อุทธาหรณ์ หมอผ่าตัดพลาดทำสำไส้ฉีกขาด ซ้ำ! ยังไม่ได้รับการเยียวยาที่เหมาะสม

อุทธาหรณ์จากหญิงคนหนึ่งจาก จ.กาญจนบุรี ที่ได้รับการผ่าตัดมดลูกเนื่องจากมีเนื้องอก แต่เกิดความผิดพลาดระหว่างผ่าตัดทำให้ลำไส้ใหญ่ฉีกขาด ต้องใช้ชีวิตอย่างลำบากประกอบอาชีพไม่ได้ ไม่ได้รับการเยียวยาที่น่าพึงพอใจจากโรงพยาบาลและยังถูกแพทย์พูดจาไม่ดีใส่

เรื่องราวเริ่มจากสุนันทา ผู้เสียหาย มีอาการประจำเดือนมามากกว่าปกติ จึงเดินทางไปที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจหาสาเหตุ ซึ่งแพทย์แจ้งกับเธอว่าเป็นอาการของเนื้องอกในมดลูก ต้องมีการผ่าตัด แต่เมื่อถึงวันผ่าตัด กลับมีโทรศัพท์สายด่วนมายังลูกสาวของเธอ ว่าสุนันทาต้องมีการผ่าตัดเพิ่มเติมเนื่องจากเกิดความผิดพลาดระหว่างผ่าตัด ทำให้การผ่าตัดยืดเยื้อออกไปอีก 3 ชม.

เมื่อผ่าตัดเสร็จเรียบร้อย แพทย์ได้แจ้งกับทางครอบครัวว่าระหว่างผ่าตัดเกิดความผิดพลาด ลำไส้ใหญ่ฉีกขาด ต้องมีการต่อถุงออกมาจากท้องเพื่อให้ขับถ่ายได้ปกติ ก่อนจะมาผ่าตัดก้ไขอีกครั้งในอีก 6 เดือนข้างหน้า ทุกวันนี้สุนันทาและครอบครัวลำบากมาก เพราะใช้ชีวิตได้อย่างยากลำบาก และไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ เมื่เข้าไปติดต่อขอค่าเยียวยาก็ถูกแพทย์บางคนพูดจาไม่ดีด้วย ทำให้เสียกำลังใจอย่างมาก โดยสุนันทาได้เรียกร้องค่าเสียหายทั้งสิ้น 3 ล้านบาท และขอให้ส่งตัวเธอไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่นที่มีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากไม่ไว้ใจโรงพยาบาลนี้อีกต่อไป แต่ตอนนี้การช่วยเหลือก็ยังไม่คืบหน้า

ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลาย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้ให้แนวทางการในกรณีนี้ว่า ให้ผู้เสียหายไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สอบสวนว่าแพทย์ทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 300 โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับหรือไม่ ซึ่งถ้าแจ้งความไว้แล้ว ภายหลังทางโรงพยาบาลและแพทย์มีการเยียวยาที่เหมาะสมก็สามารถนับเป็นเหตุบรรเทาทุกข์ได้ แต่ในด้านของคนไข้ก็ไม่ควรตั้งค่าชดเชยที่สูงมากนัก ทั้งผู้เสียหายและโรงพยาบาลควรเน้นไปที่การรักษาให้หายดีเสียก่อน จึงค่อยตกลงเรื่องค่าชดเชยตามสมควร

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up