เปิดหน้าท้าชน | ศึกคนกันเอง ชิงเก้าอี้ ส.ส.สงขลา เขต 1

เปิดหน้าท้าชน คอลัมภ์พิเศษสำหรับคอการเมืองที่จะพาไปดูผู้สมัครในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะคู่ที่สูสี เป็นเขตช้างชนช้าง และวิเคราะห์จุดแข็งแต่ละผู้สมัคร ระหว่างคนที่เปิดหน้าลงพื้นที่ กับฝ่ายที่ท้าชนลงชิงพื้นที่ ส.ส. จะมีความสูสีกันขนาดไหน วันนี้ (18 ก.พ.62) ไปกันที่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นอีกจังหวัดที่ถูกจับตามอง เพราะประชาธิปัตย์ผูกขาดมาแต่ไหนแต่ไร แต่คราวนี้มีคู่แข่งคนสำคัญ อย่าง “รวมพลังประชาชาติไทย” และ “ภูมิใจไทย” ที่ตั้งใจจะเจาะไข่แดงให้ได้ โดยเฉพาะในเขตเลือกตั้งที่ 1

ปี 2554 และ ปี 2562 ใช้เขตเลือกตั้งเดียวกัน คือ เขตเลือกตั้งที่ 1 : อ.เมืองสงขลา โดยเขตเลือกตั้งที่ 1 นี้ เป็นเขตที่ถูกจับตามองมากที่สุดในจังหวัด เพราะ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นเจ้าของเก้าอี้เดิม เปลี่ยนตัวผู้สมัครคนใหม่ ในขณะที่คู่แข่งล้วนเป็นอดีตนักการเมืองท้องถิ่นรุ่นใหญ่

เจ้าของพื้นที่เดิม: พรรคประชาธิปัตย์ 
นายเจือ ราชสีห์ จากพรรคประชาธิปัตย์ (64,260 คะแนน) แต่ประเด็น คือ การเลือกตั้งครั้งนี้ จะส่งใครลงสมัคร ส.ส.ต้องทำไพรมารี่โหวต (เลือกตั้งขั้นต้น) ก่อน แล้วปรากฎว่า นายสรรเพชญ บุญญามณี ลูกชายนิพนธ์ บุญญามณี แกนนำสายใต้ของพรรค ชนะโหวตอดีต ส.ส. 4 สมัย อย่าง “เจือ ราชสีห์” มาได้ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ความแตกแยกในพรรคประชาธิปัตย์

เนื่องจาก นิพนธ์ เป็น กรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แล้วลูกชนะไพรมารี่ ได้ลงสมัคร ส.ส. ทั้งที่ยังใหม่มากกับการเมืองระดับประเทศ แต่เมื่อผลออกมาแบบนี้ ประชาธิปัตย์ ก็ “จำเป็น” ต้องส่ง สรรเพชญ ลงสมัคร

สำหรับชื่อ “สรรเพชญ” บางคนอาจไม่คุ้นหู แต่พอเห็น นามสกุล “บุญญามณี ” คอการเมืองในพื้นที่ย่อมคุ้นเคยแน่นอน เพราะ สรรเพชญ เป็นลูกชายของ นิพนธ์ บุญญามณี นายก อบจ.สงขลา เขต อ.เมือง ฐานเสียง เป็นของพ่อล้วนๆ เพราะ “นิพนธ์” เป็นอดีต ส.ส.เจ้าของพื้นที่นี้มาถึง 5 สมัย ไม่ได้มีดีเฉพาะเขต 1 อ.เมือง เพราะตอนให้ “เจือ” ลงเขต 1 แล้วตัวเองขยับไปเขต 5 อ.สิงหนคร, อ.ควนเนียง, อ.บางกล่ำ, อ.รัตภูมิ ก็ชนะมาหมด เคยมาช่วยบริหารสโมสรสงขลา ยูไนเต็ด อยู่ช่วงหนึ่ง แต่การลงสนามรอบนี้ ต้องมาดูกันว่า ชื่อของ พรรคประชาธิปัตย์ และนามสกุล “บุญญามณี” จะสามารถพา “สรรเพชญ” ชนะศึกครั้งนี้ได้หรือไม่

ผู้ท้าชน: พรรคภูมิใจไทย

นราเดช คำทัปน์ จากพรรคภูมิใจไทย เป็นคนที่ชาวสงขลารู้จักดี เพราะเคยเป็นสมาชิกสภา อบจ.สงขลา เขต อ.เมือง ยาวนานถึง 5 สมัย และเคยเป็นถึงประธานสภา อบจ.สงขลา มาแล้ว

นราเดช คำทัปน์ เริ่มผันตัวเองจากสนามการเมืองเล็กมาลงสนามใหญ่ ตั้งแต่การเลือกตั้งรอบที่แล้ว ในปี 2557 แต่มีเหตุความวุ่นวายจนไม่มีการเลือกตั้ง แต่ก็ยังลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้การเลือกตั้งรอบนี้ ถือว่าได้เตรียมตัวมานานพอสมควร และเชื่อว่า ชาวสงขลาจะเลือก ที่ “ตัวบุคคล” มากกว่า “พรรคการเมือง”

นอกจากนี้ ภูมิใจไทยยังเป็นพรรคแรกที่เสนอแนวทางแก้ปัญหา ปาล์ม ยาง และประมงอย่างเป็นรูปธรรม ภายใต้แนวทางแก้กฎกรอบ ลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน และเป็นพรรคแรกๆ ที่ประกาศนโยบายชัดเจน เรื่องการสนับสนุนให้นำปาล์มน้ำมัน ไปเป็นวัตถุดิบผลิตไฟฟ้า เพื่อเปลี่ยนคนปลูกยางให้หันมาปลูกปาล์มมากขึ้น สร้างสมดุลในตลาด ทั้งยังเสนอแก้ กม.ประมง เพื่อเปิดทางให้ชาวประมง หาปลาสะดวกมากขึ้น เรียกว่า ถูกใจคนใต้เต็มๆ ถ้าเป็นอย่างที่ “นราเดช” หวัง ก็มีโอกาสที่จะสอดแทรกเก้าอี้ภูมิใจไทย ใน จ.สงขลาได้

 

 

keyboard_arrow_up