มีวันนี้ได้ด้วยพระเมตตา เด็ก ป.2 ถวายฎีกา ร.9 ทรงรับรักษาพ่อ และมอบทุนการศึกษา

เรื่องราวของเด็กชายวัยเพียง 7 ขวบ ที่เขียนถวายฎีกาถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อขอให้ช่วยรักษาพ่อบญธรรมของตนที่ป่วยหนัก ซึ่งใครจะรู้ว่าจดหมายที่เขียนด้วยดินสอลงบนกระดาษธรรมดาๆ ภาษาผิดๆ ถูกๆ ของเด็กป.2 จะสามารถพลิกชีวิตความเป็นอยู่ของตัวเองและครอบครัว ให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขในทุกวันนี้ จากพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โอ ในวัย 7 ขวบ เขียนจดหมายถวายฎีกาเพื่อขอความช่วยเหลือแก่พ่อบุญธรรมอายุ 60 ปี ผู้มีมีอาการบาดเจ็บที่ขา และตาเป็นต้อ มองไม่ค่อยเห็น โดยชายคนดังกล่าวเป็นชายไม่มีครอบครัว ไม่มีบ้าน อาศัยอยู่วัด แต่คอยเข้ามาช่วยดูแลโออยู่เสมอ จนนับถือเป็นพ่อ แทนพ่อแท้ๆ ที่จากไป โดยเรื่องราวทั้งหมดเริ่มขึ้นจากการนั่งดูข่าวในพระราชสำนักกับแม่ เมื่อเห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 โอถามกับแม่ว่าคนที่อยู่ในโทรทัศน์คือใคร และได้คำตอบมาว่า “ท่านคือเทวดาเดินดิน”

ด้วยความไร้เดียงสา โอจึงเขียนจดหมายถวายฎีฏาไป เพราะเชื่อว่าเทวดาจะช่วยรักษาพ่อบุญธรรมของตนได้ จดหมายที่มีข้อความระบุเพียงว่าพ่อป่วย ต้องการความช่วยเหลือ ใส่ซองจดหมาย จ่าหน้าถึงพระเจ้าอยู่หัว อ.เมือง กรุงเทพมหานคร จากนั้นเพียง 2 สัปดาห์ ก็มีจดหมายตอบกลับจากสำนักพระราชเลขาธิการ บอกให้ทางครอบครัวติดต่อกลับไปยังสภากาชาดจังหวัด เพื่อทำการรักษา

เมื่อได้รับจดหมาย พ่อบุญธรรมไม่ยอมไปรักษา ฝั่งแม่ของโอเองก็ไม่ได้ติดต่อกลับไป ทางสำนักพระราชเลขาธิการจึงได้ประสานงานมาอีกรอบผ่านทางผู้ใหญ่บ้าน และส่งคนมารับ พ่อบุญธรรมถูกนำไปส่งที่โรงพยาบาล ส่วนโอได้เข้าวัง เด็กชายวัย 7 ขวบถูกสอบถามเรื่องการศึกษา ซึ่งก็ได้ตอบกลับไปตามตรงว่าแม่ของตนคงไม่มีปัญญาส่ง เพราะมีลูกหลายคนอีกทั้งยังเป็นเสาหลักของบ้าน ที่ต้องหาเลี้ยงญาติพี่น้องคนอื่นๆ อีก และด้วยเหตุนี้ โอ ถูกรับเป็นเด็กในพระบรมราชานุเคราะห์ ได้รับทุนการศึกษา เทอมละ 12,000 บาท ค่าขนมเดือนละ 1,000 บาท นับตั้งแต่วันนั้นมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 9 ปี ทางด้านพ่อบุญธรรมก็ได้รับการรักษามาอย่างต่อเนื่อง ได้รับขาเทียม และบ้านพระราชทานอีก 1 หลัง ทำให้มีที่อยู่เป็นของตัวเอง

ปัจจุบัน โอ ในวัย 16 ปี และกำลังศึกษาในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 บอกว่า ยังจำความรู้สึกเมื่อครั้งได้รับจดหมายตอบกลับ และความช่วยเหลือที่หลั่งไหลมาได้เป็นอย่างดี ทุกวันนี้ได้น้อมนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นหลักในการดำเนินชีวิต ประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย และตั้งใจว่าอยากจะเป็นทหารรักษาพระองค์ ถึงแม้ว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 จะส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่ก็ยังอยากรับใช้ราชวงศ์ต่อไปเพื่อเป็นการทดแทนบุญคุณ ทุกวันนี้ครอบครัวมีความสุข พอใจในสิ่งที่มี และจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up