมภ์พิเศษสำหรับคอการเมืองที่จะพาไปดูผู้สมัครในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะคู่ที่สูสี เป็นเขตช้างชนช้าง และวิเคราะห์จุดแข็งแต่ละผู้สมัคร ระหว่างคนที่เปิดหน้าลงพื้นที่ กับฝ่ายที่ท้าชนลงชิงพื้นที่ ส.ส. จะมีความสูสีกันขนาดไหน วันนี้ ( 7 มี.ค.62) ไปกันที่ จ.นครพนม เขต 4 เป็นพื้นที่ดุเดือดที่สุดในสนามเลือกตั้งของจังหวัดนครพนม โดยมีเจ้าของพื้นที่คือ “พรรคเพื่อไทย”

สนามเลือกตั้งเขตนี้ เป็นการแบ่งพื้นที่ใหม่ โดยในการเลือกตั้งปี 2554 เขตเลือกตั้งที่ 4 ได้แก่ อำเภอนาแก, อำเภอปลาปาก และ กิ่งอำเภอวังยาง แต่ในการเลือกตั้งปี 2562 เขตเลือกตั้งที่ 4 ประกอบไปด้วย อำเภอนาแก, อำเภอวังยาง, อำเภอปลาปาก และอำเภอเมืองนครพนม (เฉพาะตำบลวังตามัว ตำบลกุรุคุ และตำบลบ้านผึ้ง)

เปิดหน้า: พรรคพลังประชารัฐ
นายชูกัน กุลวงษา (50,609 คะแนน) เป็น ส.ส.ในนามพรรคเพื่อไทย แต่ที่น่าสนใจ คือ ครั้งนี้นายชูกันย้ายไปลงสมัครในนามพรรค “พลังประชารัฐ” เป็นเหล้าเก่าในขวดใหม่

นายชูกัน คุ้นเคยกับชาวนครพนมมานานมาก และคุ้นเคยมาทุกระดับ เพราะเจ้าตัวเริ่มเข้าสู่วงการการเมืองจากการเมืองท้องถิ่น เป็นมาหมดแล้วทั้งผู้ใหญ่บ้าน , อบต. , อบจ. ปี 2554 ถึงโดดลงสนามใหญ่ และได้เป็น ส.ส.นครพนม ครั้งแรก สังกัดพรรคเพื่อไทย

แต่ในการเลือกตั้งรอบนี้ นายชูกัน ย้ายจากพรรคเพื่อไทย ลงสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ

ท้าชน: พรรคเพื่อไทย

ส่วนพรรคเพื่อไทย จากที่เคยเป็นเจ้าของพื้นที่เดิม กลับกลายต้องมาเป็นผู้ท้าชิงซะอย่างนั้น ปีนี้ตั้งใจส่ง นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ลงเขต 4 นครพนม ขัดตาทัพไปก่อน

แต่เดิมนายชวลิต เคยเป็น ส.ส.นครพนม ตั้งแต่สมัยอยู่กับพรรคความหวังใหม่ ของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เมื่อปี 2544 แต่ฐานเสียงอยู่ในเขต อ.เมืองนครพนม และ อ.ท่าอุเทน มาปี 2548 ลงสมัคร ส.ส.นครพนม ในนามพรรคไทยรักไทย ก็ยังชนะการเลือกตั้งอยู่ ต่อมา ขยับไปลงสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

ที่บอกว่า การส่ง นายชวลิต เป็นแบบขัดตาทัพ เพราะ นายชวลิต ไปลงในระบบบัญชีรายชื่อมาตั้งแต่ปี 2550 อาจทำให้ห่างหายไปจากในพื้นที่ และพื้นที่เดิมของ นายชวลิต อยู่ในเขต อ.เมืองนครพนม และ อ.ท่าอุเทน แต่ครั้งนี้ต้องมาแข่งเขต อ.นาแก อ.ปลาปาก และ อ.วังยาง ซึ่งไม่เคยทำงานในพื้นที่นี้มาก่อน

ศึกครั้งนี้ก็ต้องมาวัดกันว่า การเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ปี 2554 ที่นายชูกัน ชนะเลือกตั้งเข้ามา เป็นเพราะคะแนนตัวเอง หรือ คะแนนพรรคเพื่อไทย

keyboard_arrow_up