เปิดหน้าท้าชน | ศึกรักษาถิ่น “อนันต์” พท. ปะทะ “หมอวิชัย” พปชร. ชิงเก้าอี้อุดรธานี เขต 2

เปิดหน้าท้าชน คอลัมภ์พิเศษสำหรับคอการเมืองที่จะพาไปดูผู้สมัครในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะคู่ที่สูสี เป็นเขตช้างชนช้าง และวิเคราะห์จุดแข็งแต่ละผู้สมัคร ระหว่างคนที่เปิดหน้าลงพื้นที่ กับฝ่ายที่ท้าชนลงชิงพื้นที่ ส.ส. จะมีความสูสีกันขนาดไหน วันนี้ (7 มี.ค.62) ไปกันที่ จ.อุดรธานี เขต 2 ซึ่ง “พรรคเพื่อไทย” เป็นเจ้าของพื้นที่มาอย่างเหนียวแน่น

เขตการเลือกตั้งที่ 2 ปี 2554 ได้แก่ อ.เมืองอุดรธานี (14 ตำบล – ต.นิคมสงเคราะห์ ต.หนองบัว ต.นาดี ต.เชียงพิณ ต.โนนสูง ต.หมูม่น ต.เชียงยืน ต.หนองนาคำ ต.กุดสระ ต.สามพร้าว ต.บ้านจั่น ต.หนองขอนกว้าง ต.โคกสะอาด และต.หนองไผ่)

ส่วนในปี 2562 ได้แก่ อ.เมืองอุดรธานี (7 ตำบล) อ.เพ็ญ อ.พิบูลย์รักษ์ (ยกเว้น ต.นาทราย) โดยผู้สมัคร ส.ส.จาก 9 คน ลดลงมาเหลือ 8 คน

เปิดหน้า: พรรคเพื่อไทย

อนันต์ ศรีพันธุ์ อดีต ส.ส.เขต 3 พรรคเพื่อไทย ที่คราวนี้ ถูกขยับมาลงเขต 2 เพราะมีการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่

อนันต์ เป็น ส.ส.มาแล้ว 2 สมัย ชนะการเลือกตั้งทั้งในปี 2551 และ 2554 อีกทั้งยังเคยเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญรับฟังความคิดเห็นและประชาสัมพันธ์ สภาร่างรัฐธรรมนูญประจำจังหวัดอุดรธานี เคยสร้างวีรกรรมสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถูกกล่าวหาว่า เมากลางสภา เพราะยกมือขอประท้วง พร้อมกับตะโกนขึ้นมาเสียงดัง ทำให้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในขณะนั้น ต้องยกมือไหว้นายอนันต์ ให้ออกจากห้องประชุม ขณะเดียวกันก็ได้มี ส.ส.พรรคเพื่อไทย จำนวนหนึ่ง ได้พยายามเดินเข้ามาขอให้นายอนันต์นั่งลง แต่ปรากฎว่านายอนันต์ เกิดอาการเซไม่สามารถทรงตัวได้ จนต้องมี ส.ส.พรรคเพื่อไทย มาหิ้วปีกออกไป

ฐานเสียงหลัก อยู่ในเขต อ.เมืองอุดรธานี อยู่แล้ว และที่ได้เปรียบคนอื่น คือ มีฐานเสียใน อ.เพ็ญ อยู่ด้วย

ท้าชน : พรรคพลังประชารัฐ

นพ.วิชัย ชัยจิตวณิชกุล อดีต ส.ส.อุดรธานี หลายสมัย ซึ่งถูกตัดสิทธิทางการเมืองจากคดียุบพรรคไทยรักไทยเมื่อปี 2550 กลับมาคราวนี้ สวมเสื้อพรรคพลังประชารัฐ

หมอวิชัย เป็น ส.ส.มาตั้งแต่ปี 35 สังกัดพรรคความหวังใหม่ จากนั้นก็ชนะการเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส.มาตลอด ไม่ว่าจะในปี 2544 กับพรรคชาติพัฒนา , ปี 2548 กับพรรคไทยรักไทย เป็นอดีต รมช.กระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี และ เคยเป็นอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย

แม้จะร้างราสนามการเมืองไปนาน เพราะถูกตัดสิทธิ แต่ยังมีฐานเสียงในพื้นที่แน่นปึ้ก เพราะทำงานในพื้นที่ช่วยคนเอาไว้มาก

keyboard_arrow_up