เปิดภาพถ่ายประวัติศาสตร์ ในหลวง ร.9 เสด็จเยี่ยมชาวบ้านโป่ง หลังเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่

เหตุการณ์ไฟไหม้ที่ตลาดบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2497 ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไทย มีบ้านเรือนถูกไฟไหม้จนสิ้นมากกว่า 100 หลังคาเรือน ชาวบ้านมากมายต้องสิ้นเนื้อประดาตัว สูญเสียบ้านและทรัพย์สิน แต่ด้วยการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2497 ทำให้ชาวบ้านโป่งได้รับขวัญกำลังใจ ที่จะกลับมาสู้ชีวิตอีกครั้ง

วีรวิทย์ เกียรติอารียะ ทายาทของปวยเอี๊ยะ แซ่ตั้ง ช่างภาพผู้บันทึกภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้ไว้ได้ เล่าว่า บ้านของตนเปิดร้านถ่ายภาพอยู่ในตลาดบ้านโป่ง เมื่อครั้งที่เกิดเหตุการณ์ ตนอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น ในวันนั้นเวลาประมาณบ่ายสอง ขณะที่กำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนก็ได้ยินเสียงคนตะโกนร้องว่าไฟไหม้ตลาด และมีกลุ่มควันคลุ้งสีดำขนาดใหญ่ลอยขึ้นมา ก่อนจะทราบภายหลังว่าไฟไหม้ทั้งตลาด เสียหายทั้งหมดกว่า 100 หลังคาเรื่อน เนื่องจากบ้านส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ทำให้เสียหายทั้งหมด

หลังจากเกิดเหตุไฟไหม้ได้เพียง 3-4 วัน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ส่งเสด็จมาเยี่ยมราษฎรผู้ประสบภัย โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ไม่มีขบวนเสด็จใหญ่โต เมื่อมาถึงได้ทรงขับรถรอบตลาดดูสภาพที่เกิดเหตุ ก่อนเสด็จไปที่ว่าการอำเภอ ที่เปิดเป็นที่พักชั่วคราวให้ประชาชนผู้ประสบภัยได้พักอาศัย โดยมีผู้ว่าราชการ นายอำเภอ รายงานเหตุการณ์ความเสียหายและแนวทางการดำเนินการช่วยเหลือ โดยชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมาเฝ้ารับเสด็จ

วีรวิทย์เล่าว่า ชาวบ้านอ.บ้านโป่งทุกคนตื่นเต้นมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นพระองค์ท่านหลังการทรงขึ้นครองราชย์ โดยในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระราชทานเงินและสื่งของในการช่วยเหลือ ทำให้ประชาชนรู้สึกปลาบปลื้มและรู้สึกมีขวัญกำลังใจ รู้สึกว่าพระองค์ไม่เคยทอดทิ้งประชาชนชาวไทยที่ได้รับความเดือดร้อน

นางวงเดือน จันทร์ลา และครอบครัว ชาว อ.บ้านโป่ง ยังคงเก็บผ้าห่มพระราชทานไว้ แม้จะมีสภาพเก่าและขาด โดยเป็นมรดกที่ตกทอดมาจากมารดาซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ประสบภัยไฟไหม้ โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ครอบครัวของเธอสูญเสียทุกอย่าง สิ้นเนื้อประดาตัว แต่การเสด็จมาเยี่ยมของพระองค์ท่านในวันนั้น พร้อมพระราชทานเครื่องนุ่งห่มและทุนทรัพย์ เป็นเหมือนดั่งน้ำทิพย์ชโลมใจให้พสกนิกรที่ประสบภัยมีความหวังและกลับมาสร้างเนื้อสร้างตัวอีกครั้ง ซึ่งชาว อ. บ้านโป่งทุกคนยังระลึกถึงพระองค์ท่านอยู่เสมอ

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up