เปิดหน้าท้าชน | ศึกปลากระป๋อง “สาทร ม่วงศิริ” ปะทะ “ไกรเสริม โตทับเที่ยง” ชิงเก้าเขต 24 ราษฎร์บูรณะ

เปิดหน้าท้าชน คอลัมภ์พิเศษสำหรับคอการเมืองที่จะพาไปดูผู้สมัครในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะคู่ที่สูสี เป็นเขตช้างชนช้าง และวิเคราะห์จุดแข็งแต่ละผู้สมัคร ระหว่างคนที่เปิดหน้าลงพื้นที่ กับฝ่ายที่ท้าชนลงชิงพื้นที่ ส.ส. จะมีความสูสีกันขนาดไหน วันนี้ (25 ก.พ.62) อยู่กันที่ กรุงเทพมหานคร เขต 24 ราษฎร์บูรณะ

ซึ่งเจ้าของพื้นที่เดิมคือ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ พรรคประชาธิปัตย์ เอาชนะเพื่อไทยมาแบบฉิวเฉียด 46,910 ต่อ 45,092 คะแนน (ชนะ 1,000 กว่าคะแนน) แต่ที่น่าสนใจ คือ เลือกตั้งครั้งนี้ย้ายไปซบอก พรรคพลังประชารัฐ ถ้าเทียบกันแล้วถือว่า กองเชียร์ณัฏฐพล กับ กองเชียร์ประชาธิปัตย์ ในเขตราษฎร์บูรณะ- ทุ่งครุ น่าจะสูสี เพราะ ณัฏฐพล ก็ลงในนามพรรคประชาธิปัตย์มาตลอด

เจ้าของพื้นที่เดิม : พรรคประชาธิปปัตย์

เนื่องจากปีนี้ ณัฏฐพล ย้ายไปซบพลังประชารัฐ ทำให้ประชาธิปปัตย์ ตัดสินใจส่ง สาทร ม่วงศิริ ลงสมัครแทน ซึ่ง สาทร นั้น มีดีกรีเป็นอดีต ส.ก.เขตบางขุนเทียน และเป็นที่รู้กันว่า ตระกูล “ม่วงศิริ” มีฐานเสียงแข็งแกร่งในพื้นที่บางขุนเทียน / จอมทอง / บางบอน และราษฎร์บูรณะ เพราะนอกจากส่ง สาทร ลงเขตนี้แล้ว ยังมีคนตระกูล ม่วงศิริ ลงสนามในพื้นที่ใกล้เคียง อีก 2 คน คือ เขต 25 กับ 26

ถ้าจะมีจุดอ่อน ก็หนีไม่พ้นข่าวฉาว ที่โดนร้องเรียนเรื่องติดชื่อตัวเองกับพวกลงหน้าถังขยะของสำนักสิ่งแวดล้อม กทม.ที่แจกให้ชาวบ้าน แต่เจ้าตัวยืนยันหนักแน่นว่าไม่ผิดระเบียบ และฝ่าวิกฤต รอดมาได้ อีกเรื่อง คือ ฐานเสียง “ม่วงศิริ” หลักๆ คือ บางขุนเทียน – บางบอน ไม่ใช่ ราษฎร์บูรณะ , ทุ่งครุ เพราะเจ้าตัวเป็น ส.ก.อยู่เดิมในบางขุนเทียน ส่วนบางบอน ก็เป็นพื้นที่ที่ “ม่วงศิริ” แข่งกับ “อยู่บำรุง” มายาวนาน เมื่อเปลี่ยนเวที เปลี่ยนสังเวียน คงต้องรอลุ้นกันถึงโค้งสุดท้าย

ผู้ท้าชน : พรรคพลังประชารัฐ
แม้จะได้ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ไปอยู่ด้วย แต่พรรคพลังประชารัฐเลือกที่จะส่ง ไกรเสริม โตทับเที่ยง ลงชิงชัย แล้วให้ ณัฏพล อดีต ส.ส.เจ้าของพื้นที่ คอยเป็นพี่เลี้ยง ดึงเอาฐานคะแนนส่วนตัวไปให้ ไกรเสริม

สำหรับไกรเสริม เป็นทายาทรุ่นที่ 2 ของเจ้าของ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) ที่คนไทยคุ้นเคยกัน ภายใต้แบรนด์ ปลากระป๋อง “ปุ้มปุ้ย” เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และ สร้างสรรค์ธุรกิจนวัตกรรมเกี่ยวกับอาหารอีกหลายบริษัท เพิ่งได้มาลองชิมลางการเมืองมาบ้าง ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ ด้านเกษตรและสหกรณ์ ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แม้จะคร่ำหวอดในแวดวงธุรกิจ แต่ยังถือว่าใหม่สำหรับการเมืองมาก แต่เจ้าตัวมอง 2 สิ่งนี้ว่า คล้ายๆ กัน คือ การทำธุรกิจหากยังทำอย่างที่เคยทำ ปล่อยให้เป็นอย่างที่เคยเป็น โดยไม่คิดพัฒนาหรือทำสิ่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น ธุรกิจก็ไปไม่รอด เช่นเดียวกับงานการเมืองที่ไม่อาจยํ่าอยู่กับที่ได้ ต้องมาวัดกันว่า คะแนนณัฏฐพล กับ คะแนนประชาธิปัตย์ ใครจะแรงกว่ากัน

 

keyboard_arrow_up